Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thường trực Tỉnh ủy dự kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 của HĐND huyện Kim Sơn

4/3/2021 08:44   350
Chiều ngày 03/3/2021, HĐND huyện Kim Sơn tổ chức kỳ họp thứ 18 - Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa 14 ứng cử tại huyện Kim Sơn.
Quang cảnh kỳ họp
 

Sau phần khai mạc, HĐND huyện đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện khóa 19. Kết quả: với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND huyện đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hoàng Văn Thắng, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn khóa 19, do trước đó ông Hoàng Văn Thắng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức Bí thư Huyện ủy Yên Khánh, nhiệm kỳ 2020-2025 từ ngày 04/01/2021.

Tiếp đó, kỳ họp đã nghe báo cáo Tổng kết của HĐND huyện khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021, theo đó: trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các ngành liên quan, sự nỗ lực của các đại biểu, hoạt động của HĐND huyện Kim Sơn đã có nhiều đổi mới, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, vừa sâu sát, gắn bó với Nhân dân, giải quyết được những vấn đề bức xúc của thực tiễn cuộc sống đặt ra. Các kỳ họp HĐND huyện được chuẩn bị chu đáo và tổ chức đúng quy định, đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp và phù hợp với tình hình thực tế của huyện; đã tổ chức thành công 17 kỳ họp, ban hành 140 nghị quyết cụ thể hóa chủ trương của Huyện ủy, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện; trong đó có 16 nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá, đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh của huyện, tạo cơ sở pháp lý quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Hoạt động giám sát được thực hiện bài bản, tuân thủ quy định của pháp luật, bám sát yêu cầu thực tiễn và những vấn đề cử tri quan tâm; hình thức giám sát linh hoạt kết hợp giám sát thực tế và giám sát thông qua báo cáo để đánh giá toàn diện, sát thực. Qua giám sát đã làm rõ kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; sau giám sát có ý kiến, kiến nghị để các cơ quan, đơn vị khắc phục tồn tại, đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn chính sách, pháp luật của Nhà nước. Giải trình là hoạt động mới song Thường trực HĐND huyện đã tổ chức được các phiên giải trình về: quản lý, sử dụng đất trồng lúa, việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gắn với nuôi trồng thủy sản; thực trạng và kết quả xử lý những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ven sông, ven đê trên địa bàn. Đây được coi là những nỗ lực và thành công trong hoạt động của Thường trực HĐND huyện. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan. Với sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao của mỗi đại biểu, hoạt động của HĐND huyện ngày càng thực chất hơn, khẳng định được vị trí, vai trò cơ quan đại diện, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND, TAND, VKSND huyện được thể hiện rõ nét qua sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của huyện phát triển toàn diện và đạt được tốc độ tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành dịch vụ có nhiều khởi sắc; thu ngân sách đạt kết quả khá; kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại; công tác cải cách hành chính đạt kết quả tích cực. Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền được tăng cường. Những kết quả trên là cơ sở, tiền đề thuận lợi để huyện Kim Sơn phát triển; đồng thời góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
 

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà HĐND, UBND, TAND, VKSND, các vị đại biểu HĐND huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động của HĐND huyện Kim Sơn cần sớm khắc phục để đảm bảo cho huyện có sự phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá đúng những kết quả đạt được, những hạn chế, các bài học kinh nghiệm HĐND huyện, UBND huyện trong điều kiện tình hình thế giới và trong nước dự báo còn nhiều khó khăn; thời tiết và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vì vậy các cơ quan, đơn vị trong huyện phải chủ động, không lơ là, chủ quan, thực hiện tốt các giải pháp để đạt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra. Thường trực HĐND, UBND, các đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tập trung vào công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng thời gian, kế hoạch, đảm bảo để sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Tập trung giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo; đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; đôn đốc, giám sát việc triển khai các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm; tăng cường đoàn kết, nhất trí, ra sức phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021 và bầu đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026, dù tái cử hay không tái cử, các đại biểu HĐND huyện luôn gương mẫu, đảm đương tốt trọng trách mà Đảng, Nhân dân tin tưởng giao phó, tiếp tục đem công sức, trí tuệ đóng góp xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã nghe các báo cáo của UBND huyện, của các cơ quan tư pháp huyện về tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và các cơ quan tư pháp huyện; báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện giải quyết các kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021. HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 3 nghị quyết liên quan đến công tác đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

                                                              Lê Chung, Văn phòng Tỉnh ủy