Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 514
Lượt truy cập : 983179
34.236.38.146

Lễ khai hội chùa Bái Đính xuân Kỷ Hợi 2019

10/2/2019 22:25   208
Sáng ngày 10/2/2019 (mồng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), tại Điện Tam Thế chùa Bái Đính đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự lễ khai hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên  Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng dự lễ khai hội có đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình và đông đảo các tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019

Chùa Bái Đính có lịch sử hơn một nghìn năm tuổi, tọa lạc trong hang động núi Đính (Gia Sinh, Gia Viễn – Ninh Bình) là một trong những danh lam nổi tiếng của đất cố đô Hoa Lư và đây cũng là nơi được vua Quang Trung chọn để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên tướng sỹ trước khi tiến quân ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược. Mặc dù đã trài qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng chùa Bái Đính cổ vẫn được các tín đồ Phật tử và nhân dân xa gần trân trọng, gìn giữ cho đến ngày nay. Hòa cùng vào xu thế phát triển chung của đất nước và thời đại, chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới nhằm phát huy giá trị đạo đức – Văn hóa Phật giáo, xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc cho nhân loại, cũng như tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân có công tạo dựng đất nước.

Đã thành truyền thống, Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội mùa Xuân, diễn ra từ đầu năm và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là năm thứ 5 lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức kể từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An, nơi có chùa Bái Đính tọa lạc được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây cũng là lễ hội gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, với các danh nhân của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử; là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, từ đó hiểu hơn về truyền thống văn hóa lịch sử, về đất và người Ninh Bình; đồng thời khẳng định, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, vì quốc thái dân an, vì sự phồn vinh của đất nước. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh gióng trống khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, gióng trống, thỉnh chiêng khai hội. Phần hội có các hoạt động như: Rước kiệu, viết thư pháp, Lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an và các trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ hát mừng mùa Xuân, Phật pháp... Điểm mới tại lễ hội chùa Bái Đính năm nay là du khách đến vãn cảnh chùa, lễ Phật còn được trải nghiệm Lễ hội hoa Xuân 2019 - lần đầu tiên được tổ chức tại Khu Du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính trên khuôn viên rộng gần 15ha...

Đông đảo du khách tham dự khai hội chùa Bái Đính Xuân Kỷ Hợi 2019

Tại lễ khai hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính đã gióng trống, thỉnh chuông khai hội chùa Bái Đính 2019. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã dâng hương và cầu nguyện tại Điện Tam Thế, tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân có công xây dựng, bảo vệ đất nước, cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, năm mới gặt hái được nhiều thành công, hạnh phúc.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhà chùa sẽ phối hợp với Công an huyện Gia Viễn và Công an tỉnh Ninh Bình thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng giao thông, phát hiện, xử lý các vi phạm như; trộm cắp, móc túi, cướp giật, chấn chỉnh các dịch vụ xe chở khách, bán hàng rong chèo kéo khách và các vi phạm lợi dụng nơi đông người phát tán tài liệu, tuyên truyền vi phạm pháp luật…Ban tổ chức lễ hội chùa Bái Đính cũng tăng cường công tác vệ sinh môi trường, lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch cũng như giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách tham quan và nhân dân đến lễ Phật, du Xuân… đón một mùa lễ hội an toàn và hạnh phúc. /.

Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy

Các tin khác