Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ pha chế thành công nước rửa tay phòng dịch COVID-19

9/3/2021 09:37   149
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hơn nữa để học sinh áp dụng hiệu quả bài học vào thực tiễn cuộc sống, giáo viên và học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đã nghiên cứu và pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn phục vụ phòng dịch tại trường và tặng cho nhiều trường học trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

Giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ pha chế thành công nước rửa tay phòng dịch COVID-19

Thầy cô và học sinh tham gia pha chế dung dịch sát khuẩn tại phòng thí nghiệm.

Có mặt tại Phòng thí nghiệm, Trường THPT Nguyễn Huệ nhận thấy sự hứng khởi, say mê với tiết học trải nghiệm môn Hóa học của các em học sinh trong việc tự tay được pha chế dung dịch sát khuẩn nhanh phòng dịch COVID-19. Các em được phân chia thành tổ, nhóm với khoảng 5-6 em, thực hiện các công đoạn pha chế theo tỷ lệ được giáo viên bộ môn hướng dẫn.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 11A cho biết: Đối với môn Hóa học, việc thực hiện các thí nghiệm rất cần thiết để bài học dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Nên khi được tự tay thực hiện thí nghiệm, pha chế thành công dung dịch sát khuẩn nhanh, chúng em rất hào hứng và phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả. Ai cũng nhanh chóng ghi nhớ các thành phần, tỷ lệ pha như thế nào, để dung dịch đạt chất lượng theo tiêu chuẩn... Việc thực hành bằng hình thức trực tiếp này giúp chúng em ghi nhớ bài học nhanh, có tinh thần đồng đội, thêm hứng thú với môn học...

Được biết, để chung tay phòng dịch bệnh COVID-19, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Huệ, nhóm giáo viên trong tổ bộ môn Hóa học nhà trường đã nghiên cứu, học hỏi, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ của khoa Hóa học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay nhanh đảm bảo chất lượng, cung cấp phòng dịch tại nhà trường, trao tặng cho một số đơn vị trường học khác trên địa bàn thành phố Tam Điệp và hướng đến nhiều trường học khác trong tỉnh.

Giáo viên học sinh trường THPT Nguyễn Huệ pha chế thành công nước rửa tay phòng dịch COVID19

Sản phẩm của cô giáo và học sinh Trường THPT được sử dụng trong nhà trường để phòng, chống dịch COVID-19.

 

 Cô giáo Đỗ Thị Lâm Thanh, Tổ trưởng Tổ Lý-Hóa, Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: Để học sinh pha chế được dung dịch, giáo viên bộ môn hóa học hướng dẫn trực tiếp và các công đoạn đều thực hiện khép kín trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, các thiết bị như chai lọ, khay đựng, dụng cụ đo, đếm trong pha chế đều được sát trùng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về phòng chống dịch. Học sinh tham gia làm thí nghiệm được mặc áo blu trắng, đeo găng tay, khẩu trang đầy đủ, nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn trong quá trình thực hiện thí nghiệm.

Cũng theo cô giáo Lâm Thanh, các thành phần để pha chế nước rửa tay sát khuẩn gồm có: Ancol, glyxerol, nước cất, H2O2, tinh dầu, với thành phần được nghiên cứu để đảm bảo phù hợp, đạt chất lượng sau pha chế. Trong đó, cồn y tế chiếm 96%, để khử trùng da; nước oxy già có tác dụng ngưng hoạt bào tử vi khuẩn; glyxerol đóng vai trò giữ ẩm chăm sóc da; thêm tinh dầu xả tạo mùi hương và một lượng nước cất phù hợp để dung dịch không quá đặc.

Cô giáo Đoàn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: Thời gian qua, theo yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các nhà trường đều phải chủ động các biện pháp phòng dịch tại trường. Trong đó, việc mua dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho cán bộ, giáo viên và học sinh sử dụng thường xuyên khá tốn kém về kinh phí và khó đảm bảo được về chất lượng.

Trước thực tế đó, được sự hỗ trợ của giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm I Hà Nội, Trường THPT Nguyễn Huệ đã nghiên cứu pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn nhanh. Sản phẩm pha chế hoàn thiện cũng đã được khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm I kiểm định chất lượng, đảm bảo đủ điều kiện, an toàn trong phòng dịch bệnh, thiết thực phục vụ giáo viên và học sinh rửa tay thường xuyên trong thời gian học ở trường. 

Việc thực hiện thí nghiệm được triển khai từ nhóm giáo viên bộ môn, sau đó hướng dẫn cho học sinh các khối lớp 11 thực hành. Đến thời điểm này, giáo viên và học sinh Trường THPT đã nghiên cứu pha chế được trên 500 chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Ngoài phục vụ tại trường, sản phẩm không bán mà được tặng cho một số trường học trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Tiến tới pha chế được số lượng lớn hơn, có thể tặng thêm cho các trường học khác trong tỉnh, góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cũng theo cô giáo hiệu trưởng Đoàn Thị Kim Dung, cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa biết bao giờ mới kết thúc, nên ở góc độ một trường THPT, việc chủ động trong việc phòng dịch bệnh, giúp giáo viên và học sinh an tâm hơn trong quá trình giảng dạy và học tập. Đồng thời, khi tự pha chế sản phẩm thành công, chi phí nước rửa tay khô của trường giảm đáng kể, mà vẫn hiệu quả trong phòng các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt hơn, việc học sinh tự pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay nhanh, còn khơi dậy niềm say mê, hứng thú môn học cho các em trong quá trình vận dụng kiến thức môn học vào thực tiễn cuộc sống.

nguồn: Hạnh Chi/baoninhbinh.org.vn