Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

25/2/2021 22:05   5158
Sáng 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.
 

Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. 

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã giới thiệu những nội dung cơ bản về công tác tổ chức bầu cử như: Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 14/1/2021 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử; Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/1/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các văn bản sử dụng trong bầu cử; hướng dẫn công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tổ chức các Hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Thông tư số 102/2020/TT-BTC ngày 23/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Đại diện các cơ quan Trung ương đã trao đổi, giải đáp trực tiếp nhiều vấn đề vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các địa phương trong quá trình chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Hội nghị trực tuyến có 63 điểm cầu Trung ương; 638 điểm cầu cấp huyện với hơn 27.500 đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị, vướng mắc trong quá trình triển khai cuộc bầu cử ở các địa phương đã được các Bộ, ngành liên quan trả lời, giải đáp. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện tốt, đúng các mốc thời gian theo lịch trình quy định.

Với khối lượng công việc lớn lại diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vì vậy, căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương triển khai công tác tập huấn, hướng dẫn chi tiết tới cấp ủy cấp xã và các thành viên tổ bầu cử. Trong quá trình chuẩn bị, nếu có vướng mắc phát sinh kịp thời báo cáo về Bộ Nội vụ để có biện pháp tháo gỡ. 

Đồng chí nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021, vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương phải vừa tập trung triển khai tổ chức thực hiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa có các biện pháp linh hoạt, quyết liệt để triển khai thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021.

Thùy Phương - Đinh Duy- Trường Giang

nguồn: baoninhbinh.org.vn