Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Ninh Bình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 tại huyện Nho Quan

26/6/2020 17:18   307
Sáng ngày 26/6/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri các xã Lạng Phong, Văn Phong, Thị trấn Nho Quan và một số đại biểu đại diện cử tri thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nho Quan sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Dự cuộc tiếp xúc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Nho Quan.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Ninh Bình tại huyện Nho Quan
 

Tại buổi tiếp xúc, Đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp diễn ra trong 19 ngày và được chia thành 2 đợt kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật, thực hiện giám sát tối cao và xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin tình hình phát triển kinh tế- xã hội và tài chính, ngân sách của đất nước 6 tháng đầu năm 2020.  Bộ trưởng cho biết: hoạt động tiếp xúc cử tri đã tạo điều kiện để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là cơ hội để Bộ trưởng và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phán ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
 

Với tâm huyết, trách nhiệm, cử tri huyện Nho Quan đã bày tỏ nhiều băn khoăn và đề xuất các kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành quan tâm giải quyết. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm có văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số luật mới được ban hành đảm bảo thuận lợi cho công tác thực thi pháp luật. Đặc biệt là sớm ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng nhằm kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đề nghị Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát tối cao trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước như lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án lớn và lĩnh vực cho thuê đất, nhận chuyển nhượng đất của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đề nghị Bộ Công thương điều chỉnh lại cách tính bậc thang thu tiền điện sinh hoạt. Đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp kích cầu cho đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi Khoản D, điều 1 của Nghị định số 62 về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, đảm bảo phù hợp với thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai.  

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị sớm khắc phục những bất cập trong Luật Đất đai như việc đăng ký quyền sử dụng đất. Theo đó, nên chuyển đổi mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp về trực thuộc cấp huyện quản lý, đảm bảo thuận lợi hơn cho người dân, nhất là công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ sau DĐĐT được nhanh hơn. Cử tri đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm đầu tư nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh vùng phân lũ, chậm lũ, đồng thời sớm triển khai dự án nâng cấp tỉnh lộ 477, 479 thành Quốc lộ 37 C là tuyến đường bộ nối 3 tỉnh Ninh Bình - Nam Định - Hòa Bình có tổng chiều dài 73,5 km được Chính phủ phê duyệt từ năm 2018.

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri phản ánh: Hiện nay chương trình giáo dục ở các cấp học đã có sự thay đổi, nhất là ở cấp Tiểu học, THCS đã có thêm môn học mới, do vậy đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm sửa đổi Thông tư số 16 ngày 12/7/2017 về Hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập. Cần có lộ trình để nâng trình độ đào tạo cán bộ quản lý và giáo viên hợp lý, nhằm đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn đào tạo theo quy định của Luật giáo dục....Về công tác y tế, cử tri đề nghị: Cần có những chính sách, cơ chế mang tính đồng bộ lâu dài như việc đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm khai thác tối đa công suất trang thiết bị y tế hiện có, nhất là ở các các trạm y tế thuộc các xã vùng sâu, vùng xa. Về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, cử tri đề nghị Chính phủ bổ sung thêm trợ cấp cho các đối tượng là người phục vụ trong gia đình có người hoạt động kháng chiến bị  nhiễm chất độc hóa học có con đẻ bị dị dạng, dị tật có tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên hoặc có từ 2 con đẻ bị dị dạng, dị tật; và bổ sung thêm đối tượng thứ 3 trong gia đình người có công bị nhiễm chất độc hóa học Dioxin. Ngoài ra, cử tri đề nghị Nhà nước xem xét có chính sách hỗ trợ BHYT cho người dân ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì đều được hưởng chính sách BHYT như nhau.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Nho Quan
 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn ý kiến phát biểu tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề mà cử tri nêu như: vấn đề giám sát tối cao của Quốc hội; những bất cập trong thực thi Luật Đất đai; cấp thẻ BHYT cho người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; về quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; về khung giá điện, thực hiện Luật Giáo dục… Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và gửi đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết./.

                                                                         Lê Chung, Văn phòng Tỉnh ủy