Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 276
Lượt truy cập : 1141404
100.24.122.228

Kim Sơn, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

1/3/2019 10:45   309
Những năm gần đây, Huyện ủy Kim Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bảo đảm sát với tình hình thực tiễn và phù hợp với từng loại hình. Do vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên, khẳng định vai trò hạt nhân trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, khu phố, góp phần ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Lãnh đạo huyện Kim Sơn dự sinh hoạt chi bộ xóm 13, xã Lai Thành.

Đồng chí Vũ Đức Thạc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Kim Sơn cho biết: Thời gian qua, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tích cực, chủ động nghiên cứu, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo toàn diện các mặt công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong đó chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. 

Theo đó, đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, duy trì nghiêm việc phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách tiểu khu, Ban chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách các xã, thị trấn về dự sinh hoạt định kỳ với chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn.Việc làm này nhằm giúp các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên sâu sát cơ sở, nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên. 

Do vậy, từ năm 2018, ngoài việc chỉ đạo các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách tiểu khu, Huyện ủy viên phụ trách xã thị trấn dự sinh hoạt định kỳ với chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn, Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn còn phân công 54 đồng chí cán bộ, công chức cấp huyện (trong đó 27 đồng chí cán bộ, chuyên viên các cơ quan Đảng, đoàn thể và 27 đồng chí cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị Khối UBND huyện) về dự sinh hoạt định kỳ với chi bộ trực thuộc 27 Đảng bộ xã, thị trấn.

Để đảm bảo việc sinh hoạt của các chi bộ và việc dự sinh hoạt định kỳ hàng tháng của các đồng chí cán bộ được phân công dự thuận lợi và phản ánh khách quan, trung thực tình hình thực hiện của các chi bộ, Ban Tổ chức Huyện ủy Kim Sơn đã tham mưu, hướng dẫn trình tự nội dung buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề; xây dựng mẫu báo cáo kết quả dự sinh hoạt chi bộ. 

Khi lựa chọn chi bộ dự, Huyện ủy yêu cầu các đồng chí cán bộ không thông báo trước. Như vậy, các chi bộ đều chuẩn bị nội dung một cách bình thường, tránh tình trạng thông báo trước thì chỉ chi bộ đó chuẩn bị chu đáo, còn các chi bộ khác tổ chức sinh hoạt qua loa, đại khái.

Năm 2018, huyện Kim Sơn đã có 496 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn được các đồng chí cán bộ dự, trong đó: 349 chi bộ thôn, xóm, khối, phố; 28 chi bộ cơ quan xã; 95 chi bộ trường Mầm non, Tiểu học, THCS; 20 chi bộ Trạm y tế và 4 chi bộ hợp tác xã, quỹ tín dụng. Sau mỗi buổi sinh hoạt, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách các xã, thị trấn có báo cáo bằng văn bản kết quả dự sinh hoạt, những ý kiến đề xuất của chi bộ báo cáo về Thường trực Huyện ủy.

Đối với những xã khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu các Ban xây dựng Đảng cử cán bộ về dự sinh hoạt định kỳ giúp chi bộ đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đưa sinh hoạt của chi bộ vào nề nếp theo quy định của Điều lệ Đảng. Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu Thường trực Huyện ủy thành lập tổ giúp việc để theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị có thẩm quyền trả lời, giải quyết ngay kịp thời sau kỳ sinh hoạt chi bộ.

"Việc phân công các đồng chí cấp ủy cấp trên dự sinh hoạt định kỳ hàng tháng với chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn đã đem lại hiệu quả tích cực: các đồng chí cán bộ cấp huyện sâu sát cơ sở hơn, nắm tình hình, kịp thời giải quyết những băn khoăn, thắc mắc của đảng viên ở cơ sở hoặc phản ánh với cấp có thẩm quyền để xử lý, giải quyết. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm nâng cao trách nhiệm của các bên, kể cả phía các đồng chí cấp ủy cấp trên dự sinh hoạt cũng như các đảng viên ở cơ sở"- đồng chí Vũ Đức Thạc khẳng định.

Điểm nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Kim Sơn, đó là Huyện ủy đã coi trọng và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, Huyện ủy Kim Sơn đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh ủy. 

Năm 2018, Huyện ủy Kim Sơn đã lựa chọn chủ đề “Trách nhiệm thực thi công vụ, lời nói thống nhất với kết quả công việc”. Theo đó, các Đảng bộ, chi bộ lựa chọn 1- 3 việc cấp bách, bức xúc để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, giải quyết xong trong năm. Kết quả, toàn huyện đã có 75 tổ chức cơ sở đảng lựa chọn 125 việc cấp bách, bức xúc để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đã có 106/125 việc hoàn thành, trong đó có những việc tồn tại từ nhiều năm trước được cấp ủy, chính quyền các cấp lựa chọn, giải quyết xong, tạo niềm tin, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn huyện Kim Sơn được nâng lên rõ rệt, nội dung sinh hoạt ngày càng đổi mới gắn thiết thực với nhiệm vụ của địa phương. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, từng đảng viên cũng nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên cũng như các nhiệm vụ được chi bộ phân công.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn