Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Gia Vân: Khi ý Đảng hợp lòng dân

22/1/2019 07:50   369
Những ngày cuối năm, chúng tôi trở lại xã Gia Vân (Gia Viễn) và không khỏi ngỡ ngàng bởi diện mạo nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc với cụm công nghiệp hàng chục ha, những nhà máy, công ty mọc lên san sát, thu hút đông lao động trong và ngoài địa phương.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được sửa chữa, xây mới khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Có được kết quả đó trước hết là bởi ở Gia Vân, ý Đảng, lòng dân đã hợp làm một, biến những Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống, tạo động lực để xã phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng quê “Ai đi mà chẳng nhớ, ai về mà chẳng thương”.

 
Lãnh đạo xã Gia Vân (Gia Viễn) tham quan mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Bùi Văn Kỳ ở thôn Thanh Uy. Ảnh: Trường Giang

Hướng về cơ sở, tạo sự đồng thuận

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Sau hơn nửa nhiệm kỳ đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, kinh nghiệm lớn nhất mà Đảng bộ xã rút ra là: Để Nghị quyết đi vào cuộc sống trước hết Nghị quyết ấy phải thấm nhuần đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo nên sự đồng thuận trong tư tưởng và hành động. Trên cơ sở đó, cấp uỷ xây dựng chương trình hành động sát với tình hình thực tiễn địa phương với những giải pháp cụ thể, thiết thực, mang hơi thở cuộc sống. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tăng cường đổi mới phương thức lãnh đạo theo phương châm “hướng về cơ sở”, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, tập trung chỉ đạo kiên quyết và kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở nên đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, với những kết quả tích cực đáng ghi nhận.

Đưa chúng tôi về thăm khu dân cư Tập Ninh, khu dân cư được xã chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mới thấy được sự chuyển mình mạnh mẽ và quyết tâm, đồng thuận của người dân nơi đây để thay đổi diện mạo nông thôn. Những năm trước, đường vào thôn nhỏ, xe ô tô không thể vào được thì giờ đây đường được mở rộng, giao thông thuận tiện. Dẫn chúng tôi đi trên con đường đang được mở rộng và hoàn thiện với niềm vui khi thôn sắp đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khi bắt tay vào thực hiện việc mở rộng đường, tất cả các đồng chí lãnh đạo xã đều sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm của bà con, vận động, tuyên truyền để nhân dân thấy được việc làm đó là cần thiết, là hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích riêng, để mang lại diện mạo nông thôn mới cho quê hương mình và tự giác thực hiện. Chúng tôi rất vui vì sau một thời gian ngắn tuyên truyền, 100% hộ dân trong thôn đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia phong trào “hiến đất làm đường”. Được biết, cấp ủy, chính quyền xã đã vận động nhân dân đóng góp trên 500 ngày công, hiến 403m3 đất làm đường, tháo dỡ 601m2 tường rào, tổng giá trị các công trình trên 600 triệu đồng để mở rộng hệ thống đường giao thông, giải phóng mặt bằng xây dựng Cụm công nghiệp Gia Vân… phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bức tranh nhiều gam màu sáng

Với nhiều giải pháp cụ thể, khoa học, sát thực, gắn với thực tiễn đã tạo nên sự khởi sắc trong phát triển kinh tế-xã hội ở Gia Vân với bức tranh nhiều gam màu sáng. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2018 đạt 41,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,21% (theo tiêu chí mới); thu ngân sách hoàn thành 121,21%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, nhân rộng các mô hình hiệu quả, phát triển dịch vụ, ngành nghề ở nông thôn. 

Từ khi xã được chọn là đơn vị triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng: Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư đổ bê tông đường trục, đường liên xã, liên thôn, các tuyến đường ngõ, xóm ở khu dân cư và đường nội đồng được đầu tư nâng cấp phục vụ sản xuất, vận chuyển, đi lại của nhân dân, nhà ở được kiên cố hóa. 100% hộ dân sử dụng xe máy, điện thoại, ti vi, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh. Trong năm 2018, xã đã tổ chức thi công hoàn thành công trình xây dựng 6 phòng học trường Tiểu học; phối hợp với đơn vị thi công triển khai tuyến đường phân lũ, chậm lũ từ đường ĐT 477 đi Thanh Uy và tuyến đường WB2 cùng một số hạng mục công trình dân sinh…góp phần “khoác áo mới” cho xã nông thôn mới kiểu mẫu. Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều con em quê hương thành đạt cũng tích cực tham gia chung tay góp sức cùng nhân dân, tiêu biểu cho phong trào này là ông Lê Đức Toàn, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Việt Thành; ông Lê Văn Toản, Giám đốc Công ty TNHH Hải Linh; ông Vũ Văn Nga, Tổng giám đốc Công ty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình; ông Đào Công Huấn, Giám đốc Công ty Xây dựng Đầu tư và Phát triển Huy Tùng… ủng hộ hàng chục tỷ đồng cùng nhân dân trong xã xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Bằng cách làm kiên quyết, sáng tạo và đồng bộ, uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng bộ ngày càng được khẳng định; lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng nâng lên. Chất lượng tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ được nâng lên rõ rệt, làm tiền đề để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Đặc biệt, xã triển khai thực hiện nghiêm túc Thông báo 911 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 70 của Huyện ủy về sắp xếp tinh giản biên chế cán bộ bán chuyên trách xã và thôn đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy trình, quy định và đạt hiệu quả. Toàn xã đã giảm được 9 cán bộ bán chuyên trách cấp xã và 20 cán bộ thôn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Đảng bộ xã được công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Gia Vân đã tạo được niềm tin và động lực để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần tư tưởng, từ đó hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra, góp phần xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hướng đến mục tiêu về đích xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn