Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh: Tích cực chuẩn bị, tham gia có hiệu quả vào chương trình kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV

20/5/2020 17:31   208
Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khoá XIV chính thức khai mạc hôm nay, ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 19/6. Nhiều ngày qua, hướng về kỳ họp, đông đảo cử tri trong tỉnh đã bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc, khoa học, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, đề ra các quyết sách nhằm góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Với tinh thần trách nhiệ
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri các xã thuộc khu vực Biên phòng huyện Kim Sơn.
 

Đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Tại kỳ họp thứ chín, theo dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết và cho ý kiến vào 6 dự án luật. Để tham gia có hiệu quả vào công tác xây dựng pháp luật tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội theo sự phân công của Đoàn đã chủ động thu thập ý kiến của cử tri, các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia để tổng hợp, nghiên cứu chuẩn bị ý kiến. Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến tham gia của các cơ quan có liên quan đến phạm vi điều chỉnh của luật, đặc biệt là cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND các cấp trong công tác quản lý chuyên ngành; tiếp tục thực hiện hình thức hợp đồng “thuê chuyên gia” để tập hợp trí tuệ của những người có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm, am hiểu thực tiễn quản lý đóng góp ý kiến với Đoàn trong công tác xây dựng pháp luật. Trên cơ sở góp ý của các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia và các vị ĐBQH, Đoàn đã tổng hợp các ý kiến góp ý để gửi cơ quan soạn thảo theo quy định và tập hợp thành tư liệu phục vụ đại biểu thảo luận tại kỳ họp Quốc hội. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội thông qua hoạt động thực tiễn đã chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội, nhất là những vấn đề thực tiễn cuộc sống đang đặt ra hiện nay, cùng với kết quả khảo sát của Đoàn, tập hợp thành tư liệu phục vụ cho việc tham gia thảo luận các nội dung tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đặc biệt, thực hiện các văn bản của Trung ương về công tác cán bộ, Đoàn đã tiến hành bầu chức danh Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh theo quy định. Theo đó, Đoàn đã bầu đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình khóa XIV thay đồng chí Nguyễn Thị Thanh do được điều động về Trung ương và bổ nhiệm giữ chức vụ mới.

Trước kỳ họp thứ chín, do tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Đoàn đã sớm chủ động ban hành văn bản gửi ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị chỉ đạo ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tập hợp ý kiến kiến nghị cử tri; đồng thời có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tập hợp khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật để kiến nghị với các cơ quan Trung ương. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, Đoàn đã tổ chức tiếp xúc tại các xã thuộc khu vực biên phòng huyện Kim Sơn gắn với việc lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Trong các buổi tiếp xúc, Đoàn đã thực hiện tốt việc tuyên truyền chính sách, pháp luật, thông báo nội dung, chương trình, kết quả kỳ họp Quốc hội; những nội dung cử tri kiến nghị đã được các cơ quan chức năng trả lời; gợi mở các vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình soạn thảo các dự án luật, nghị quyết nhằm phát huy trí tuệ và huy động sự tham gia rộng rãi của cử tri. Sau đợt tiếp xúc, Đoàn phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri. Báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội và ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo quy định đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương. Các vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương mà cử tri quan tâm kiến nghị, đề xuất đã tổng hợp và gửi các cơ quan có thẩm quyền của địa phương xem xét, giải quyết. “Các buổi tiếp xúc cử tri đều được thông báo rộng rãi, công khai và tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri có thể dự các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, bảo đảm để đại biểu Quốc hội lắng nghe, trao đổi trực tiếp với cử tri trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm”- đồng chí Bùi Văn Phương cho biết.

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia có hiệu quả tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện tốt việc tiếp công dân năm 2020 của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh định kỳ vào ngày thứ tư của tuần thứ ba hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân của tỉnh cùng với tiếp công dân của Thường trực HĐND tỉnh. Từ sau kỳ họp thứ tám đến nay, Đoàn tiếp 14 lượt công dân tại các phiên tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, tiếp dân tại cơ quan làm việc 4 lượt, đã tiếp nhận 42 đơn. Căn cứ vào pháp luật về khiếu nại, tố cáo, về tố tụng hình sự và dân sự, Đoàn đã chuyển đơn tới các cơ quan chức năng 12 đơn, tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư của công dân 1 vụ việc. Thông qua việc tiếp nhận, xử lý đơn thư, nhận thấy một số việc liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách cho người có công còn bất cập, Đoàn đã ban hành văn bản đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng đối với 111 hồ sơ tồn đọng đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Qua đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có cơ sở để xem xét, sửa đổi các văn bản hướng dẫn, phối hợp với Bộ Quốc phòng sớm giải quyết các trường hợp hồ sơ tồn đọng nêu trên.

Theo chương trình, kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV được tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1: Họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 19/5 đến ngày 4/6/2020); Đợt 2: Họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 10/6 đến ngày 19/6/2020). Tại kỳ họp, Quốc hội tập trung xem xét, thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội; công tác xây dựng luật. Đến thời điểm hiện tại, công tác phục vụ, hậu cần, an ninh trật tự và phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian diễn ra kỳ họp trực tuyến tại địa phương đã được chuẩn bị chu đáo, góp phần quan trọng vào thành công kỳ họp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự làm việc nghiêm túc, khoa học, cử tri trong tỉnh bày tỏ tin tưởng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân.

Nguồn: Mai Lan/baoninhbinh.org.vn