Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần ở các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước

27/9/2020 21:14   59
Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo toàn tỉnh tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng, gắn với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện nội dung này ở các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, kể cả những nơi có tổ chức Đảng gặp phải nhiều khó khăn.

Những khó khăn mang tính đặc thù

Trong những năm qua, các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh về số lượng và quy mô, đa dạng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa và đóng góp quan trọng cho thu ngân sách của tỉnh. 

Toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đang hoạt động, thu hút hàng chục nghìn lao động, chủ yếu là lao động nữ, trẻ, có kỹ thuật, được đào tạo nghề vào làm việc; hằng năm các doanh nghiệp đóng góp gần 70% ngân sách nội địa của tỉnh. 

Tuy nhiên, số lượng tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn ít; chất lượng hoạt động còn nhiều hạn chế; sinh hoạt đảng, đoàn thể chưa được duy trì nền nếp, nội dung sinh hoạt còn lúng túng, đơn điệu, chủ yếu là công tác đảng vụ; vai trò lãnh đạo của cấp ủy và đảng viên còn mờ nhạt; thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy và quy chế phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo doanh nghiệp còn hình thức. 

Chính vì thế, hoạt động chào cờ đầu tuần hàng tháng theo quy định của tỉnh, kể cả những nơi có tổ chức Đảng không được duy trì thường xuyên do những khó khăn đặc thù nêu trên. 

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 96 tổ chức đảng với 1.871 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, trong đó có 27 đảng viên là chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên việc duy trì sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước chưa thực sự được quan tâm mặc dù Ban Thường vụ Đảng bộ Khối cũng đã có công văn chỉ đạo triển khai thực hiện. 

Sự "thờ ơ" này cũng xuất phát từ chính đặc thù của doanh nghiệp khi lực lượng lao động phân tán, không thể tập trung một lúc nhiều người; chủ doanh nghiệp ở một số nơi còn thiếu quan tâm đến công tác Đảng cũng như các hình thức sinh hoạt chính trị khác. 

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị-xã hội tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tuy được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa phát huy hết vai trò. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nói chung, thực hiện sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ nói riêng ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước chính vì thế còn những hạn chế nhất định, chưa có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Những điểm sáng cần được nhân lên

Trong bức tranh chung không có nhiều gam màu sáng ấy, vẫn có những đơn vị thuộc khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước duy trì thực hiện khá tốt việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng. Tiêu biểu phải kể đến Công ty TNHH Great Global (Khu Công nghiệp Gián Khẩu), Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền...

Trong đó Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền là đơn vị đầu tiên trong khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã triển khai thực hiện nền nếp việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần. 

Chi bộ Công ty hiện có 11 đảng viên nhưng tại các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng, tất cả cán bộ, công nhân, người lao động ở khu trung tâm với gần 60 người đều tham gia chào cờ. 

Tại các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ, cả công ty đều được nghe câu chuyện về Bác Hồ, liên hệ thực tiễn với công việc đang đảm trách để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Cấp ủy Công ty cũng dành thời gian để biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tháng để động viên, khích lệ người lao động. 

Ông Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc kiêm Bí thư chi bộ Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền cho biết: Tôi thấy duy trì việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ là việc làm thiết thực, góp phần tạo nền nếp cho cán bộ, công nhân, người lao động trong Công ty. Ngoài việc nâng cao ý thức chính trị cũng nâng cao ý thức chấp hành giờ giấc, kỷ luật của cơ quan; đồng thời là dịp để những người lao động có thành tích nổi bật được ghi nhận, tuyên dương, từ đó tạo động lực để những người khác nỗ lực hơn trong những công việc mình đang đảm trách. Tôi thấy đây là việc làm nên duy trì đều đặn trong các doanh nghiệp, nhất là nơi có tổ chức Đảng.

Những điểm sáng như Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền cần được nhân lên để việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hàng tháng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; để có nhiều hơn nữa doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước thấy được hiệu quả của việc làm ý nghĩa này.

nguồn: Nguyễn Khánh - Trường Giang/baoninhbinh.org.vn