Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

1/4/2019 10:49   313
Tại kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Nghị quyết được ban hành nhằm hỗ trợ vốn vay cho thanh niên xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh, HTX, tổ liên kết thanh niên, lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế tại địa phương; góp phần thu hút tập hợp thanh niên xây dựng củng cố tổ chức Đoàn.

Xưởng may của anh Nguyễn Trung Kiên ở xóm 2, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Khát khao lập thân, lập nghiệp làm giàu cho gia đình và tạo việc làm cho người dân địa phương đã thôi thúc anh Nguyễn Trung Kiên, đoàn viên thanh niên ở xóm 2 xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh mở xưởng may và liên kết với công ty tại Hà Nội chuyên may các sản phẩm quần âu nam.

Ban đầu khởi nghiệp năm 2016 vốn ít, không có mặt bằng, anh tận dụng diện tích đất vườn của bố mẹ 50 mét vuông đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua máy may, thu hút 10 lao động là thanh niên trong xã vào làm. Khi bắt đầu mở xưởng anh Kiên gặp không ít khó khăn, nhưng với ý chí  ham học hỏi, và được sự hỗ trợ về vốn của Đoàn thanh niên xã, đến nay xưởng may của gia đình anh đã cơ bản ổn định. Một tháng làm trên 2500 sản phẩm, doanh thu đạt trên 150 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi 40 triệu đồng.

Anh Kiên chia sẻ: "Hiện tôi đang có kế hoạch mở rộng nhà xưởng và thu hút tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài xã. Tuy nhiên nguồn vốn đầu tư cho sản xuất còn ít nên việc đầu tư máy móc phục vụ cho sản xuất là rất khó khăn, tôi mong muốn địa phương tạo điều kiện cho tôi thuê mặt bằng, Đoàn các cấp hỗ trợ giúp đỡ cho tôi về nguồn vốn vay ưu đãi". 

Để tạo điều kiện giúp thanh niên mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, những năm qua các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều hình thức thiết thực như mở các lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức về khởi nghiệp; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Đến nay, tổ chức đoàn đã cho vay từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm nguồn vốn kênh Trung ương Đoàn trên 2,8 tỷ đồng; dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội trong hệ thống Đoàn thanh niên toàn tỉnh gần 240 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn vay nhiều thanh niên đã xây dựng được mô hình kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và người lao động.

Tuy nhiên qua khảo sát tình hình trên thực tế tại các địa phương, thanh niên có nhu cầu làm kinh tế, đầu tư xây dựng mô hình còn gặp không ít khó khăn nhất là nguồn vốn chưa đáp ứng được so với nhu cầu vay, mức cho vay còn thấp, thời gian vay ngắn…. 

Kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh khóa XIV vừa qua đã thông qua Nghị quyết số 43 về việc Quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Thanh niên được hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp mức vốn vay tối đa 500 triệu đồng / dự án và thời hạn vay 5 năm. Đối tượng được vay vốn là các tổ chức do thanh niên thành lập hợp pháp có nhu cầu hỗ trợ vốn vay để khởi sự doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh...

Hiện, Tỉnh đoàn Ninh Bình đang tiến hành rà soát hỗ trợ các đối tượng xây dựng đề án, tuyên truyền tới các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên về chính sách ưu đãi hỗ trợ của tỉnh đối với thanh niên khởi nghiệp. 

Thời gian tới, hy vọng Nghị quyết về việc Quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sớm được thực hiện sẽ giúp cho nhiều thanh niên, HTX thanh niên … có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn tại các địa phương ngày càng vững mạnh.

Nguồn: nbtv.vn