Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Yên Mô tích cực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

21/8/2020 15:15   85
Sau một thời gian dài hết dịch, thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại tại thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô. Để dịch không lây lan ra diện rộng, các ngành chức năng của Yên Mô phối hợp với chính quyền địa phương tập trung khống chế, dập dịch, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch, chăn nuôi theo hướng an toàn.
Các hộ chăn nuôi lợn ở Yên Mô nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn.
 

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, từ ngày 17 đến ngày 19/8, trên địa bàn huyện Yên Mô đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các hộ chăn nuôi. Cụ thể ngày 17/8 sau khi nhận được thông tin hộ bà Đinh Thị Lê, tổ dân phố Yên Hạ 1, thị trấn Yên Thịnh có lợn ốm, chết, Trung tâm đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh tại hộ chăn nuôi. Qua kiểm tra cho thấy hộ bà Lê đang nuôi 23 con lợn, trong đó có 1 con lợn thịt đã chết và 10 con lợn ốm trong cùng 1 ô chuồng. Lợn có biểu hiện ốm, bỏ ăn, xuất huyết và xung huyết ngoài da, có con bị tiêu chảy, có con bị táo bón, đi ỉa ra máu, khi lợn chết triệu chứng bệnh tích xuất huyết dưới da, lỗ tự nhiên chảy máu. 

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy 2 mẫu bệnh phẩm của lợn gửi đi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu phi. Ngày 18/8, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương có kết quả xét nghiệm với 2/2 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đó, ngày 19/8 hộ ông Đỗ Văn Toàn tại tổ dân phố Yên Hạ 2, thị trấn Yên Thịnh có 14 con lợn, trong đó có 1 con lợn nái chết và 1 con lợn nái bị ốm. Các biểu hiện và triệu trứng, bệnh tích của lợn ốm, chết tương tự đàn lợn nhà bà Đinh Thị Lê. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô cho biết: Sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn và chỉ đạo hộ chăn nuôi, thị trấn Yên Thịnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trước tiên là tổ chức ngay việc kiểm đếm và tiêu hủy số lợn bị ốm, chết theo đúng quy định để tránh lây lan dịch bệnh.

 Từ ngày 17/8 đến ngày 19/8, thị trấn Yên Thịnh đã tiêu hủy 25 con lợn có trọng lượng 1.030 kg (trong đó 2 con lợn nái, 11 con lợn thịt và 12 con lợn con theo mẹ) của hộ bà Đinh Thị Lê và hộ ông Đỗ Văn Toàn. Huyện đã phát động tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc trên địa bàn thị trấn bằng vôi bột và hóa chất, tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. 

Riêng tại tổ dân phố Yên Hạ 1 và Yên Hạ 2 tổ chức thực hiện tổng vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi, đường làng ngõ xóm, sử dụng hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày từ ngày 18/8 đến ngày 25/8, sau đó thực hiện khử trùng tiêu độc 1 lần/tuần. Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, thường xuyên báo cáo để các cấp có biện pháp xử lý kịp thời. UBND thị trấn đã tiếp nhận 120 lít hóa chất từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình và tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực phát dịch.

Cùng với đó, Trung tâm đã tổ chức thống kê số hộ nuôi lợn, số lượng đàn lợn trên địa bàn toàn thị trấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi đăng ký kê khai ban đầu với chính quyền địa phương. Tổ chức cho các chủ hộ chăn nuôi lợn tại tổ dân phố Yên Hạ 1 và Yên Hạ 2 không bán chạy lợn, không giết thịt, không tái đàn lợn. Thị trấn Yên Thịnh đã thành lập các chốt kiểm dịch và bố trí lực lượng phục vụ chốt để kiểm soát vận chuyển lợn trên địa bàn. 

Mặt khác, các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt "5 không" trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Cho đến ngày hôm nay (21/8), Yên Mô đã khống chế, dập dịch thành công tại hai hộ chăn nuôi, không để dịch lây lan.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, trong thời gian tới huyện Yên Mô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, thực hiện việc sử dụng hóa chất, vôi bột để khử trùng, tiêu độc môi trường khu vực ổ dịch và xung quanh tại thị trấn Yên Thịnh theo đúng quy trình, tổ chức áp dụng các biện pháp khoanh vùng bao vây, kiểm soát chặt chẽ không để mầm bệnh phát tán ra khu vực khác. Thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh để người chăn nuôi trên địa bàn chủ động phòng, chống, khai báo ngay khi phát sinh dịch bệnh. Đồng thời tăng cường rà soát, nắm bắt, phát hiện dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.

Không chỉ tập trung khống chế, dập dịch tại tổ dân phố Yên Hạ 1 và Yên Hạ 2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện tuân thủ chặt chẽ việc chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Trong đó, làm tốt việc khử trùng, tiêu độc định kỳ chuồng trại chăn nuôi, nhập con giống tại các cơ sở chăn nuôi có uy tín để bảo đảm nguồn gốc con giống rõ ràng, khỏe mạnh, sạch bệnh. Khi nhập con giống về nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để nâng cao sức đề kháng. Người chăn nuôi tự giám sát dịch bệnh trong quá trình chăm sóc hàng ngày. Khi thấy đàn lợn nuôi có biểu hiện bệnh bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, có biện pháp khoanh vùng dập dịch. 

nguồn: Hồng Giang/baininhbinh.org.vn