Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ, đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề cho hội viên nông dân

23/2/2021 15:16   154
Để tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề hỗ trợ cho hội viên, qua đó, giúp nông dân có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu và ổn định cuộc sống.
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm lớp dạy nghề đan lát thủ công bằng cói tại xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh năm 2020
 

Những năm qua, các cấp hội nông dân trong toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho hội viên, nông dân. Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo hội nông dân các huyện, thành phố và các cấp hội cơ sở hội xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với từng huyện, xã để phối hợp, tổ chức dạy nghề cho hội viên.

Các học viên tham gia lớp dạy nghề được tiếp thu những kiến thức theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên. Sau thời gian học nghề, các học viên hầu hết đều chủ động triển khai vào thực tiễn, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt khoảng 87%. Năm 2020, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã trực tiếp tổ chức được 11 lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 345 hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức hơn 294 lớp dạy nghề cho gần 16.419 hội viên nông dân tham gia, đảm bảo việc làm cho gần 4.000 nông dân. Các lớp dạy nghề tập trung chủ yếu vào những ngành nghề như: nuôi và phòng trị bệnh cho gà, trồng rau an toàn; đan cói thủ công,… Khi hội viên, nông dân bắt tay thực hiện phát triển kinh tế từ lớp đào tạo nghề, các cấp hội nông dân thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, phân bón, cây/con giống hoặc các dụng cụ lao động,… Năm 2020, Hội Nông dân các cấp đã cung ứng 1.150,2 tấn phân bón trả châm, cung ứng 2,5 tấn giống các loại, 11 tấn thuốc bảo vệ thực vật, 1.120 tấn thức ăn chăn nuôi cho hội viên nông dân. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các ngành tổ chức 2.165 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 121.074 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia với nhiều nội dung thiết thực ý nghĩa như: kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản….

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp cũng được hội nông dân các cấp triển khai. Hiện toàn tỉnh thành lập được 14 chi, tổ hội nghề nghiệp trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cơ khí, sản xuất đá mỹ nghê, kinh doanh du lịch cộng đồng. Đây là tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân.

Việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề đã giúp đời sống của hội viên, nông dân ngày càng ổn định. Thông qua công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên đã thay đổi tư duy về cách làm kinh tế, được tiếp cận với phương thức sản xuất, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Lê Bích, Hội Nông dân tỉnh