Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Nỗ lực xây dựng thành phố Ninh Bình sáng - xanh - sạch đẹp

7/1/2020 11:12   221
Năm 2014, thành phố Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Để xây dựng thành phố Ninh Bình sáng-xanh-sạch đẹp, thực sự xứng tầm là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa, lịch sử, du lịch của tỉnh, ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, Thành ủy Ninh Bình đã ban hành Chương trình công tác số 3 về đẩy mạnh công tác quản lý đô thị trên cả 3 lĩnh vực: quy hoạch đô thị, xây dựng và vận hành đô thị thành phố Ninh Bình
Một góc nhìn về thành phố Ninh Bình hôm nay
 

Nhiều giải pháp đã được Thành ủy đề ra để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Cụ thể là đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình; trong giai đoạn 2016-2019 đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo chung; 183 văn bản chỉ đạo cho từng đồ án quy hoạch, công trình, dự án, nhiệm vụ cụ thể. UBND thành phố đã xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình công tác số 3, trong đó xác định rõ các nội dung trọng tâm, lộ trình thực hiện theo từng năm. Từ năm 2016 đến năm 2019, UBND thành phố đã ban hành 116 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện về công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Theo đồng chí Đinh Văn Thứ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố: Việc triển khai thực hiện Chương trình công tác số 3 đã cơ bản đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Thành phố đã triển khai lập, hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch chi tiết các khu vực, các dự án, khu đô thị mới đảm bảo theo đúng quy định, chất lượng công tác quy hoạch từng bước được nâng lên. Qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân về công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường từng bước được nâng lên...

Cũng theo đồng chí Đinh Văn Thứ, công tác lập quy hoạch đô thị luôn được thành phố quan tâm đặc biệt. Các đồ án quy hoạch chi tiết sau khi lập xong phương án đều được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cho ý kiến thông qua trước khi trình thẩm định và phê duyệt. Do vậy, các đồ án quy hoạch được phê duyệt luôn bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã lập, trình UBND tỉnh phê duyệt 36 đồ án quy hoạch chi tiết. Các quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố ngoài việc bố trí đất ở để đấu giá, phục vụ tái định cư và xây dựng các công trình dịch vụ thương mại; việc bố trí quỹ đất để xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa, cây xanh luôn được thành phố quan tâm nhằm bảo đảm phục vụ sinh hoạt và đời sống dân sinh. Quy hoạch không gian cảnh quan kiến trúc hài hòa, hạ tầng kỹ thuật kết nối phù hợp với thực tế đảm bảo tính thống nhất giữa các khu dân cư cũ và khu dân cư mới. Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư và công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết được triển khai thực hiện đúng quy định, có sự đồng thuận của nhân dân, không có hiện tượng quy hoạch treo.

Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác trật tự đô thị, trật tự xây dựng xác định đây là chủ đề công tác năm của Thành ủy trong các năm 2018 - 2019. Tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức; tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ, công chức các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường trong lĩnh vực quản lý xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ ban đầu, ngay từ cơ sở. Từ năm 2016 đến nay, UBND thành phố đã cấp 3.988 giấy phép; qua kiểm tra phát hiện 46 công trình không có giấy phép xây dựng; 171 công trình sai phép. UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường yêu cầu dừng thi công và hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định; đã xử phạt 4 công trình với số tiền là 150 triệu đồng; tổ chức cưỡng chế 3 công trình vi phạm.

Cũng trong giai đoạn 2016 đến 2019, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành 231 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các dự án đầu tư với 147 công trình, dự án được triển khai. Các công trình được cải tạo, sửa chữa và đầu tư xây dựng mới đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, làm cho diện mạo, mỹ quan đô thị thành phố có nhiều thay đổi tích cực, sáng - xanh - sạch đẹp hơn. Giao thông đi lại thuận lợi, tình trạng ngập úng cục bộ đã cơ bản được giải quyết; cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, bảo đảm tiêu chuẩn; hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông ở 20 tuyến đường trục chính trên địa bàn đã được thành phố chỉnh trang, bó gọn đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị. Nhiều cây xanh đô thị ở các tuyến đường chính, khu vực trung tâm được thay thế, trồng mới bảo đảm phù hợp về khoảng cách, chủng loại. Hệ thống điện chiếu sáng thường xuyên được cải tạo, sửa chữa và thay mới bảo đảm 100% các tuyến đường trục chính có dân cư được chiếu sáng...

Xuất phát từ tình hình thực tế, cũng như yêu cầu phát triển đô thị của thành phố trong giai đoạn mới, thành phố Ninh Bình đã tích cực, chủ động xây dựng và báo cáo đề nghị UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý đô thị trên địa bàn thành phố. Ngày 5/2/2018, UBND tỉnh đã có quyết định ban hành Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình. Đây là văn bản pháp lý rất quan trọng để thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn công tác quản lý đô thị, nhằm xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, từng bước đáp ứng tiêu chí của đô thị loại I. Đến nay, việc thực hiện Quy chế quản lý đô thị bước đầu đã đạt kết quả nhất định, góp phần làm cho hình ảnh đô thị sáng - xanh - sạch đẹp hơn, ý thức của nhân dân ngày một nâng lên.

Nhằm làm cho thành phố ngày càng sạch hơn, Thành ủy và UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Hàng năm, UBND thành phố Ninh Bình đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình để quét dọn, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các tuyến đường trục chính, các khu dân cư trên địa bàn. Tăng cường công tác đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc quét dọn, thu gom rác thải trên địa bàn thành phố, việc huy động lực lượng của các xã, phường dọn VSMT vào thứ 7 hàng tuần. Hàng tháng, UBND thành phố tiến hành giao ban công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường qua đó xác định các điểm tồn tại phức tạp về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường để chỉ đạo UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan từng bước khắc phục.

Có thể khẳng định, việc ban hành và thực hiện Chương trình công tác số 3 của Thành ủy Ninh Bình đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Diện mạo thành phố có bước chuyển biến không ngừng theo hướng ngày càng sáng-xanh-sạch đẹp hơn.

Vân Giang/baoninhbinh.org.vn