Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thường trực Tỉnh ủy dự Hội nghị trực tuyến góp ý vào Dự thảo quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện

Chiều 11/6/2019, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến góp ý vào Dự thảo quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện. Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có đồng chí Lê Hữu Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy, thường trực các huyện, thành ủy.

Quang cảnh tại điểm cầu Ninh Bình. Ảnh: Đức lam
 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương, thời gian qua căn cứ Điều lệ Đảng, quy chế của Trung ương và cấp ủy cấp trên; cấp ủy cấp huyện đã xây dựng và thực hiện quy chế làm việc; xác định nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp huyện. Việc thực hiện quy chế làm việc đã góp phần bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy trên các lĩnh vực; củng cố, tăng cường đoàn kết nội bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên do chưa có quy định chung thống nhất của Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy cấp huyện nên việc xây dựng quy chế làm việc có sự khác nhau giữa các địa phương, nội dung chưa đảm bảo tính toàn diện. Một số nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác do các cấp ủy cấp huyện đề ra dựa theo quy chế của cấp tỉnh nên có điểm chưa thật phù hợp, nhất là mối quan hệ với ngành dọc cấp trên; hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo có mặt còn hạn chế, trong thực hiện dễ phát sinh vướng mắc; việc xác định nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm giữa thường trực, ban thường vụ và ban chấp hành chưa thống nhất; mối quan hệ công tác giữa thường trực cấp ủy với hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cần được cụ thể hóa rõ ràng hơn…Vì vậy việc ban hành Quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện là cần thiết, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất, liên thông trong hệ thống các văn bản của Đảng; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy cấp huyện; khắc phục những hạn chế, bất cập trong thời gian vừa qua. Dự thảo Quy định gồm 4 chương, 11 điều, trong đó chương 1 về quy định chung, chương 2 về nhiệm vụ, quyền hạn; chương 3 về mối quan hệ công tác; chương 4 điều khoản thi hành. 

Tại hội nghị các ý kiến phát biểu cơ bản đồng tình với dự thảo quy định. Đồng thời bổ sung một số điểm về: tên quy định; nhiệm vụ, quyền hạn của cấp ủy cấp huyện; quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội cấp huyện; về quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ cấp uỷ cấp huyện với cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc và các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc...Các đại biểu cũng mong muốn Quy định này sớm được ban hành để góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; tạo sự đồng bộ, liên thông trong hoạt động của các cấp ủy đảng; phát huy vai trò giám sát của cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm căn cứ để cấp ủy cấp huyện xây dựng quy chế làm việc; làm cơ sở để kiểm tra, giám sát, đánh giá đối với cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã cảm ơn các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và tập trung của đại biểu tại hội nghị; các ý kiến này sẽ được tổng hợp đầy đủ và trình các cơ quan có liên quan.

                                                             Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy