Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ, trao tem truy xuất nguồn gốc cho 02 HTX tại huyện Nho Quan

24/12/2020 06:15   59
Nhằm góp phần thực hiện triển khai thành công Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” giai đoạn 2016-2020. Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình không những hỗ trợ nông dân về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất an toàn…mà còn hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu tập thể, đặc biệt là xây dựng các tem truy xuất nguồn gốc của nông sản hỗ trợ cho nông dân.
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao tem truy xuất nguồn gốc cho đại diện 2 HTX ở huyện Nho Quan
 

Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Viễn thông Ninh Bình (VNPT) hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn HTX Nuôi hươu sinh sản và lấy nhung (xã Kỳ Phú) và hợp tác xã sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn Lạng Phong (xã Lạng Phong, huyện Nho Quan) đăng ký tem nhãn cung cấp thông tin về sản phẩm, nguồn gốc và thương hiệu của sản phẩm, sau quá trình chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, cam kết về tuân thủ quy trình sản xuất 2 HTX này đã được Hội Nông dân tỉnh trao 75.000 mã tem điện tử truy xuất nguồn gốc và thương hiệu của sản phẩm.

Đây là loại tem điện tử có chứa mã xác thực dưới dạng mã QR Code và được doanh nghiệp, người sản xuất dán lên trên những sản phẩm do mình sản xuất và cung cấp. Trên bề mặt tem chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra. Nhờ đó mà người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua. Khi sử dụng tem này, bà con nông dân của hợp tác xã có thể bảo vệ và phát triển, nâng cao tính cạnh tranh tốt hơn cho sản phẩm của mình; tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn; chia sẻ được dữ liệu thời gian cho các đối tác thu mua, giúp họ yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm…

Cũng tại buổi trao tem truy xuất nguồn gốc, Hội Nông dân tỉnh cũng tổ chức tập huấn về quy trình quy trình làm tem cũng như tác dụng của tem truy xuất nguồn gốc để hội viên nông dân áp dụng thực tiễn..

Lê Bích, Hội Nông dân tỉnh