Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Mừng Xuân Canh Tý 2020

14/1/2020 17:52   226
Sáng ngày 14/1/2020, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Mừng Xuân Canh Tý 2020.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

 

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại biểu các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Thường trực các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; các đồng chí nguyên cán bộ chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ; đại diện doanh nghiệp, các đảng viên tiêu biểu.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh
trình bày diễn văn, ôn lại truyền thống 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
 

 

Trong không khí phấn khởi, tự hào, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh và các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, qua đó khẳng định vai trò to lớn của Đảng, công lao trời bể của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đảng bộ tỉnh Ninh Bình với truyền thống đấu tranh cách mạng luôn gắn liền và là một bộ phận quan trọng trong lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Từ giữa những năm 1920, chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu được truyền bá đã góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng trong tỉnh phát triển. Ngày 24-6-1929, Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng đầu tiên ở Ninh Bình được thành lập tại thôn Lũ Phong (Quỳnh Lưu, Nho Quan) gồm 8 đảng viên, do đồng chí Lương Văn Thăng làm Bí thư Chi bộ. Do yêu cầu phát triển của phong trào, cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tháng 10-1929, Tỉnh uỷ lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng Ninh Bình được thành lập. Đây là sự mở đầu cho việc chuyển hướng phong trào đấu tranh của nhân dân trong tỉnh sang giai đoạn có tổ chức Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Là hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, Đảng bộ Ninh Bình luôn được nhân dân tin yêu, giúp đỡ và hết lòng xây dựng, đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.

Từ lúc chỉ có 3 Chi bộ với 20 đảng viên năm 1930, đến nay toàn Đảng bộ đã có 674 tổ chức cơ sở đảng (422 Chi bộ, 252 đảng bộ) với 71.986 đảng viên trong tất cả các đơn vị, địa bàn toàn tỉnh. Kể từ Đại hội lần thứ nhất (họp vào mùa thu năm 1938, tại thôn Đồi Dâu xã Sơn Lai huyện Nho Quan) đến nay, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã trải qua 21 kỳ Đại hội (bao gồm cả 4 kỳ Đại hội Đảng bộ Hà Nam Ninh trong 16 năm hợp nhất tỉnh). Mỗi lần Đại hội là một dấu mốc mới trên chặng đường lịch sử phát triển, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng nâng lên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Năm 2019, với tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Nổi bật: Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng chuyên đề, đạt kết quả tích cực; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Kinh tế tăng trưởng, GRDP của Ninh Bình đạt 10,09% (là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp gần 1,5 lần mức bình quân chung cả nước, thuộc top trên của các tỉnh đồng bằng sông Hồng). Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục phát triển. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2019 toàn tỉnh có thêm 10 xã nông thôn mới, có 3 xã và 24 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục có chuyển biến tích cực. Thu ngân sách đạt kết quả cao, đạt 16.519 tỷ đồng, xếp thứ 20 toàn quốc, tăng 26% so với năm 2018. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh còn 2,57%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường.

Về nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Tiếp tục lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, khóa 12) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chủ đề công tác năm 2020 của Tỉnh ủy “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; phát huy dân chủ, đoàn kết, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”; đồng thời tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 8,0%. Trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử. Tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; cải thiện môi trường đầu tư, ưu tiên thu hút những dự án lớn tạo đà tăng trưởng cho giai đoạn tới. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Chú trọng bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Trước mắt, cùng với việc bắt tay vào thực hiện kế hoạch năm 2020, cấp uỷ, chính quyền các cấp cần thực hiện việc tổ chức Tết theo đúng Chỉ thị của Ban Bí thư, đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân vui Tết đón xuân phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tại buổi gặp mặt, đại diện đảng viên 60 năm tuổi Đảng, đảng viên trẻ tiêu biểu đã phát biểu bày tỏ niềm tự hào về Đảng quang vinh, niềm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và phấn khởi trước sự phát triển lớn mạnh của đất nước, của tỉnh những năm qua; đồng thời thể hiện niềm tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Ninh Bình tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong chặng đường phía trước.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu đáp từ
 

Phát biểu đáp từ, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, quan trọng của các cấp, các ngành, của các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, của lực lượng vũ trang, của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh trong việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2019, cũng như trong suốt những năm vừa qua. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành chăm lo tết cho nhân dân, đặc biệt chú trọng đến các gia đình chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tinh thần mọi người, mọi nhà đều vui tết, đón xuân. Phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, truyền thống hào hùng của những người con đất Cố đô, Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đưa Ninh Bình ngày càng phát triển toàn diện.

Chương trình văn nghệ tại lễ kỷ niệm
 

Trước đó, các vị đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với tổ hợp những bài ca, điệu múa đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi mùa xuân mới và sự phát triển của quê hương, đất nước./.

                                                                                    Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy