Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Kim Sơn: Lan tỏa cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"

30/7/2020 17:41   20
Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng" trên trang mạng http://vcnet.vn. Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến được tiến hành hằng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ ngày 23/3/2020 và kết thúc tuần thi cuối cùng vào ngày 13/7/2020. Sau 16 tuần tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân

Đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Sơn cho biết: Xác định đây là dịp để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về lịch sử vẻ vang của ngành, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng". Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các đảng bộ, chi bộ cơ sở quán triệt, triển khai sâu rộng trong các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các Trường THPT trên địa bàn phát động các cán bộ, giáo viên, học sinh tích cực tham gia cuộc thi gắn với các hoạt động giáo dục truyền thống và sinh hoạt ngoài giờ lên lớp của các nhà trường. Huyện cũng đã thực hiện liên kết đường link cuộc thi trên Trang thông tin điện tử của huyện để thuận lợi cho cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia.

Tham gia cuộc thi với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất từ những tuần đầu tiên, cô giáo Đỗ Thị Trang (Giáo viên Trường Mầm non Định Hóa, Kim Sơn) chia sẻ: Tôi biết đến "Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng" qua thông báo của nhà trường. Các câu hỏi của cuộc thi đã bám sát các sự kiện lịch sử hình thành và phát triển của ngành Tuyên giáo. Câu hỏi tuần đầu tiên và tuần thứ 2 đang được bố trí theo biên niên thời gian nên người thi cũng dễ hình dung các mốc lịch sử cũng như những đóng góp của ngành Tuyên giáo qua các thời kỳ. Tôi đã dành thời gian tìm hiểu kỹ về Đảng và lịch sử ngành Tuyên giáo qua các tài liệu trên sách báo, các trang thông tin chính thống trên mạng xã hội. Phần khó nhất của cuộc thi là dự đoán chính xác số người trả lời đúng tất cả các câu hỏi của Ban tổ chức trong tuần. Để làm được phần này, tôi dựa vào nội dung câu hỏi của tuần xem mức độ dễ, khó đến đâu, sau đó căn cứ vào số người tham gia của tuần trước để dự đoán, do vậy, ở tuần thứ 2 tôi đã đạt giải khuyến khích. Tham gia cuộc thi, tôi cũng như nhiều giáo viên khác trong trường đã có thêm cơ hội để tìm hiểu về lịch sử ngành Tuyên giáo, trao đổi về nội dung câu hỏi, lựa chọn đáp án, từ đó nâng cao nhận thức, hiểu biết cho bản thân.

"Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo" được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm qua mạng VCNet là một hình thức hấp dẫn đối với nhiều người tham dự. Thầy giáo Phạm Văn Sơn (giáo viên Trường Tiểu học Định Hóa) chia sẻ: Từng tham gia nhiều cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến nên tôi có nhiều kinh nghiệm. Tôi nhận thấy đây là cách thức tổ chức khoa học, bởi đã khai thác và ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người tham dự có thể tham gia trên ứng dụng smartphone hoặc máy tính. Qua đó, mọi người cũng có thể dễ dàng kết bạn với nhau, có thêm nhiều thông tin, kiến thức về các lĩnh vực, nhất là về những nội dung mà mình quan tâm về Cuộc thi. Chúng tôi tham gia cuộc thi không đặt nặng vấn đề giành giải thưởng, mà quan trọng hơn là qua đây những người trong gia đình được củng cố lại kiến thức, hiểu biết sâu hơn về lịch sử vẻ vang của Đảng và ngành Tuyên giáo từ khi thành lập đến nay. Cuộc thi cũng giúp ích cho tôi rất nhiều trong vận dụng, liên hệ thực tiễn cho các em học sinh qua các bài giảng, làm cho các tiết học trở nên thú vị hơn.

Thầy giáo Phạm Văn Sơn cũng là người từng tham gia và đoạt giải tại nhiều cuộc thi như: Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2017" (đạt giải Ba); cuộc thi "Tìm hiểu về an toàn thông tin qua mạng" Ninh Bình (giải Nhất); cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" (1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải khuyến khích); cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng" (giải khuyến khích); cuộc thi "Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam" (giải Ba)... Qua mỗi cuộc thi, đã giúp anh có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ cho công việc, cuộc sống hàng ngày. 

Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng", đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện Kim Sơn tham gia, thuộc nhiều lứa tuổi, ngành, nghề khác nhau. Có người tham gia dự thi nhiều lần. Nhiều người dự thi cùng là thành viên trong gia đình. Nhiều cá nhân đã bỏ công sức đầu tư, tìm hiểu, nghiên cứu, tham gia dự thi rất nhiệt tình, nghiêm túc, hiệu quả. Đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Sơn bày tỏ tin tưởng: Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng" đã khép lại, song dư âm và ý nghĩa của cuộc thi sẽ còn tiếp tục lan tỏa. Chúng tôi tin rằng thông qua cuộc thi, mỗi cán bộ, đảng viên hiểu hơn về những đóng góp quan trọng của ngành Tuyên giáo trong tiến trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đó cũng là động lực, là nguồn cổ vũ lớn lao để mỗi cán bộ, chuyên viên ngành Tuyên giáo tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, chung tay góp sức xây dựng ngành ngày một phát triển. 

nguồn: Mai Lan/baoninhbinh.org.vn