Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 1352
Lượt truy cập : 883229
54.174.43.27

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ dâng hương và Lễ Thượng Long tại Lễ hội Hoa Lư 2019

14/4/2019 09:37   104
Sáng 13/4/2019, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên (Hoa Lư), Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019 tổ chức Lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Đền thờ Vua Lê Đại Hành và thực hiện nghi thức Thượng Long tại khu vực sân Lễ hội.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Viêt Nam tỉnh, đoàn ĐBQH tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố.

Trong không khí thiêng liêng, thành kính, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã kính cẩn dâng hương, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đối với công lao to lớn của Đức Đinh Tiên Hoàng đế, người có công dẹp loạn 12 sứ quân, lập nên nhà nước Đại Cồ Việt- Nhà nước mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc. Trước linh từ của đức vua Đinh Tiên Hoàng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình nguyện mãi mãi một lòng, đoàn kết, chung sức phấn đấu xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh, đẹp về nếp sống văn hóa. Đoàn đại biểu đã đến dâng hương tưởng niệm tại đền thờ Vua Lê Đại Hành, người có công tiếp nối xây dựng và bảo vệ đất nước sau triều đại nhà Đinh ở thế kỷ thứ 10.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự và thực hiện nghi thức Thượng Long. Trong Lễ hội Hoa Lư, nghi thức Thượng Long là một trong những nghi thức trang trọng diễn ra từ nhiều năm nay. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức Thượng Long

Trong tâm thức của người Việt Nam, Rồng (Long) là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh “Long-Ly-Quy-Phượng”, có sức ảnh hưởng lớn trong đời sống tâm linh của nhân dân ta, là điểm hội tụ có ý nghĩa vũ trụ và nhân sinh. Đặc biệt, trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư - nơi Rồng vàng xuất hiện trên sông Hoàng Long, nơi Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập và tự chủ cho dân tộc Việt Nam, nghi lễ này càng quan trọng và ý nghĩa.  Trong giây phút linh thiêng của đất trời Hoa Lư, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi lễ Thượng Long - thả Rồng vàng bay lên trên nền trời, trong ánh mắt chiêm ngưỡng, vui mừng của nhân dân và du khách, mang đến sự linh ứng cho lời cầu nguyện để quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, tươi tốt./.

Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy