Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải kiểm tra hiện trường hai dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45

22/2/2021 16:01   3407
Ngày 22/02/2021, đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải làm Trưởng đoàn đã ra quân đầu năm và kiểm tra hiện trường hai dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam. Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ và đại diện các đơn vị liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định; các sở, ngành, địa phương liên quan và các chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ thi công tại đoạn đường đi qua địa bàn thành phố Tam Điệp
 

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra toàn tuyến và nghe đại diện các đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công và lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo tiến độ, khó khăn trong quá trình GPMB thực hiện dự án. Cụ thể: Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình có tổng chiều dài là 10,1 km, khởi công xây dựng từ 2/12/2009, kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2021. Địa điểm xây dựng tại các huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô, thành phố Ninh Bình. Đến nay, công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành và bàn giao được mặt bằng cho nhà thầu thi công; tổng giá trị xây lắp thực hiện khoảng 635,4 tỷ đồng, đạt 54,68%.  Dự án cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45 (đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình) có tổng chiều dài là 14,35 km; điểm đầu là địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô và điểm cuối là địa phận xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Tổng mức đầu tư dự án là 12.918 tỷ đồng, trong đó chi phí GPMB đoạn qua tỉnh Ninh Bình là 526 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 9,8/14,35 km (đạt 68,5%) và còn tồn tại vướng mắc tại 7 vị trí trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Sau khi HĐND tỉnh họp, thông qua một số chính sách hỗ trợ thì tỉnh sẽ triển khai giải quyết cho người dân và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 3/2021.

Đánh giá về tiến độ thực hiện dự án, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công tiến hành theo đúng kế hoạch đề ra. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam là dự án trọng điểm Quốc gia, do vậy các địa phương, nhà thầu và đơn vị thi công cần phối hợp chặt chẽ với nhau để khắc phục sớm những tồn tại, hạn chế nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, an toàn trong công tác thi công và tiến độ theo đúng kế hoạch đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn trong năm 2021 và Dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 trong năm 2022. Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ đầu tư phải xử lý vấn đề đất yếu; giám sát chặt chẽ để hoàn trả đường công vụ cho địa phương sau khi dự án hoàn thành và quan tâm đến các tuyến đường gom, đường dân sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 2 bên đường cao tốc. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các địa phương huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cao nhất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà công nhân các đơn vị thi công
 

Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm hỏi, động viên chúc tết cán bộ, kỹ sư, công nhân của các đơn vị thi công nhân dịp năm mới. 

                                                                   Lê Chung, Văn phòng