Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

22/11/2020 13:06   202
Chiều ngày 20/11/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương, Phó Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hoa Lư
 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp: đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội và một số báo cáo quan trọng khác. Quốc hội cũng đã quyết định lấy ngày chủ nhật 23 tháng 5 năm 2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi trước những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của quê hương, tin tưởng vào tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội thời gian qua. Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu một số bất cập trong thi hành pháp luật, đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm có giải pháp khắc phục. Cụ thể: về Luật Đất đai năm 2013, cử tri đề nghị cần có những quy định cụ thể đối với các trường hợp thu hồi đất theo quy hoạch để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng như thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, sử dụng đất của dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế xử lý đối với trường hợp nhà đầu tư không thỏa thuận được với chủ sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn quyền sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh. Cử tri cũng cho rằng Luật Đất đai năm 2013 quy định: UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể trong việc giao đất, cho thuê đất và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Trong khi đó, thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân lại giao cho UBND cấp huyện. Điều này dẫn đến việc xác định giá đất bị chậm, không sát với giá thực tế. Do đó đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Khoản 3, Điều 114 Luật Đất đai theo hướng giao thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể cho UBND cấp huyện trong trường hợp thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Cử tri cũng đề nghị bổ sung hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại các xã không thông qua hình thức đầu giá; bổ sung quy định cưỡng chế đối với các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Cử tri huyện Hoa Lư đề cập một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Cử tri đề nghị xem xét điều chỉnh phạm vi vùng lõi, cắm mốc quy hoạch phân vùng cụ thể vùng nào cần bảo vệ, vùng nào được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm nhà ở. Ngoài ra, cử tri Hoa Lư đề nghị Quốc hội quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và có cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ để các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại như sản xuất điện từ đốt rác, xử lý rác thải, chất thải thành phần hữu cơ, phân vi sinh... Đề nghị Nhà nước có chính sách phù hợp hơn cho các hộ dân và các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm nông nghiệp. Đề nghị Chính phủ xem xét, trợ cấp hàng tháng cho đối tượng người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến là người cao tuổi cô đơn không có lương hưu và trợ cấp xã hội.  Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành bộ tiêu chí xã, huyện nông thôn mới kiểu mẫu để các địa phương triển khai thực hiện. Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu của cử tri, đã trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu như: những bất cập và kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Đất đai năm 2013; chính sách bảo hiểm trong nông nghiệp; về chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; việc ban hành khung pháp lý về quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ từ thiện nhân đạo. Đề cập đến những kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo tồn di sản quần thể danh thắng Tràng An, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Hoa Lư nghiên cứu, có các hội thảo chuyên sâu để có giải pháp hữu hiệu trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản, xác định đường hướng, những giải pháp đột phá của huyện trong những năm tới./. 

                                                          Thanh Phương, Văn phòng Tỉnh ủy