Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 212
Lượt truy cập : 1479833
18.232.125.29

UBND tỉnh sơ kêt công tác thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM

16/7/2019 16:28   7376
Chiều nay (15/7), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 dự và chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị
 

6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 100% số xã đã hoàn thành quy hoạch chung và cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch, hoàn thành quy hoạch phát triển sản xuất phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các công trình xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm đầu tư có trọng tâm trọng điểm tập trung chủ yếu ở các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2019 như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế, chợ nông thôn...

Lĩnh vực sản xuất nâng cao thu nhập của người dân được đặc biệt chú trọng. 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất nông lâm thủy sản đạt trên 4.900 tỉ đồng, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2018.  Công tác vệ sinh môi trường nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt trên 98%. Toàn tỉnh đã trồng thêm được hơn 140km đường hoa, nâng tổng số đường hoa của toàn tỉnh lên gần 600km.

Các ngành và đoàn thể phối hợp với các địa phương xây dựng hơn 200 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; phong trào chống rác thải nhựa đang dần được thực hiện, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch, đẹp. Lĩnh vực văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững góp phần ổn định kinh tế xã hội.

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã huy động được trên 2.280 tỉ đồng thực hiện xây dựng NTM. Đối với các nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã tập trung đầu tư, trong đó ưu tiên cho các công trình phục vụ đời sống dân sinh như công trình nước sạch vệ sinh môi trường, giao thông thủy lợi... Đối với nguồn vốn nhân dân đóng góp, người dân tự bàn bạc, quyết định sử dụng và giám sát có hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu bật những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng NTM của các địa phương, nhất là 11 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2019; các đơn vị xây dựng NTM kiểu mẫu; khu dân cư NTM kiểu mẫu.  

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó, các ngành, các địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vào cuộc mạnh mẽ, tạo ra kết quả rõ nét; Các chế độ, chính sách, các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM được công khai, minh bạch tạo động lực cao trong nhân dân. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy cần tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. UBND cấp huyện tập trung nguồn lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; phấn đấu năm 2019 có xã được công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua với khí thế mạnh mẽ cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần thể hiện quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo một cách toàn diện đồng bộ, lồng ghép các chương trình, dự án một cách hợp lý tạo hiệu quả trong đầu tư.

Trong quá trình xây dựng NTM cần quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo, phát triển văn hóa, cải thiện môi trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí các xã đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, quan tâm đối với các xã chưa đạt chuẩn Nông thôn mới, nhất là các xã còn nhiều khó khăn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đầu tư công, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương của tỉnh về đầu tư công. Chuẩn bị kỹ nội dung Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020 trong tháng 10. Chỉ đạo tổ chức điểm Hội nghị tổng kết 10 năm huyện Yên Khánh gắn với xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Tập trung chỉ đạo, huy động nguồn lực hoàn thành các tiêu chí đưa huyện Gia Viễn được công nhận huyện NTM đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Hoàn thành mục tiêu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM; 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 24 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch đẹp.

Đỗ Tho (nguồn nbtv.vn)