Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND tỉnh

31/10/2020 08:55   191
Sáng 30/10, Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2020. Đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.
 

Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh; các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Văn phòng HĐND, UBND tỉnh;  lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

Theo dự kiến, kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, HĐND tỉnh khóa XIV, sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/12/2020. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét 25 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các báo cáo của UBND tỉnh, các ngành và 1 thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét và thông qua 19 nghị quyết quan trọng; xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm, tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc và các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung kỳ họp.

Nhấn mạnh một số vấn đề về yêu cầu của thực tiễn và trên cơ sở căn cứ vào các quy định của pháp luật, đồng chí cũng trao đổi làm rõ hơn về sự cần thiết phải xem xét, ban hành một số Nghị quyết như: việc điều chỉnh Nghị quyết số 39/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 quy định hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020; về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 17/4/2018 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách xây dựng nông thôn mới áp dụng cho xã Ninh Tiến, Ninh Nhất, Ninh Phúc để các xã xây dựng đạt tiêu chí trở thành phường thuộc thành phố Ninh Bình, giai đoạn 2017-2020; chính sách hỗ trợ đất vườn, đất ao cùng thửa với đất ở nhưng không được xác định là đất ở khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh...

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng trao đổi, làm rõ thêm một số thông tin về căn cứ pháp lý, căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương… nhằm đảm bảo cho các Nghị quyết được xem xét tại kỳ họp đúng quy định, quy trình và khi được thông qua có tính khả thi cao, phục vụ cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tại hội nghị. 

Để góp phần vào thành công của kỳ họp, đồng chí đề nghị UBND tỉnh chuẩn bị các báo cáo và các đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trên cơ sở đó hoàn thiện gửi về Thường trực HĐND tỉnh để giao các Ban HĐND tỉnh thẩm tra. 

Đề nghị Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Viện KSND, TAND và Cục Thi hành án Dân sự tỉnh chuẩn bị văn bản thuộc thẩm quyền gửi về Thường trực HĐND tỉnh. 

Các Ban của HĐND tỉnh trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án dự thảo nghị quyết của các cơ quan tình tại kỳ họp. 

Các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN và UBND các huyện, thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri, đồng thời rà soát kết quả thực hiện các cam kết sau chất vấn gửi về Thường trực HĐND tỉnh ngay sau khi hoàn thành tiếp xúc cử tri để chuyển đến các cơ quan có liên quan và báo cáo tại kỳ họp...

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, HĐND tỉnh xem xét, cân nhắc và sẽ không trình  kỳ họp đối với một số Nghị quyết chưa đủ căn cứ pháp lý. 

nguồn: Đinh Ngọc - Trường Giang/baoninhbinh.org.vn