Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tuổi trẻ Hoa Lư chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

11/2/2021 14:14   271
Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tuổi trẻ huyện Hoa Lư đều chủ động phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho học sinh nghèo, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo…Những phần quà được trao tận tay mỗi người giúp họ có thêm một mùa xuân đầy đủ, ấm áp.
Trao quà cho các em học sinh nghèo.
 

Niềm vui, hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt em Phan Thị Trang, học sinh lớp 8B, Trường THCS Ninh Thắng bởi lẽ mùa xuân này, em cùng ông bà ngoại được đón Tết trong ngôi nhà mới xây kiên cố. Đây là phần quà ý nghĩa mà Hội đồng Đội huyện Hoa Lư cùng các tổ chức, cá nhân dành tặng gia đình em. Em Trang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ khi chưa tròn 1 tuổi, được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Em ở cùng với ông bà ngoại và gia đình cậu mợ trong ngôi nhà chật hẹp. Hiện tại, ông bà ngoại cũng đã ngoài 80 tuổi, kinh tế gia đình phụ thuộc vào trợ cấp người già của bà. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng em luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. 

Biết được hoàn cảnh của Trang, Huyện đoàn và Hội đồng Đội huyện Hoa Lư đã vận động nguồn xã hội hóa, hàng tháng trao học bổng trị giá 500 nghìn đồng để giúp em Trang. Đặc biệt, Huyện đoàn Hoa Lư đã phối hợp với Công ty cổ phần thương mại Bia Sài Gòn miền Bắc, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, anh em họ hàng xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tặng em Trang. 

Sau hơn một tháng thi công, ngôi nhà gần 40m2 khép kín với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng, phấn khởi của gia đình. Đón nhận những phần quà từ các tổ chức, cá nhân trao tặng trong ngày khánh thành nhà mới, em Trang xúc động: Em vô cùng biết ơn các cấp, các ngành, Đoàn thanh niên cùng các nhà hảo tâm đã giúp em có được ngôi nhà mới. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng tin yêu của mọi người. 

Với mong muốn mang đến cho người nghèo, những đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn được đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm,nhiều năm qua, Huyện đoàn Hoa Lư đều tổ chức chương trình "Tết ấm yêu thương". Năm nay, từ tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, chương trình "Tết ấm yêu thương 2021" đã trao tặng 54 suất quà với tổng trị trên 20 triệu đồng cho các đối tượng là cựu thanh niên xung phong, thanh niên công giáo, người mù, đoàn viên thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Những phần quà Tết dù giá trị vật chất chưa nhiều nhưng đã thể hiện được tấm lòng của tuổi trẻ huyện nhà và các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay chăm lo cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn trên địa bàn, mang đến cho họ một mùa xuân đầm ấm, an vui và tràn đầy tình yêu thương. 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Yến, Bí thư Huyện đoàn Hoa Lư cho biết: Hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được Ban Thường vụ Huyện đoàn xác định là nhiệm vụ quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái của đoàn viên thanh niên. Từ nhiều năm nay, nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, người có công với cách mạng, đoàn viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…được tổ chức Đoàn từ huyện đến xã, thị trấn và trực thuộc quan tâm thực hiện, nhất là vào mỗi dịp tết đến, xuân về. 

Những ngày giáp tết cũng là thời điểm các cơ sở Đoàn tập trung tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, dòng sông, vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc, tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên vui xuân, đón tết với tinh thần lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Thông qua những hoạt động này nhằm định hướng các bạn trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về mảnh đất Cố đô lịch sử, về những thành tựu về kinh tế - xã hội của huyện, đồng thời thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong công cuộc tham gia xây dựng quê hương, đất nước. 

Có thể nói, các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế của tuổi trẻ đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, có sức lan tỏa trong xã hội, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, thanh niên, hội viên, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, khẳng định vai trò của tuổi trẻ huyện Hoa Lư trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau". 

nguồn; Thùy Phương/baoninhbinh.org.vn