Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 222
Lượt truy cập : 1479907
18.232.125.29

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 10/2019

8/10/2019 08:23   235
Sáng ngày 07/10/2019, các cơ quan làm việc trong trụ sở Tỉnh ủy tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 10/2019. Tham dự sinh hoạt có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; cùng cán bộ, công chức của các cơ quan làm việc tại Trụ sở Tỉnh ủy.
Quang cảnh buổi sinh hoạt chính trị. Ảnh: Trường Giang
 

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Phòng Tổ chức đảng – Đảng viên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày Câu chuyện “Bác Hồ về dự Hội nghị sản xuất vụ Đông-Xuân” (Chuyện được trích trong Cuốn 128 câu chuyện kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn). Qua câu chuyện giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về tình cảm, sự quan tâm ân cần, sâu sát, cụ thể của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của các địa phương, trong đó có phong trào cách mạng Ninh Bình và Người đã 5 lần về thăm, nhiều lần gửi thư động viên, thăm hỏi, biểu dương những thành tích của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Ninh Bình. Riêng năm 1959, Bác về Ninh Bình 2 lần; lần đầu là vào ngày 15/3/1959, khi Bác đi chỉ đạo chống hạn ở 1 số xã của Nam Định và Ninh Bình, trong đó Bác đã về xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh và xã Ninh Sơn của Thị xã Ninh Bình (nay là phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình), lần thứ hai là vào ngày 18/10/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về dự Hội nghị sản xuất vụ Đông - Xuân năm 1959 - 1960 tỉnh Ninh Bình do Tỉnh ủy, Uỷ ban Hành chính tỉnh Ninh Bình tổ chức; lần này đã được tỉnh Ninh Bình xác định để kỷ niệm 60 năm Bác về thăm Ninh Bình.

Mỗi lần Bác về thăm là một vinh dự to lớn không chỉ đối với riêng địa phương, đơn vị nơi Bác đến mà là niềm vui chung, vinh dự lớn lao đối với cả Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đó là tình cảm, sự quan tâm ân cần, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là những nhiệm vụ cách mạng quan trọng mà Bác mong muốn Đảng bộ và Nhân dân Ninh Bình cần phải tập trung thực hiện, đó là: Đoàn kết lương giáo, tăng gia sản xuất, diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm; xây dựng củng cố chính quyền cách mạng, đoàn kết và dân chủ; xây dựng củng cố hậu phương, mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất...

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc thiêng liêng. Đây là một văn kiện lịch sử vô giá, là báu vật quốc gia, kết tinh cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân. Di chúc đề cập những vấn đề trọng đại của dân tộc và quốc tế; vạch ra phương hướng phát triển cho hôm nay và tương lai của cách mạng Việt Nam; thể hiện tâm huyết của Người và dân tộc Việt Nam về khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước, về xây dựng một Đảng trong sạch, vững mạnh, về chiến lược con người, về phát triển kinh tế đất nước và tăng cường mối quan hệ đoàn kết với bạn bè quốc tế. Và đến hôm nay, sau 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu nổi bật, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là một nước hòa bình, ổn định và phát triển.

Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã g­ương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, quyết chiến, quyết thắng, anh dũng tiến lên, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; đã và đang thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, đưa nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển. Vị thế của nước ta trên trường quốc tế và sức mạnh tổng hợp của đất nước không ngừng được nâng cao, tạo ra thế và lực mới để nước ta tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp, sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Sau 60 năm thực hiện lời dạy của Người, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo ra những bước phát triển đột phá, mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Từ một tỉnh nghèo thuần nông, xuất phát điểm thấp, đến nay Ninh Bình đã trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Kinh tế liên tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; cơ sở vật chất kỹ thuật được tăng cường. Diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khang trang; đến nay, toàn tỉnh có 91 (76,47%) xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn về hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Văn hóa - Xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,63%. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, có nhiều điểm sáng về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Việc thực hiện các chỉ thị của Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai nghiêm túc, bài bản, với nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả to lớn, thiết thực.

Những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong chặng đường vừa qua là to lớn, toàn diện, rất đỗi tự hào; phản ánh sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt khó của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình trong việc học tập và làm theo lời Bác.

Bác đã đi xa hơn 50 năm, nhưng tình cảm của Người, tư tưởng của Người luôn được khắc ghi trong tâm khảm và trong trái tim của bao thế hệ cán bộ, Nhân dân Ninh Bình, trở thành động lực lớn lao để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh nói chung, cán bộ, đảng viên, công chức trong Trụ sở Tỉnh ủy nói riêng, tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, đổi mới phong cách làm việc, thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình thực tiễn, tăng cường đối thoại trực tiếp với Nhân dân, tham mưu và chỉ đạo giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn sự đoàn kết nội bộ; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Anh Quang – Văn phòng Tỉnh ủy

Các tin khác