Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 1341
Lượt truy cập : 883181
54.174.43.27

Thành phố Tam Điệp: Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng thiết thực

18/11/2018 14:43   127
Hàng năm, trên địa bàn thành phố Tam Điệp có 120/120 khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tại đó có hơn 200 lượt hộ gia đình tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng và 85% khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa. Tỷ lệ nhân dân tham dự ngày hội đạt hơn 80%.
Lãnh đạo thành phố Tam Điệp trao quà cho các gia đình được tặng nhà đại đoàn kết. Ảnh: Trường Giang

Chuẩn bị cho Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các tổ chức thành viên cùng cấp tuyên truyền việc tổ chức ngày hội trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân biết. Đồng thời phối hợp tổ chức hoạt động thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận qua các thời kỳ, các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; vận động các hộ dân tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị… trước, trong và sau ngày hội.

Với cách tổ chức trang trọng, tiết kiệm, ngày hội đại đoàn kết thường có 2 phần. ở phần lễ, sau nghi thức chào cờ và ôn lại lịch sử, truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, vai trò của MTTQ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bà con nhân dân trong khu dân cư cùng đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động trong thời gian tiếp theo. Biểu dương, khen thưởng những tập thể, hộ gia đình và các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động. ở phần hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… diễn ra sôi nổi, trong đó khuyến khích các hoạt động văn nghệ, các trò chơi nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, của dân tộc như: Tổ chức giao lưu cờ vua, cờ tướng, các câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ dưỡng sinh của người cao tuổi. Trong những năm qua, có trên 75% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội. Ngoài kinh phí được Nhà nước hỗ trợ, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư đã chủ động mời các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đứng chân trên địa bàn tham gia đóng góp kinh phí cùng với khu dân cư để tổ chức các hoạt động trước, trong và sau ngày hội. Đã có hơn 80% khu dân cư nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân cho hoạt động Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đáng chú ý, từ năm 2017, 100% khu dân cư đã triển khai chủ đề “Chung tay giáo dục, giúp đỡ thanh, thiếu niên chậm tiến” theo tinh thần Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần làm cho ý nghĩa của ngày hội này càng trở nên thiết thực hơn. Theo đó, MTTQ các cấp đã phối hợp với lực lượng Công an, Đoàn thanh niên và Ban công tác Mặt trận khu dân cư xây dựng kế hoạch quán triệt, triển khai tới các Ban công tác Mặt trận khu dân cư và các tổ chức chính trị-xã hội nắm tình hình, rà soát thống kê. Đến cuối năm 2017, trên địa bàn thành phố có 36 trường hợp thanh, thiếu niên có biểu hiện vướng vào các tai, tệ nạn xã hội. 

Từ tình hình thực tế MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan, khu dân cư và các hộ gia đình, cộng đồng xã hội tăng cường công tác quản lý, giáo dục thuyết phục và giúp đỡ, tạo việc làm cho thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật; đồng thời động viên, tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động bổ ích nhằm giúp các em tự giác vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó MTTQ các cấp phân công và giao nhiệm vụ cho các tổ chức thành viên của Mặt trận tiếp tục giáo dục, giúp đỡ để các em tiến bộ. Đến nay trên địa bàn thành phố còn 27 thanh, thiếu niên hư chậm tiến, giảm 9 trường hợp. MTTQ thành phố tiếp tục phối hợp với Công an thành phố và các tổ chức thành viên của Mặt trận cùng cấp và Ban công tác Mặt trận khu dân cư phân công các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư theo dõi, giúp đỡ thanh, thiếu niên chậm tiến, phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm 6 trường hợp.

Ông Phạm Thành Long, Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Qua công tác phối hợp tổ chức ngày hội nhằm đánh giá kết quả một năm tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn, từ đó phát huy những mặt làm được, khắc phục những hạn chế, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm tới. Đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chính sách an sinh xã hội, đồng thời phát huy gương “người tốt, việc tốt” trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn