Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Khánh Thiện phát huy vai trò của Hội Nông dân tham gia xây dựng khu vườn kiểu mẫu

18/12/2019 16:07   354

Là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM vào năm 2013, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã phát huy thế mạnh sẵn có, duy trì, phát triển và giữ vững các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, về đích không có nghĩa là dừng lại, thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thiện đã có những cách làm hay, sáng tạo để góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Thiện hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Xác định công tác chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ngay từ khi có chủ trương của UBND xã về thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Hội Nông dân xã Khánh Thiện đã ban hành kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới của tỉnh tổ chức tập huấn cho nhân dân trên tất cả các xóm để nhân dân hiểu rõ hơn về cách làm. Qua đó, tạo sự ủng hộ và đồng tình của nhân dân. Vì vậy, sau hơn 3 năm triển khai xây dựng đã thu hút được hơn 80 hộ cải tạo vườn tạp và chỉnh trang vườn hộ; xây dựng được 40 vườn mẫu đạt chuẩn đã và đang thẩm định. Các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điển hình cho nhân dân trong vùng lân cận học tập.

Để có được kết quả trên, Hội Nông dân xã không những tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội, tham quan học tập các mô hình vườn tại các địa phương khác mà Hội Nông dân xã còn tổ chức phát động hội viên đăng ký xây dựng vườn mẫu. Chủ động đến từng hộ gia đình để vận động phát quang cây cối trong vườn và huy động lực lượng hội viên đến giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình khó khăn về nhân lực, đăng ký vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ. Tổ chức hướng dẫn hội viên thiết kế quy hoạch, lập phương án dự toán triển khai thực hiện, đảm bảo sự phát triển bền vững, phù hợp thực tiễn cả về kinh tế, văn hóa, môi trường; cây, con được bố trí hợp lý phù hợp với lợi thế của gia đình và địa phương. Ngoài ra các cấp Hội còn chủ động tổ chức phát động hội viên hàng tuần, hàng tháng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cối trong vườn tạo môi trường trong sạch; thực hiện việc khắc phục ô nhiễm nơi sinh hoạt do thói quen, tập quán như: hướng dẫn làm hố rác, di dời chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, bố trí sắp đặt đồ đạc trong nhà gọn gàng, sạch sẽ…. Từ đầu năm 2015 đến nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp tổ chức gần 45 cuộc tuyên tuyền, thu hút hơn 2250 lượt cán bộ, hội viên tham gia và giúp đỡ hơn 3000 ngày công. 

Hội viên, nông dân thăm quan học tập mô hình khu vườn kiểu mẫu của gia đình ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1, xã Khánh Thiện
 

Cùng với sự tiếp sức từ cơ chế, chính sách hỗ trợ của huyện, xã, nhiều vườn hộ đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đưa lại hiệu quả cao như: mô hình vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1, xã Khánh Thiện có tổng diện tích 820 m2 trong đó diện tích ao là 360 m2 nuôi ốc nhồi và 340m2 diện tích vườn trồng các loại rau màu, cây quả và trồng phong lan. Khi quy hoạch lại diện tích đất thành khu vườn kiểu mẫu, ông Tâm sử dụng hệ thống tưới phun tự động cho các loại cây rau màu và nuôi ốc trong lồng riêng trong ao. Vì vậy đã giảm công lao động từ 4 người xuống còn 2 người. Nhờ nuôi trồng khoa học, kỹ thuật nên mỗi năm gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

Mô hình khu vườn kiểu mẫu của gia đình ông Nguyễn Xuân Tính ở xóm Cầu Âu. Với diện tích 1550 m2 gia đình ông chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như ổi, hồng xiêm, na và một số loại rau màu. Bên cạnh đó, 1 góc vườn gia đình ông còn nuôi 2 con lợn sọc đen rất sạch sẽ và làm chuồng ở riêng. Ông Tính cho biết: thời điểm trước khi thực hiện mô hình này chúng tôi vẫn làm mô hình còn chưa thật sự khoa học nhưng sau khi triển khai chúng tôi đã lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, vừa tiết kiệm nhân lực lại hiện đại, chỉ cần cắm điện là hệ thống tự chạy tưới cây.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm vườn, ông Nguyễn Văn Tính cho biết: “Muốn tạo ra một khuôn viên vườn xanh, sạch và đẹp trước tiên phải có kinh phí, nhân lực. Ngoài ra còn phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng để đạt được năng suất tốt nhất, giảm nhân công lao động. Quan trọng là phải thật sự đam mê, cần cù và chịu khó học hỏi”.

Để thực hiện có hiệu quả vai trò của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho hội viên và tạo ra các phong trào thi đua giữa các thôn trong xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ; thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan hướng dẫn quy hoạch, phương án triển khai, xây dựng các hệ thống đường nội vườn, mương thoát nước và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả và rau xanh; hướng dẫn các hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Từ đó góp phần tích cực vào mục tiêu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lê Bích, Hội Nông dân tỉnh