Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng

8/9/2020 16:03   1558
Sáng 8/9, tại Sở Xây dựng, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Du lịch.
Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật tại Sở Xây dựng
 

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo Sở Xây Dựng, Sở Du lịch và các phòng, ban có liên quan thuộc Sở báo cáo về kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, thời gian qua, tình hình cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn tỉnh sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND đã có nhiều chuyển biến, các địa phương thực hiện tốt việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Từ 1/2018 - 6/2020, Sở Xây dựng đã cấp 530 giấy phép xây dựng công trình, đảm bảo theo quy định.

Ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân được nâng cao. Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đã có những tín hiệu tích cực, số vụ vi phạm trật tự xây dựng giảm, các hành vi vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời. 

Từ năm 2018 - 6/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra. Xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 tổ chức vi phạm.

Tuy số lượng công trình vi phạm về trật tự xây dựng giảm dần, những vẫn còn phát sinh những vụ việc vi phạm chưa kịp thời phát hiện từ ban đầu. Đặc biệt, tình hình quản lý trật tự xây dựng tại khu vực quần thể danh thắng Tràng An đang tồn tại không ít bất cập, gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Qua nghe báo cáo của các đơn vị, các thành viên trong đoàn giám sát đã tiếp thu và đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với các Sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đại diện đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng, Sở Du lịch tiếp tục bổ sung làm rõ trong báo cáo một số nội dung mà các thành viên đoàn giám sát đề cập tại buổi giám sát. Bên cạnh đó, những ý kiến, kiến nghị của các đơn vị đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo, đồng thời gửi các ý kiến, đề xuất đến các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết.

nguồn: Mạnh Tuấn - Trường Giang/baoninhbinh.org.vn