Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban chỉ đạo 138 và 389

7/1/2021 17:02   75
Sáng 7/1, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP), Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban chỉ đạo 138 và 389

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên BCĐ 138 và 389. Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên của BCĐ 138 và 389 của tỉnh.

Năm 2020, công tác phòng, chống tội phạm cơ bản đã đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,8%, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Nhiều loại tội phạm giảm như trộm cắp tài sản, cướp tài sản. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt 83,5%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,13%. Triệt phá 1.860 băng, nhóm tội phạm các loại. 

Đặc biệt, đã làm tốt công tác điều tra tội phạm về tham nhũng, nhất là việc phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư công, đưa ra xét xử khách quan, nghiêm minh nhiều vụ án lớn được dư luận đồng tình, đánh giá cao, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Theo thống kê của lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý trên 185.00 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN gần 25.000 tỷ đồng, khởi tố trên 2.500 vụ, 3.500 đối tượng.

Đặc biệt, trong năm 2020, các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường, chống sản xuất, kinh doanh các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đối với tỉnh Ninh Bình, năm 2020 các thành viên Ban chỉ đạo 138 và sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố liên quan đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật, đạt nhiều kết quả tích cực. 

An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động của tội phạm được kiềm chế và kéo giảm, không có tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành và sử dụng vũ khí nóng gây án; tỷ lệ điều tra khám phá án cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; các vụ án nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm đều được điều tra làm rõ. Trong năm đã xảy ra 369 vụ phạm pháp hình sự, giảm 5,3% so với năm 2019; 

Công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai quyết liệt, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đối tượng được mở rộng, đi sâu thanh tra, kiểm tra các mặt hàng, lĩnh vực, dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, các mặt hàng phòng chống dịch bệnh. Trong năm, đã kiểm tra và xử lý 1.765 vụ vi phạm; thu nộp NSNN hơn 31,6 tỷ đồng…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực, đóng góp Ban chỉ đạo 138 Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã làm được trong năm qua. Chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 

Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và BCĐ 138, 389, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ; tổ chức chống gian lận thương mại ngay trong lực lượng chức năng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý tin báo tố giác tội phạm để giải quyết hiệu quả các trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực. 

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa; cũng như tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, các quy định của pháp luật có liên quan; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý. 

Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng lưu ý các bộ, ngành tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội, dịp lễ tết trong năm 2021.

nguồn: Hồng Giang - Anh Tuấn/baoninhbinh.org.vn