Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thường trực Tỉnh ủy dự Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và công bố xã Gia Vân đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019

13/1/2020 10:01   282
Sáng ngày 12/01/2020, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và công bố xã Gia Vân đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Văn Từ, TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch MTTQVN tỉnh; đại diện Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương; Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh…

Quang cảnh buổi Lễ

 

Diễn văn Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón nhận Bằng xã nông thôn mới kiểu mẫu do đồng chí Bí thư Đảng bộ xã trình bày nêu bật quá trình hình thành và phát triển của Đảng cộng sản Việt Nam; lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh Ninh Bình, Đảng bộ huyện Gia Viễn và Đảng bộ xã Gia Vân; quá trình triển khai, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu...Theo đó: Ngược dòng lịch sử, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phong trào đấu tranh cách mạng ở xã Gia Vân đã diễn ra khá sôi nổi. Tháng 8/1947 chi bộ Vân Trung Lãng (tiền thân của Đảng bộ xã Gia Vân ngày nay) được thành lập với 7 đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, trải qua các giai đoạn cách mạng, các nhiệm vụ chính trị của địa phương được thực hiện thắng lợi. Năm 1960, Tỉnh ủy quyết định thành lập Đảng bộ xã Gia Vân với 131 đảng viên với 4 chi bộ đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của tổ chức đảng nơi đây. Đến nay, Đảng bộ xã Gia Vân đã có 11 chi bộ với 384 đảng viên (thời điểm tháng 11/2019) với 459 đảng viên được trao tặng huy hiệu: 30 năm, 35 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm 60 năm, 65 năm, 70 năm tuổi Đảng.

Kế thừa và phát huy những thành tựu trong từng giai đoạn cách mạng, Đảng bộ xã Gia Vân đã đưa ra các Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương mà điển hình là trong giai đoạn 2010-2020 lãnh đạo tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Bước vào thực hiện Chương trình trên (năm 2010) Gia Vân mới có 4 tiêu chí đạt chuẩn. Với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực có gắng của Đảng bộ và nhân dân trong xã; sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp các ngành từ Tỉnh đến Huyên và doanh nhân, doanh nghiệp, con em quê hương…tháng 9 năm 2015 Gia Vân đã được Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, xã Gia Vân được huyện chọn là xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương phải quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Từ những lợi thế và tiềm năng sẵn có của địa phương là phát triển công nghiệp - du lịch, dịch vụ Gia Vân đã có nhiều giải pháp để chuyển đổi một vùng quê từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển công nghiệp – dịch vụ, du lịch. Trước hết, củng cố nâng cấp cơ sở vật chất Trạm du lịch Vân Long, đưa thêm một số loại hình phục vụ khách tham quan du lịch đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch tại Khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long, tạo việc làm cho 400 – 500 lao động tại địa phương. Bên cạnh phát triển công nghiệp cũng là thế mạnh của địa phương. Năm 2017, Cụm công nghiệp Gia Vân được thành lập, cấp ủy, chính quyền xã xác định đây cũng là thời cơ thuận lợi trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đến nay, cụm công nghiệp Gia Vân đã có 5 nhà máy đi vào hoạt động, thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài xã với mức thu nhập bình quân 6 –7 triệu đồng/người/tháng… Gia Vân đã chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển du lịch, dịch vụ và phát triển công nghiệp, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Đời sống của nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện nâng cao với mức thu nhập bình quân từ 12,4 triệu đồng/người/ năm 2011 lên 48,8 triệu đồng/người/năm 2019. Diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc: Giao thông nông thôn được nâng cấp, 100% tuyến đường trục xã, thôn xóm được bảo vệ có biển báo chỉ dẫn, có bồn hoa đường hoa. Nhà văn hóa trung tâm xã và 7/7 nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo; y tế, giáo dục, giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả và đến hết năm 2019 toàn xã không còn hộ nghèo (ngoài hộ nghèo được bảo trợ).

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019 cho xã Gia Vân
 

Qua rà soát, kiểm tra, thẩm định, huyện Gia Viễn đã có Quyết định công nhận thôn Tập Ninh và Thanh Uy là những Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ngày 9/12/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định công nhận xã Gia Vân, huyện Gia Viễn) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh và là 1 trong 4 xã đầu tiên của cả Nước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2020 và những năm tiếp xã Gia Vân xác định nhiệm vụ chung là: Tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; xây dựng 5 khu dân cư còn lại thành những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; củng cố cơ sở vật chất, nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật; chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo môi trường xạnh-sạch-đẹp, xây dựng quê hương Gia Vân ngày càng giàu, đẹp, văn minh và hiện đại.

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.

                                                                        Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy