Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

24/11/2020 15:30   276
Sáng 24/11, tại UBND xã Kim Hải, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Kim Sơn và đại biểu HĐND huyện Kim Sơn đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Kim Hải, Kim Đông, Kim Trung và thị trấn Bình Minh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Kim Sơn.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn. 
 

 

Tại buổi tiếp xúc, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và tin tưởng, cử tri đã đề xuất nhiều kiến nghị để HĐND tỉnh, các cấp, ngành xem xét, giải quyết. Trong đó, vấn đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đầu tư hạ tầng cho người dân ven biển được nhiều cử tri quan tâm đề xuất, kiến nghị. 

Theo cử tri các xã Kim Hải, Kim Trung... hiện nhiều đoạn đường trên đê biển Bình Minh 2 hiện đã xuất hiện khe lún giữa mặt đê, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và có nguy cơ mất an toàn trong phòng chống lụt bão. Do đó, cử tri để nghị ngành chức năng sớm khắc phục.

Cử tri xã Kim Hải đề nghị các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho người dân ở ven đê Bình Minh 1; xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa; xem xét cấp đất ở cho những hộ dân đã được cấp đất nhưng trong giấy đăng ký quyền sử dụng đất không ghi rõ đất ở.

Cử tri các xã cũng đề nghị đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND tỉnh giám sát công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, qua đó kiến nghị các cơ quan chức năng đơn giản thủ tục hành chính cũng như kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức. 

Về đầu tư hạ tầng, cử tri các xã đề nghị tỉnh, huyện có chính sách đầu tư kè, nạo vét hệ thống kênh mương vùng ven biển và xây dựng thêm các trạm biến áp nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả kinh tế. Cử tri đề nghị quan tâm tâm nâng cấp trục đường chính xã Kim Trung. 

Cử tri Kim Sơn phản ánh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Kim Sơn chưa được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 76/2019/NĐ/CP ngày 8/10/2019 của Chính phủ. Đề nghị với đại biểu HĐND tỉnh đề nghị với cấp có thẩm quyền xem xét để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Ngoài ra, cử tri các xã cũng đề nghị HĐND tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ phụ cấp cho đội ngũ y tế thôn, khối, phố; có chính sách cho hưởng phụ cấp kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND đối với đồng chí Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịnh HĐND.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Kim Sơn đã trao đổi, giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời thông tin thêm về: tình hình kinh tế- xã hội năm 2020 của tỉnh; nội dung chương trình kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND tỉnh; định hướng phát triển kinh tế biển của tỉnh... 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc.

 

Trước những kiến nghị mà cử tri nêu, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu và trao đổi làm rõ một số vấn đề. 

Trong đó, đối với việc giải quyết tồn tại về đất đai của các xã ven biển Kim Sơn, đồng chí giao cho các xã tổng hợp để trên cơ sở đó giao cho các ngành chức năng xem xét, giải quyết với phương châm tập trung quyết liệt và cụ thể. 

Về đầu tư hạ tầng vùng ven biển, đồng chí cho biết hiện nay tỉnh đang tiến hành phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương để có quy hoạch tổng thể nhằm làm tốt hơn công tác quản lý vùng bãi bồi ven biển. 

Đối với việc thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Nghị định số 76 của Chính phủ, Tổ đại biểu tiếp thu để kiến nghị ngành chức năng xem xét, giải quyết. 

*Sáng 24/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Khánh và Tổ đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Hòa. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh.

 

Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện Yên Khánh thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND tỉnh, HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của huyện và báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp, cử tri xã khánh Hòa đã phát biểu ý kiến bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và huyện đã đạt được. Trên tinh thần dân chủ, đại biểu cử tri xã Khánh Hòa đã thẳng thắn nêu những vấn đề còn băn khoăn, tồn tại cần quan tâm giải quyết. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, cử tri mong muốn Nhà nước tăng thêm mức hỗ trợ và giảm các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi; tăng nguồn vốn vay giải quyết việc làm cho các hộ bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để đầu tư chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống; quan tâm nâng cao hiệu quả của các HTX; tạo điều kiện cho các hộ chuyển đổi mục đích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang các mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Về lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, văn hóa, cử tri đề nghị tỉnh xây dựng trạm bơm sông Chanh phục vụ công tác phòng chống lụt bão; nâng cấp trạm y tế xã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và phòng chống dịch bệnh; đầu tư tôn tạo di tích lịch sử Chùa Dầu thành điểm kết nối du lịch của tỉnh. 

Cử tri phản ánh trong quá trình thi công công trình đường bộ cao tốc Bắc- Nam đoạn qua xã đã làm rạn nứt nhà cửa của một số hộ dân, đề nghị xem xét mức độ thiệt hại và bồi thường cho người dân. Cùng với đó, có chính sách đặc thù hỗ trợ các công trình của HTX bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến đường cao tốc; đề nghị Nhà nước có kế hoạch hoàn trả toàn bộ hệ thống kênh mương bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc từ năm 2015 đến nay; hỗ trợ xây dựng hệ thống trạm bơm, kênh tưới tiêu do bị thu hồi đất để thực hiện Dự án.  

Liên quan đến vấn đề GPMB, cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ giao đất tái định cư cho các hộ thuộc diện GPMB thực hiện dự án đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua xã; đề nghị Nhà nước thu hồi hết phần diện tích đất ở, đất sản xuất nông nghiệp còn lại không đủ để canh tác hoặc làm nhà ở. 

Ngoài ra, nhiều cử tri còn kiến nghị tỉnh, huyện có giải pháp khắc phục tình trạng xả thải ở khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên tuyến sông Chanh, về môi trường không khí độc hại do đốt rác bằng các phương pháp thủ công ở các xã lân cận… 

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Yên Khánh đã trả lời làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của nhân dân xã Khánh Hòa trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ các kiến nghị cử tri nêu.

 

Đồng chí đã trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu như: những vướng mắc, tồn tại trong công tác GPMB tuyến đường cao tốc Cao Bồ- Mai Sơn đi qua địa bàn. Đã có hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng đến nhà cửa, đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, hàng trăm hộ phải di dời đến nơi ở mới, tái định cư... vì sự phát triển chung của quốc gia, của tỉnh. 

Để nhân dân ổn định cuộc sống, đồng chí đề nghị chính quyền và Hội đồng GPMB các cấp công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ GPMB; cử cán bộ xuống tận hộ trao đổi, hướng dẫn, giải quyết triệt để, thấu đáo từng trường hợp cụ thể trên quan điểm là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. 

Đối với HTX, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, cần phải đổi mới phương thức hoạt động, thay đổi tư liệu sản xuất, góp phần thúc đấy kinh tế nông nghiệp ở địa phương phát triển. 

Về vấn đề ô nhiễm môi trường nước, không khí, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Yên Khánh có giải pháp khắc phục; bên cạnh đó, các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng nông huyện Yên Khánh sớm đạt chuẩn thôn mới kiểu mẫu.  

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp gửi đến các cơ quan chuyên môn nghiên cứu trả lời, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

* Sáng 24/11, đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh khóa XIV đã tiếp xúc cử tri phường Ninh Khánh và xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình. Ảnh: X.T

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe thông báo thời gian, địa điểm, nội dung chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh khóa XIV; nghe Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Ninh Bình trước kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa XIV.

Tiếp đó, các cử tri phát biểu ý kiến bày tỏ vui mừng phấn khởi về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2020 và tin tưởng vào phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Bên cạnh đó cũng đồng tình với kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19 và kết quả thực hiện các cam kết chất vấn tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa XIV. 

Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức, đơn vị hữu quan quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi như tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo chế độ chính sách để đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố yên tâm công tác, đủ sức hoàn thành chức trách nhiệm vụ.

Đề nghị xem xét, thu hồi những diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, xen kẹt trong khu dân cư, khu đô thị mới hiện canh tác gặp nhiều khó khăn do không có hệ thống kênh mương tưới tiêu và chuột phá hoại; xem xét có quy định phù hợp về giá đền bù đất vườn, ao khi thu hồi đất phục vụ các dự án trên địa bàn.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công xây dựng kênh thoát nước và đường Vạn Hạnh khẩn trương hoàn thành các hạng mục đã được duyệt, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư trên địa bàn. 

Đối với một số công trình, dự án đã triển khai xây dựng nhưng kéo dài quá lâu như Trường Đại học Hoa Lư, ký túc xá Đại học Hoa Lư, công viên văn hóa Tràng An... cử tri kiến nghị tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện, tạo động lực phát triển KT-XH, tránh gây lãng phí. 

Cử tri kiến nghị tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp để khắc phục tình trạng một số tuyến giao thông thuộc địa bàn xã Ninh Nhất hiện xuống cấp, việc đi lại khó khăn; đầu tư xây dựng NVH ở những nơi chưa có nhà văn hóa trên địa bàn xã Ninh Nhất; xây dựng vỉa hè bằng đá ở một số đoạn tuyến đường thuộc địa bàn phường Ninh Khánh...

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý kiến các cử tri, đồng thời tiếp thu và trao đổi làm rõ một số nội dung cử tri có ý kiến, kiến nghị, như: Về quy định giá đền bù khi thu hồi đất vườn ao; việc xây dựng đường Vạn Hạnh; việc tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thôn, xóm, tổ dân phố; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp kém hiệu quả sang hình thức kinh tế khác phù hợp...

Đối với một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của thành phố Ninh Bình và ngành Điện lực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ và yêu cầu lãnh đạo thành phố, lãnh đạo ngành Điện lực quan tâm chỉ đạo, giải quyết; các xã, phường và nhân dân cùng chung tay góp sức để thực hiện như việc xây dựng nhà văn hóa thôn xóm, thực hiện hương ước, quy ước trong việc cưới, việc tang ở khu dân cư...

*Chiều 24/11, Đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp khóa VIII tiếp xúc với cử tri phường Tân Bình. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo thành phố Tam Điệp, cùng 150 đại biểu cử tri phường Tân Bình.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp. Ảnh: TG

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe thông báo về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, kỳ họp HĐND thành phố phiên cuối năm; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của thành phố và báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp.

Trên tinh thần dân chủ, cử tri phường Tân Bình đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị thuộc 4 nhóm vấn đề lớn: văn hóa - giáo dục, đất đai môi trường, cơ sở hạ tầng và bồi thường GPMB đường cao tốc.

Theo đó, cử tri đề nghị mở rộng khuôn viên trường, xây thêm các phòng học, phòng bộ môn cho trường học 3 cấp, hoặc chuyển địa điểm các trường học đến khu đất mới đảm bảo đủ diện tích phù hợp với số lượng học sinh; bổ sung biên chế giáo viên tiểu học; cung cấp kịp thời thiết bị dạy học đối với lớp 1; xem xét hỗ trợ kinh phí tu sửa nhà văn hóa phố 12; 

Đẩy nhanh tiến độ làm vỉa hè, rãnh thoát nước tuyến đường quốc lộ 1A đoạn qua tổ dân phố 1; rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư cho 10 hộ dân thuộc tổ dân phố 9; có giải pháp giải quyết tình trạng khai thác đá gây khói bụi trên tuyến QL12B gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân; hạ thấp mái ta luy khu Đồi Dài; 

Đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường trong các khu dân cư; nâng giá hỗ trợ đền bù và diện tích đất tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB phục vụ dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua phường Tân Bình.

Sau khi các cử tri nêu ý kiến, đại diện lãnh đạo thành phố Tam Điệp đã giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm rõ một số vấn đề cử tri nêu. 

Đồng chí khẳng định, công tác bồi thường GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam được thực hiện trên cơ sở tối đa lợi ích của người dân trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, UBND tỉnh cùng các ngành chức năng đã quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và vận dụng tối đa cơ chế, chính sách để đảm bảo lợi ích cho các hộ dân trong diện GPMB. 

Đồng chí mong các hộ dân của phường Tân Bình cảm thông, chia sẻ với thành phố, với tỉnh, sớm hoàn thành công tác GPMB. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND thành phố Tam Điệp tập trung giải quyết vấn đề khói bụi gây ảnh hưởng đến người dân trên tuyến đường QL12B.

Các ý kiến khác được tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Tam Điệp tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh và trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

*Ngày 24/11, tại xã UBND xã Gia Thắng, đồng chí Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng các đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV đơn vị huyện Gia Viễn, HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX đã có buổi tiếp xúc cử tri của 3 xã Gia Thắng, Gia Tiến và Gia Trung.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri các xã Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Trung (huyện Gia Viễn). Ảnh: Đào Hằng

 

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp phiên cuối năm của HĐND tỉnh, huyện; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa XIV, kỳ họp thứ 12 HĐND huyện.

Cử tri các xã Gia Thắng, Gia Tiến và Gia Trung đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội mà tỉnh, huyện đã đạt được trong năm 2020.

Tại buổi tiếp xúc, với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các cử tri đã có nhiều phản ánh, kiến nghị tới HĐND tỉnh, HĐND huyện. 

Theo đó, cử tri xã Gia Tiến đề nghị Hội đồng giải phóng mặt bằng Dự án tuyến thoát lũ sông Hoàng Long thực hiện chi trả nốt số diện tích đã thu hồi để làm dự án; yêu cầu đơn vị thi công hoàn trả lại tuyến đê bao Lợi Hà để đảm bảo cho việc điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; 

Cử tri cũng kiến nghị tới cấp có thẩm quyền thay đổi yêu cầu người dân phải đăng ký đo đạc lại thửa đất đối với các thửa đất đã có bản đồ địa chính; đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện giao hồ sơ đã giải quyết cho xã để xã theo dõi và chỉnh lý theo biến động… 

Cử tri xã Gia Thắng đề nghị các cấp có thẩm quyền thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ có đất thu hồi phục vụ xây dựng tuyến đường Tân An; đề nghị có hỗ trợ cho các cán bộ bán chuyên trách cấp xã như trưởng thôn, trưởng xóm; cần thay đổi hình thức hỗ trợ đối với các hộ nghèo, cận nghèo cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, để sự hỗ trợ thực sự là "lực đẩy" giúp người nghèo vươn lên. 

Cử tri cũng đề nghị tỉnh, huyện quan tâm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công trình phúc lợi như nhà văn hóa… Ngoài ra, cử tri phản ánh và đề nghị một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công; cải thiện chất lượng nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân…

Sau khi nghe ý kiến cử tri, đại diện ngành chức năng thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh và huyện Gia Viễn đã giải trình, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh để trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

*Sáng 24/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, đơn vị bầu cử số 13 và tổ đại biểu HĐND huyện Kim Sơn khóa XIX, đơn vị bầu cử số 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Đồng Hướng, Kim Chính, huyện Kim Sơn. Đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự buổi tiếp xúc.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Đồng Hướng. Ảnh: Mạnh Tuấn

 

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện đã thông báo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh, HĐND huyện Kim Sơn; báo cáo tình hình KT-XH năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của huyện và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri 2 xã đã phát biểu, phản ánh những bất cập và đề xuất một số kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện và ngành chức năng với 4 ý kiến phát biểu tập trung vào các nhóm vấn đề chính về: xây dựng cơ sở hạ tầng; nông nghiệp nông thôn; chế độ chính sách; vệ sinh môi trường.

Theo đó, cử tri phản ánh cây cầu bắc qua sông Tiêu tại xóm 10 xã Kim Chính được xây dựng từ năm 1986 nay đã xuống cấp, bề mặt cầu hẹp, mặt cầu cao gây khó khăn cho việc đi lại, đề nghị tỉnh, huyện và các ngành chức năng có liên quan có biện pháp sửa chữa, nâng cấp kịp thời để đảm bảo nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất của nhân dân. 

Bên cạnh đó, cử tri 2 xã cũng kiến nghị tỉnh, huyện quan tâm giải quyết một số trường hợp liên quan đến chế độ, chính sách và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số vấn đề, đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, tổ đại biểu tổng hợp trình trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 

*Sáng 24/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp đã có cuộc tiếp xúc với đông đảo cử tri phường Bắc Sơn.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Bắc Sơn. Ảnh: Nguyễn Lựu

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã được nghe thông báo về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, kỳ họp HĐND thành phố phiên cuối năm; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của thành phố và báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp.

Đồng tình với các báo cáo và ghi nhận những kết quả khả quan về tình hình KT-XH của địa phương trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cử tri phường Bắc Sơn cũng thẳng thắn đưa ra một số ý kiến, kiến nghị, đề xuất. Theo đó, cử tri đề nghị tỉnh có giải pháp đảm bảo quyền lợi, chế độ cho đội ngũ y tế tổ dân phố; nâng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các khu dân cư.

Về vệ sinh môi trường, đề nghị thành phố xử lý dứt điểm các bất cập về địa điểm tập trung, thu gom rác; tần suất, thời gian, phương tiện vận chuyển, tránh hiện tượng ùn tắc, gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. 

Đề nghị UBND thành phố chấn chỉnh việc lắp đặt hệ thống các đường dây mạng chồng chéo, chằng chịt đang gây mất mỹ quan đô thị. Thành phố cần sớm quan tâm cải tạo công viên trung tâm thành phố; quy hoạch, xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt. Cử tri phản ánh một số tuyến đường như Tạ Uyên, Vũ Duy Thanh xây dựng đã lâu, cần được nâng cấp, thảm nhựa. 

Sau khi nghe các kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố đã giải trình và làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến của cử tri để tổng hợp, báo cáo các ngành, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết.     

*Cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Khánh và Tổ đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Khánh Nhạc và Khánh Hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai xã đã được đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện Yên Khánh thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, kỳ họp HĐND huyện phiên cuối năm; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của huyện và báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp, đồng thời cử tri xã Khánh Nhạc và Khánh Hội đã phát biểu ý kiến bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện đã đạt được.

Cử tri xã Khánh Nhạc đề nghị tỉnh có thêm các chính sách hỗ trợ các HTX nông nghiệp lắp đặt máy bơm vô ống, máy sấy, máy gặt, máy chế biến nông sản, tạo điều kiện cho các HTX xây dựng thương hiệu nông sản; có chính sách hỗ trợ kinh phí về xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; nâng cấp đoạn đường từ ngã tư đường tránh Quốc lộ 10 đến cầu Tam Châu và kết hợp tạo rãnh tiêu thoát nước mặt để đảm bảo an toàn giao thông và độ bền cho công trình vì đoạn đường này rất đông người qua lại; hỗ trợ xi măng để cứng hóa đường nội đồng; cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ ngã ba xóm Trại tới xã Khánh Thủy; đề nghị huyện chỉ đạo ngành điện lực, ngành viễn thông di chuyển các cột điện, cột viễn thông không phù hợp trên các tuyến đường; đề nghị giải quyết chế độ đối với các đồng chí công an viên đã có thời gian công tác trên 15 năm đã nghỉ công tác theo Thông báo 911 của tỉnh.

Cử tri xã Khánh Hội kiến nghị có cơ chế hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp có mối liên kết với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp để các HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ; hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cần hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ nhanh gọn, kịp thời; quan tâm đầu tư mở rộng cầu Tiến nối Khánh Hội lên Khánh Lợi; quan tâm đẩy nhanh tiến độ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Khánh Hội.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời sẽ tổng hợp và trình các cấp co thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

*Sáng 24/11, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Gia Viễn và đại biểu HĐND huyện tổ chức tiếp xúc cử tri các xã Gia Trấn, Gia Thanh, Gia Xuân. Dự buổi tiếp xúc đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND huyện Gia Viễn và đông đảo cử tri.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn. Ảnh: TD

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã đã được đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện Gia Viễn thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, kỳ họp HĐND huyện phiên cuối năm, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của tỉnh, của huyện và báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp. 

Cử tri xã Gia Xuân nêu ý kiến, các gia đình đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh theo Quyết định 98/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa có tiền thưởng kèm theo; Cử tri đề nghị giải quyết bãi để nguyên liệu của nhà máy xi măng Vissai gây ô nhiễm môi trường; Đường điện chiếu sáng và đường điện viễn thông quá thấp gây nguy hiểm cho nhân dân, cử tri đề nghị 2 ngành nâng cấp các cột điện chiếu sáng và cột điện viễn thông. 

Cử tri xã Gia Trấn nêu hiện tượng cá chết trắng tại bể xả trạm bơm Gia Trấn đã diễn ra rất nhiều lần, mỗi lần cá chết đều có cơ quan chức năng về lấy mẫu nước để kiểm tra nhưng chưa trả lời rõ nguyên nhân cá chết do nước thải của các hộ dân hay nước thải của khu công nghiệp? Đề nghị trả lời rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại bể xả trạm bơm Gia Trấn để cử tri được biết.

Cử tri đề nghị diện tích đất trường THCS Gia Trấn đã được các cấp có thẩm quyền chuyển đổi cho chùa Cung Quế và chùa Cung Quế đã trả lại cho trường diện tích đất cấy lúa phí đông của trường nhưng đến nay vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền giao đất để trường làm sân thể dục, cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện thủ tục giao đất cho trường xây dựng sân thể dục cho học sinh…

Sau khi nghe các kiến nghị của cử tri, đại diện UBND huyện Gia Viễn  đã giải trình, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã trao đổi làm rõ một số vấn đề mà cử tri nêu và chỉ đạo các vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó xem xét giải quyết. 

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri, báo cáo HĐND tỉnh và trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

nguồn: baoninhbinh.org.vn