Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Công bố kết quả nghiên cứu, chế tạo bộ Kít phát hiện nhanh dịch Covid-19

5/3/2020 22:25   112
Sáng 5-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp báo để công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real - time RT - PCR phát hiện vi rút corona chủng mới (nCov).

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona chủng mới (Covid 19), ngay chiều mồng 6 Tết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu góp phần phòng chống dịch bệnh Covid 19. Tại buổi họp các chuyên gia, các nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị Bộ KH&CN tập trung vào các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, vi rút học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kít) phát hiện vi rút corona chủng mới (nCoV).
 

"Chỉ sau buổi họp vài ngày, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt 04 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện vi-rút corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện", Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng GS,TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ Kít phát hiện nCoV, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã tiếp cận việc nghiên cứu từ rất sớm, khi Trung Quốc mới công bố dịch. Đến hôm nay, hai đơn vị đã hoàn toàn làm chủ công nghệ chế tạo được bộ Kít realtime RT PCR one step phát hiện nCoV.

Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ Kít được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) kiểm định đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất. Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt, bộ Kít được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác 100% tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện dịch nCoV.

Trung tướng Đỗ Quyết cũng cho biết, bộ sinh phẩm này tương thích hầu hết với các máy móc, thiết bị trong việc xét nghiệm, đánh giá, điều trị dịch Covid-19 ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay. Thời gian để bộ Kít cho kết quả là khoảng hơn 1 giờ. Các kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Học viện Quân y đã được gửi đến WHO và được WHO đánh giá rất cao. Ngay sau đó, WHO đã xin phép Học viện Quân y chia sẻ kết quả đến mạng lưới các phòng thí nghiệm của WHO trên toàn cầu và Học viện Quân y đã đồng ý. 

Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược Học viện Quân y, Chủ nhiệm đề tài và ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á với bộ Kít phát hiện nhanh dịch Covid-19.
 

Bộ Kít được bào chế dưới dạng dung dịch, có tác dụng kiểm tra nCoV trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch mũi họng, dịch súc họng), đường hô hấp dưới (đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi) và mẫu máu. 

Hiện tại, năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 test Kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở khắp thế giới.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho rằng, đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

Theo ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ KH&CN đặt hàng sản xuất 20.000 bộ Kít, nhưng đến nay Việt Á đã sản xuất 100.000 bộ. Về giá thành, ông Việt cho biết, do có sự tài trợ kinh phí của Bộ KH&CN theo chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia và sự hỗ trợ của các đối tác, nên giá thành mỗi bộ Kít dự kiến từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Vào 16 giờ ngày 3-3-2020, Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step với tỷ lệ 08/08 (100%) thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kít real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Ngày 4-3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm vi rút corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19...

nguồn: VĂN PHONG/qdnd.vn