Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 34
Lượt truy cập : 1380479
34.204.200.74

Ninh Giang: Hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020

20/2/2019 16:06   306
Xã Ninh Giang (Hoa Lư) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2014, đang tiếp tục được tỉnh, huyện chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Vinh dự lớn, nhưng nhiệm vụ cũng nặng nề bởi các tiêu chí của NTM kiểu mẫu không phải dễ dàng đạt được.
Giờ thể dục của học sinh Trường Tiểu học Ninh Giang. Ảnh: Minh Quang

Trưởng xóm Nam, thôn Trung Trữ, bà Lê Thị Tính cho biết: Thực hiện tiêu chí đường giao thông kiên cố, có hoa, có điện, có cây bóng mát, được sự khích lệ, động viên của lãnh đạo UBND xã, sự đồng thuận cao của nhân dân, từ đầu năm chúng tôi đã huy động nhân dân làm sạch cỏ, san phẳng lề đường, sau đó phân khu để trồng nhiều loại hoa khác nhau, trong đó chủ lực là loại hoa Chiều tím. Hiện tại, cả xóm đã xây dựng được trên 200m đường hoa và đang tiếp tục nhân rộng. Công tác quản lý, chăm sóc đường hoa được giao cho hội phụ nữ. 

Bà Nguyễn Thị Hoa, hội viên phụ nữ xã chia sẻ: Tham gia Câu lạc bộ “sạch nhà, đẹp đường, xanh đồng ruộng”, đều đặn mỗi tháng 2 lần, bà con chúng tôi bảo nhau chăm sóc cho tuyến đường hoa này. Bỏ một chút thời gian, công sức nhưng được ngắm nhìn những thảm hoa rực rỡ ai cũng vui. Không những thế, đây cũng là dịp để bà con chòm xóm gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, thắt chặt thêm tình cảm.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Ninh Giang xác định đây mới chỉ là kết quả bước đầu, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội, do vậy không thể lơ là, tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được. 

Theo đó, xã đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại 19 tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, với việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu; trong đó, có lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, biển báo giao thông, trồng cây xanh trên đường trục chính xã; cải tạo lại một số tuyến đường đã xuống cấp, trồng hoa trong các thôn, xóm; nạo vét, cải tạo lại hồ La Mai; xây dựng lại trường THCS 3 tầng với 18 phòng học và 12 phòng chức năng trị giá 30 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu mới trong việc dạy và học. 

Xã Ninh Giang còn đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện dồn điền, đổi thửa, kiên cố hóa hệ thống kênh mương và hệ thống đường nội đồng. Đồng thời khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế gia trại, trang trại. Hiện toàn xã có trên 20 trang trại, gia trại; 1 HTX nuôi trồng thủy sản, 1 tổ hợp tác chăn nuôi dê. 

Bên cạnh đó, nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi trai lấy ngọc; trồng chuối kết hợp với nuôi trồng thủy sản, nuôi gà Đông Tảo, trồng thanh long… các mô hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ngày càng được mở rộng. 

Nhờ vậy, những năm qua, kinh tế Ninh Giang tiếp tục có bước phát triển khá, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,74%.

Ông Tống Vạn Tường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Kết quả tự rà roát mức độ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của UBND tỉnh thì Ninh Giang đã có nhiều tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Cụ thể, về tiêu chí giao thông: 100% các nút giao nhau với đường trục thôn đã có biển báo, trên 60% đường giao thông thuộc khu trung tâm xã, khu dân cư tập trung có hệ thống đèn chiếu sáng, được lát vỉa hè; tỷ lệ đường trục xã, trục thôn được trồng cây xanh, cây bóng mát đạt trên 50%. 

Với tiêu chí về trường học thì cả 3 cấp trường trên địa bàn xã là mầm non, tiểu học, THCS đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, riêng trường mầm mon và tiểu học được công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,7%. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Rác thải được thu gom, xử lý đúng quy định, không có điểm tồn đọng rác, để rác sai quy định. 

Quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững; địa bàn không có tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế. Toàn xã xây dựng hơn 5km đường hoa các loại ở tất cả các thôn, xóm; hoàn thiện, đưa vào sử dụng trường THCS và một số công trình phụ trợ; khởi công xây dựng Trường Mầm non khu La Mai với tổng kinh phí 14 tỷ đồng; sửa Trường Mầm non Trung Trữ kinh phí 92 triệu đồng; làm vỉa hè đường trục xã kinh phí 4,2 tỷ đồng; chỉ đạo các thôn, xóm lập dự toán xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu. Chi bộ thôn Phong Phú vận động nhân dân đóng góp mỗi khẩu 300 nghìn đồng đổ bê tông tuyến đường phía nam của xóm; chi bộ xóm Tây tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa; chi bộ xóm Đông đổ bê tông sân nhà văn hóa... 

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu cũng nảy sinh một số khó khăn, bất cập như: Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn chưa thực sự hoàn chỉnh; sản xuất nông nghiệp tuy có bước phát triển nhưng chưa bền vững, chưa có các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; các hoạt động công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề phát triển chậm, chưa thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở nông thôn. Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn còn khá thấp nên xã còn khó khăn về nguồn vốn trong triển khai Chương trình.

Khắc phục những khó khăn và tồn tại, thời gian tới Ninh Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong việc vận động đoàn viên, hội viên, doanh nghiệp phát huy hết khả năng, sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng NTM. 

Nâng cao chất lượng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…Tiếp tục đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, các ngành công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu lao động. Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho nông dân về pháp luật, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về nông thôn, nông dân.

Tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật canh tác hiện đại phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp. Xã phấn đấu, đến hết năm 2020 bình quân thu nhập đạt 50 triệu đồng/người/năm và đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn