Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Một chi bộ nhiều năm liền trong sạch, vững mạnh

22/2/2021 14:39   139
Những năm qua, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Chi bộ xóm Nam, xã Ninh Giang (Hoa Lư) luôn nêu cao vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước. Nhiều năm liên tục, chi bộ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh.
Diện mạo xóm Nam, xã Ninh Giang (Hoa Lư) ngày càng đổi mới
 

Tiếp chúng tôi trong Nhà văn hóa khang trang, đồng chí Lê Xuân Hoàn, Bí thư Chi bộ xóm Nam cho biết: Trước đây, xóm chưa có nhà văn hóa, khi có hoạt động cần sự tham gia của cả xóm rất khó khăn. Hiện nay, xóm đã xây dựng nhà văn hóa mới rộng rãi, với gần 100 chỗ ngồi, đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt của người dân. Có được điều này là do Chi bộ xác định rõ được nhiệm vụ, ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nhà văn hóa xóm. Từ đó, chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí để xây dựng với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng, trong đó nhân dân trong xóm đóng góp trên 160 triệu đồng, con em xa quê hương ủng hộ bàn ghế, trang thiết bị và hàng trăm triệu đồng.

Cũng với cách làm như vậy, những năm gần đây, xóm Nam đã làm được hơn 3km đường bê tông, đến nay 100% đường giao thông trong xóm đã được bê tông hóa, có đèn điện chiếu sáng.

Cùng với đó, Chi bộ còn có nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế gia đình. Xóm Nam có 299 hộ với 896 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Sau khi có nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế gia đình, Chi bộ cùng các đoàn thể vận động nhân dân chuyển đổi một số loại cây trồng, con nuôi kém hiệu quả sang trồng các loại cây, vật nuôi có giá trị cao hơn như: bưởi, rau màu, nuôi cá, gà… Hiện nay, toàn xóm có 13 mô hình tế trang trại nuôi trồng thủy sản, nuôi trai lấy ngọc, trồng bưởi và nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngoài ra người dân còn phát triển mạnh dịch vụ, nhờ đó, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến nay, xóm chỉ còn dưới 1% hộ nghèo, đều là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: hộ neo đơn, bệnh tật, già yếu... Số hộ khá giàu tăng mạnh theo từng năm, thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Đặt biệt, để lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, Chi bộ luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt. Trong sinh hoạt chi bộ, các đảng viên sôi nổi góp ý, thảo luận về các nhiệm vụ trọng tâm từng tháng, từng quý, thẳng thắn đánh giá những việc làm được và chưa được, từ đó kịp thời rút kinh nghiệm.

Qua các hoạt động của xóm, có thể thấy, vai trò của Chi bộ ở xóm Nam thể hiện khá rõ nét trong việc lãnh đạo phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là, các chỉ tiêu, nghị quyết của chi bộ đề ra đều được đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện, đời sống của địa phương có chuyển biến tích cực, nhân dân đặt niềm tin vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy. 

Thành công lớn nhất của Chi bộ xóm Nam những năm qua chính là xây dựng được sự đoàn kết, gắn bó giữa tổ chức đảng, chính quyền với các đoàn thể và nhân dân. Đánh giá chất lượng hằng năm, Chi bộ xóm Nam nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Cùng chúng tôi đi trên con đường bê tông sạch sẽ, hai bên là những ngôi nhà khang trang, ruộng vườn xanh tươi, đồng chí Lê Xuân Hoàn, Bí thư Chi bộ xóm Nam phấn khởi chia sẻ thêm: Hiện tại, xóm Nam đã được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu. Nhiệm vụ thời gian tới, xóm tiếp nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương bằng việc trang trí mở rộng các tuyến đường hoa, tường bích họa và nhân rộng các mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", vận động nhân dân phát triển kinh tế.

Nguồn: Mạnh Tuấn/baoninhbinh.org.vn