Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Chương trình "Chắp cánh ước mơ", khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

29/11/2020 06:46   151
Tối 28/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Quỹ Khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức chương trình "Chắp cánh ước mơ" - Tuyên dương, khen thưởng các học sinh, sinh viên là con em tỉnh Ninh Bình đạt thành tích xuất sắc năm 2020.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà và đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh trao thưởng cho các học sinh đạt giải quốc gia lớp 12.
 

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh; Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ kiêm Giám đốc điều hành Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí trong Hội đồng Quản lý Quỹ; đại diện các đơn vị sáng lập Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh; lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu, các chi nhánh ngân hàng; lãnh đạo các huyện, thành phố của tỉnh; đại diện Hội khuyến học, các nhà trường, các thầy, cô giáo và gần 300 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng năm 2020.

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Các đại biểu dự chương trình khen thưởng.

 

Phát biểu khai mạc tại chương trình khen thưởng, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống của vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến, hiếu học, trọng hiền tài; nơi đã sinh ra nhiều nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, nhà khoa học, nhà văn hóa lớn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp trồng người.

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc chương trình khen thưởng.

 

Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện không ngừng được nâng cao, nhiều năm liền, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả điểm bình quân các môn thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của học sinh Ninh Bình luôn thuộc tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước. 4 năm liền, từ năm 2017 đến năm 2020, tỉnh Ninh Bình xếp thứ 3 toàn quốc về điểm trung bình các bài thi trong kỳ thi quốc gia và tốt nghiệp THPT. 

Có nhiều học sinh, sinh viên là con em Ninh Bình đạt thành tích cao, xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu, sáng tạo khoa học trong nước và quốc tế; là học sinh, sinh viên tài năng trong nhiều lĩnh vực, là Quán quân cuộc thi đường lên đỉnh Olympia danh tiếng. Nhiều tấm gương các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, vươn lên tự khẳng định mình trong cuộc sống...

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: đạt được những kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng và nổi bật của công tác khuyến học, khuyến tài nhiều năm qua, là một trong những chất xúc tác quan trọng nâng cao kết quả giáo dục và đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo khoa học và khơi nguồn cho những công trình nghiên cứu, những tác phẩm có giá trị cao, tạo đà cho các em tự tin tham gia những cuộc thi lớn, đạt kết quả xuất sắc. Góp phần tích cực khẳng định vị thế vững chắc của giáo dục, của trí tuệ và tài năng con người Ninh Bình.

Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh ra đời vào tháng 3/2012, với ý tưởng của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà sáng lập là Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thượng tướng Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an (khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình); Công ty Cổ phần Him Lam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, với nguồn quỹ huy động ban đầu được trên 17 tỷ đồng. 

Qua thời gian, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hưởng ứng tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân, Quỹ đã phát triển không ngừng. Đến nay, tổng số tiền của Quỹ có trên 33 tỷ đồng, với nguyên tắc hoạt động, hàng năm sử dụng tiền lãi thu được từ số tiền gốc quyên góp ban đầu để tổ chức khen thưởng; đồng thời trích một phần từ tiền lãi chuyển cho Quỹ Khuyến học tỉnh.

Sau 9 năm đi vào hoạt động, với 9 lần tổ chức khen thưởng, Quỹ đã giành gần 9 tỷ đồng trực tiếp khen thưởng cho trên 1.900 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc và hàng nghìn em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi. Đồng thời tài trợ trên 3 tỷ đồng cho các Quỹ KHKT của các địa phương trong tỉnh. 

Qua những lần trao thưởng và vinh danh, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh đã khẳng định vị trí tiên phong, nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh; khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc khích lệ, động viên những học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Bình học giỏi, tài năng, có năng khiếu nổi trội. 

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Hội đồng Quản lý Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Quang Ngọc đã nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, sinh viên, vận động viên đã đạt được trong những năm qua. 

Đồng thời cho rằng, chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 - kỷ nguyên của hợp tác đa phương, hội nhập toàn cầu; kỷ nguyên của những đột phá về khoa học và công nghệ, của trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật; kỷ nguyên của khởi nghiệp sáng tạo với những cơ hội chưa từng có..., đồng chí mong muốn và tin tưởng, các em học sinh, sinh viên được vinh danh, trao thưởng hôm nay tự tin phát huy năng lực, tố chất sáng tạo của tuổi trẻ, sống chân thành, có hoài bão, cùng niềm tự hào về quê hương, đất nước để trưởng thành và thành công bằng trí tuệ, khát vọng và nghị lực của người có ước mơ.

Tại Chương trình "Chắp cánh ước mơ", khen thưởng lần thứ 10 năm 2020, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và đại diện các đơn vị sáng lập Quỹ đã trao vòng nguyệt quế, giấy khen và tiền thưởng cho 277 học sinh, sinh viên, là con em Ninh Bình đạt thành tích xuất sắc với tổng số tiền thưởng 1 tỷ 260 triệu đồng. 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện Tập đoàn Xuân Thành trao thưởng cho thủ khoa các trường đại học, học sinh thi đỗ đại học đạt từ 27,25 điểm.

 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho thủ khoa các trường đại học, học sinh thi đỗ đại học đạt từ 27,25 điểm.

 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Trao thưởng cho học sinh, sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Trao thưởng cho các học sinh đỗ thủ khoa tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

 

Trong đó, có 46 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT lớp 12 năm 2020; 155 học sinh thi đỗ vào các trường đại học có tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển đạt từ 27,25 điểm trở lên; 38 học sinh đỗ thủ khoa các trường THPT tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021; các em học sinh, sinh viên đạt giải tại các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế, vô địch vòng chung kết cuộc thi đường lên đỉnh Olympia; các em học sinh đoạt huy chương tại các giải thể dục, thể thao quốc gia năm 2020... Tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống hiếu học của cha ông, viết tiếp những trang thành tích vẻ vang về truyền thống hiếu học của quê hương Ninh Bình. 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Các em thiếu niên, nhi đồng biểu diễn văn nghệ tại chương trình khen thưởng.

 

Chương trình Chắp cánh ước mơ khen thưởng học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Em Nguyễn Thị Thu Hằng, quán quân cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập, tìm hiểu kiến thức.

 

nguồn: Mỹ Hạnh- Minh Quang/baoninhbinh.org.vn