Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Công văn của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

4/12/2020 04:41   139
Ngày 3/12/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 706/UBND-VP6 về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Tình hình đại dịch Covid - 19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. Sau một thời gian khá dài chưa có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nên không ít nơi đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 tại thành phố Hồ Chí Minh, để chủ động phòng chống Covid - 19 trên địa bàn tỉnh  UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo , tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau: 

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh  với tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan; chuẩn bị sẵn sàng để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid - 19. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị vi phạm; xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117 / 2020/NĐ - CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. 

2. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế(như thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) và nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong phòng chống dịch.

3. Thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là: tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp... ;thường xuyên rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân, giữ khoảng cách an toàn.

 - Những nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như: Siêu thị, chợ, bến xe, ga tàu, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất... phải có phương án phòng, chống dịch theo quy định. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của các huyện, thành phố nơi tổ chức sự kiện.

- Triển khai tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch (mức độ an toàn) tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công khai kết quả tự đánh giá trên bản đồ chống dịch Covid - 19, trên website, trang thông tin của cơ quan, đơn vị  đồng thời thông báo về Sở Y tế để tổng hợp , báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

4. Khuyến cáo mọi người dân không đến thành phố Hồ Chí Minh khi không có công việc thực sự cần thiết cho đến khi có thông báo mới; nếu phải đến thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

5. Sở Y tế 

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách những người đi về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2020 đến nay, yêu cầu thực hiện cách ly, giám sát tại nhà. Trong đó có danh sách những người đi về từ các địa điểm bệnh nhân 1347 từng đến ở thành phố Hồ Chí Minh (5 địa điểm) từ ngày 18/11/2020 đến nay.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo việc rà soát, củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch Covid - 19.

- Chỉ đạo thực hiện việc tổ chức khai báo y tế, cách ly, giám sát đối với những người đi về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2020 theo quy định; đối với những người đi về từ thành phố Hồ Chí Minh qua các địa điểm bệnh nhân 1347 từng đến thì thực hiện thêm lấy mẫu xét nghiệm SARS - COV - 2.

- Kiểm tra, giám sát chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

- Tiếp tục triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế về đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid - 19 trong cơ sở khám chữa bệnh; đảm bảo quy trình cách ly y tế, xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh theo quy định, không để sơ suất, xảy ra lây lan trong lực lượng làm nhiệm vụ và lây ra cộng đồng. Không để dịch bệnh quay trở lại là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế và các địa phương.

- Sẵn sàng thu dung điều trị và bố trí các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid - 19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

- Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí cung cấp thông tin, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. 

- Chủ động xử lý, chỉ đạo thường xuyên công tác phòng, chống dịch Covid 19, kịp thời tham mưu, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, UBND tỉnh tình hình Covid - 19 trên địa bàn tỉnh theo chế độ báo cáo hằng ngày.

6. Công an tỉnh

- Chủ trì  phối hợp với Sở Du lịch, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, phát hiện, xử lý người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhập cảnh, cư trú trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, nhất là tại các doanh nghiệp, trường học, khách sạn...tổ chức tốt công tác quản lý cư trú trên địa bàn. 

- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện cách ly theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. 

7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 

Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các quy định cách ly, giám sát các công dân từ nước ngoài trở về nước đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 855; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

8. Sở Du lịch Phối hợp với Sở Y tế triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tại các địa điểm du lịch. Khuyến cáo người dân không nên đi du lịch tại thành phố Hồ chí Minh cho đến khi kiểm soát được lây lan trong cộng đồng tại đại phương này. Tạm dừng các tour du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh tới Ninh Bình và ngược lại. 

9. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh , Báo Ninh Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh 

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao thức cảnh giác, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid 19; chú trọng truyền thông về thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone. Thông báo tình hình dịch Covid - 19 trên địa bàn tình hằng ngày trên truyền hình Ninh Bình.

10. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương

- Chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn.

- Tăng cường công tác quản lý để đảm bảo thực hiện tốt việc theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú, nơi làm việc theo quy định đối với chuyên gia, lao động nước ngoài sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

11. UBND các huyện, thành phố Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn này đến UBND các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành, đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình trên địa bàn; phối hợp với Sở Y tế lập danh sách những người đi về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2020.

Yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 của tỉnh về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách.

TM. UBND tỉnh

Chủ tịch 

Đinh Văn Điến

nguồn: baoninhbinh.org.vn