Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác kết nạp đảng viên

Sáng ngày 29/10/2018, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác kết nạp đảng viên. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị; đồng chí Mai Văn Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Lê Hữu Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện Thường trực và đồng chí trưởng ban tổ chức các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh; lãnh đạo các phòng và cán bộ, chuyên viên phòng Huyện-cơ sở-đảng viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến tháng 9/2018, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình có 13 đảng bộ trực thuộc, 723 tổ chức cơ sở đảng; 06 đảng bộ bộ phận; 3.116 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, 69.965 đảng viên, bằng 7% dân số của tỉnh. Trong những năm qua, đội ngũ đảng viên trong đảng bộ tỉnh không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng. Số lượng đảng viện mới kết nạp là cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, chiến sỹ quân đội, công an ngày càng tăng lên. Chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mỗi năm kết nạp 2.000 đảng viên; kết quả thực hiện:  Năm 2016 kết nạp 2.104 đảng viên, đạt 105% kế hoạch; năm 2017 kết nạp 2.060 đảng viên, đạt 103% kế hoạch; 09 tháng đầu năm 2018 kết nạp 1.383 đảng viên, đạt 70% kế hoạch. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh kết nạp được 5.597 đảng viên.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định, song hiện nay cả nước nói chung, Ninh Bình nói riêng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác kết nạp đảng. Theo dự báo, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, khi kinh tế của đất nước, của tỉnh ngày càng phát triển, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ngày càng nhiều, nhu cầu thu hút lao động trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước càng lớn thì công tác kết nạp đảng viên sẽ ngày càng khó khăn hơn. Thực trạng này đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị trong tỉnh cần có nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả, hạn chế, nguyên nhân và những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong công tác kết nạp đảng viên thời gian qua; đồng thời đề xuất những giải pháp để đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên trong thời gian tới, đảm bảo chỉ tiêu được giao năm 2018 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo đó, về giải pháp trước mắt từ nay đến hết năm 2018, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc chỉ đạo tập trung rà soát, lập danh sách những quần chúng đã được cử đi học lớp cảm tình Đảng để giao cấp ủy, đảng viên chính thức theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ kết nạp vào Đảng khi đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Về các giải pháp đến hết nhiệm kỳ 2015-2020: Ngay từ đầu năm các cấp ủy khảo sát, nắm chắc được nguồn kết nạp đảng để xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể từng tháng, từng quý và cho cả năm. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng, nhất là thế hệ trẻ có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về Đảng, từ đó có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng. Tiếp tục quan tâm kết nạp đảng viên là người có đạo, đảng viên là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; chú trọng đến quần chúng ở khu dân cư, là học sinh, sinh viên, nhất là quần chúng công tác trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và trưởng thôn, xóm, bản, tổ dân phố chưa phải là đảng viên.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục và thẩm quyền kết nạp đảng viên. Tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc phát hiện, giáo dục, giới thiệu cho tổ chức đảng những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng. Quan tâm đầu tư phát triển các làng nghề truyền thống, mở các ngành, nghề mới, để quần chúng có việc làm ổn định tại nơi cư trú, tạo nguồn kết nạp đảng lâu dài.

Từ thực tế công tác phát triển đảng viên, các đại biểu cũng đề nghị: Việc giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cần cân nhắc, đảm bảo sát với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; cần có cơ chế, chính sách cụ thể đối nhằm động viên, khuyến khích doanh nghiệp thành lập tổ chức đảng và quan tâm đến công tác kết nạp đảng viên; tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao cách thức tổ chức hội nghị chuyên đề của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho đây là việc làm cần thiết nhằm tăng cường công tác phát triển đảng viên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của không chỉ các cấp ủy mà còn cả sự sâu sát, nỗ lực hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần quyết tâm cao hoàn thành chỉ tiêu về kết nạp đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, nhất là Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh, Thành ủy Ninh Bình- một trong những đơn vị có nguồn kết nạp đảng tương đối cao cần tập trung lãnh đạo, tổ chức kết nạp quần chúng ưu tú khi đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời lưu ý các cấp ủy, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để triển khai công tác kết nạp đảng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, với phương châm không vì số lượng mà bỏ qua chất lượng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các tổ chức Hội, đoàn thể cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, qua đó phát hiện nguồn quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Các địa phương, các ngành cần tập trung thực hiện Nghị quyết 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường xây dựng và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng và các đoàn thể chính trị -xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng trao đổi làm rõ những ý kiến của các đại biểu đề xuất tại hội nghị như: việc kết nạp quần chúng ở nơi không có tổ chức đảng; việc đóng đảng phí đối với các đảng viên trong Khối doanh nghiệp; việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; việc xây dựng chỉ tiêu kết nạp đảng; kinh phí tổ chức đại hội chi bộ... Đối với các nội dung khác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Văn Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để triển khai trong thời gian tới; đồng thời khẳng định những chia sẻ kinh nghiệm cũng như những đề xuất của các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tại hội nghị sẽ là cơ sở để ngành tổ chức xây dựng Đảng trong toàn tỉnh tham mưu, thực hiện tốt hơn công tác kết nạp đảng nói riêng, công tác tổ chức xây dựng Đảng nói chung./.

Đỗ Văn Mười - Ban Tổ chức Tỉnh ủy