Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông xuân

8/1/2021 08:54   67
Để sản xuất vụ đông xuân đảm bảo theo kế hoạch, đạt hiệu quả cao, UBND huyện Gia Viễn đã và đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông xuân 2020-2021.
Diện tích mạ ở xã Gia Hưng (Gia Viễn) được che phủ nilon trắng chống rét, tránh chuột cắn phá.
 

Tính đến ngày 6/1, toàn huyện đã có trên 2.000 ha đất cấy đã được làm, có trên 50 ha mạ được gieo. Theo kế hoạch của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích lúa ngoài đê của huyện sẽ được gieo cấy xong trước 20/1. Khi điều kiện thời tiết đang có những diễn biến bất lợi, đòi hỏi công tác chỉ đạo, điều hành sát sao của các cấp, ngành cùng sự nỗ lực vượt bậc của nhân dân các địa phương ở Gia Viễn. 

Cụ thể như, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, UBND huyện ban hành công văn số 1418/UBND-NN về việc phòng chống rét đậm, rét hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động trong công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại làm vật nuôi, thủy sản và cây trồng bị chết. UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các cơ quan có liên quan tích cực hướng dẫn các xã, thị trấn các biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét cho cây trồng, đàn vật nuôi, thủy sản; chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất phù hợp với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và diễn biến thời tiết.

Đồng chí Bùi Trọng Tình, Phó chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Thời điểm này, xã Gia Hưng đã gieo mạ được 25 ngày, cây mạ xanh tốt, đảm bảo đủ mạ gieo cấy cho 327 ha diện tích ruộng trên toàn xã. UBND xã tập trung chỉ đạo các HTX Nông nghiệp, người nông dân theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh, hạn chế tối đa những thiệt hại do thời tiết gây ra, đồng thời có kế hoạch đảm bảo đủ lượng mạ dự phòng trong trường hợp mạ và lúa bị chết do thời tiết gây ra nhằm cấy hết diện tích, không để bỏ ruộng. 

Đặc biệt, thời điểm này, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, thông tin về kế hoạch sản xuất với Chi nhánh khai thác các công trình thủy lợi huyện, đảm bảo đủ nước để có điều kiện thuận lợi cho làm đất, đồng chí Đinh Mạnh Tình, Phó Trưởng Chi nhánh Khai thác Công trình thủy lợi huyện Gia Viễn cho biết, với điều kiện địa hình, đồng đất nơi đây, Chi nhánh sớm nắm bắt kế hoạch sản xuất nông nghiệp của xã, HTX, từ đó tạo được thế chủ động vận hành các trạm bơm. Để chuẩn bị cho vụ đông xuân năm nay, Chi nhánh đã tổ chức sửa chữa nhiều hạng mục nhỏ ở Trạm bơm Đồng Xuân (Gia Xuân), Trạm bơm Gia Lập, Tuyến kênh N2 (xã Gia Trấn), Trạm bơm Gia Lạc. Chi nhánh tiến hành rà soát, sửa chữa, thay mới, bảo dưỡng 11 máy bơm. Đến nay, 100% công trình thủy lợi đảm bảo đủ năng lực, hoạt động tốt. Toàn huyện có 26 Trạm bơm tưới, sẵn sàng "đóng máy"  bơm nước phục vụ nhu cầu cấp nước làm đất gieo cấy kịp thời cho các địa phương.

Được biết, để ngăn chặn, hạn chế những tổn thất do nạn chuột cắn phá lúa đông xuân như những vụ trước, vụ này UBND huyện đã sớm xây dựng và triển khai Kế hoạch số 114/KH-UBND về việc tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2021. Tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia diệt chuột; chỉ đạo quyết liệt để diệt chuột sớm ngay từ đầu mỗi vụ sản xuất, diệt chuột đồng bộ, thường xuyên, liên tục và mang tính cộng đồng. Diệt trừ chuột phải đúng kỹ thuật, đảm bảo tiến độ và thời gian, an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm và môi trường. Thực hiện tổng hợp các biện pháp diệt chuột, trong đó ưu tiên thực hiện biện pháp thủ công như đào, bắt, hun khói... kết hợp với việc sử dụng bẫy cạm, thuốc sinh học để diệt chuột. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ xã, thị trấn, cán bộ HTX nông nghiệp, thôn, đội sản xuất, từ đó tuyên truyền để toàn dân nắm được chủ trương, các biện pháp, giải pháp diệt trừ chuột có hiệu quả.

Với sự chủ động trong các khâu sản xuất, vụ đông xuân 2020-2021 huyện Gia Viễn phấn đấu giành thắng lợi trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và tổng sản lượng, phấn đấu diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 6.275 ha, năng suất đạt 62 tạ/ha.

nguồn: Minh Đường/baoninhbinh.org.vn