Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Các doanh nghiệp nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

9/3/2021 09:35   83
Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh không chủ quan, vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, gắn với duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu "kép" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các doanh nghiệp nỗ lực thực hiện

Công nhân Công ty TNHH VIENERGY (Khu công nghiệp Phúc Sơn).

Công ty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình, KCN Khánh Phú (huyện Yên Khánh) thời gian qua đã nỗ lực vừa đảm bảo an toàn trong phòng dịch vừa duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động. 

Ông Wen Chung Pin, Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đến nay đã hơn 1 năm, Công ty luôn đề cao cảnh giác, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan cho người lao động. 

Công ty chú trọng kiểm soát những trường hợp có liên quan đến nơi đã có dịch; triển khai các giải pháp của ngành chức năng, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất; thực hiện giãn cách cho công nhân trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp; vệ sinh nhà xưởng sau các ca làm việc; lắp đặt hệ thống thông gió 2 bên tại khu sản xuất; người lao động được đo thân nhiệt, yêu cầu vệ sinh sát khuẩn, đeo khẩu trang 100% trong quá trình làm việc; bữa ăn được chia thành 2 ca, tổ chức ăn riêng theo suất cho từng người...

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch là điều kiện quan trọng để Công ty khẳng định trước đối tác, khách hàng về năng lực con người và các điều kiện để đảm bảo ổn định sản xuất, tạo việc làm ổn định cho hơn 3.200 người lao động thời gian qua.

Tại Công ty TNHH VIENERGY, KCN Phúc Sơn (thành phố Ninh Bình), hoạt động sản xuất kinh doanh những ngày đầu năm luôn được duy trì ổn định. Công ty kiểm soát chặt chẽ người ra, vào nhằm đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, không hoang mang, lo lắng, tập trung cao cho nhiệm vụ sản xuất. 

Ông Min Lun Yu, Chủ quản Phòng thư ký, Công ty TNHH VIENERGY cho biết: Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, Công ty thực hiện việc giãn cách công nhân, mở rộng xưởng sản xuất, giảm số người làm việc trong 1 dây chuyền từ trên 40 người xuống còn từ 20-25 người. Đồng thời, điều tra những người ở vùng dịch về nghỉ Tết nguyên đán 2021; yêu cầu công nhân đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh về nghỉ cách ly tại nhà theo quy định; yêu cầu 100% công nhân mang khẩu trang, đo nhiệt độ trước khi vào làm; tiến hành khử khuẩn đối với xe hàng, xe khách từ tỉnh khác đến làm việc... Hiện Công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tìm kiếm đơn hàng, đảm bảo giờ làm và ngày công cho trên 4.000 lao động. 

Hiện nay, tại 5 khu công nghiệp trong tỉnh có 63 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 22 doanh nghiệp vốn Nhà nước, với tổng số trên 40 nghìn lao động. Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Đến nay, số công nhân có mặt làm việc tại các doanh nghiệp đạt 99% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, với không khí làm việc thi đua, sôi nổi, mong muốn thu nhập và việc làm ổn định, gia tăng. 

Qua theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp cho thấy, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra, đánh giá việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Nguy cơ lây nhiễm dịch trong các khu công nghiệp ở mức độ thấp và mức độ trung bình.

Thực hiện "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho người lao động thực hiện phương châm "Tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng", thực hiện tốt khuyến cáo "5K" của ngành Y tế. Chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với CDC Ninh Bình và các Trung tâm y tế huyện, thành phố trong việc lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 cho người lao động tại các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động. 

Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc đón, cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật, các nhà quản lý làm việc tại khu công nghiệp. Đồng thời, Ban quản lý các khu công nghiệp cũng phối hợp với Công an tỉnh, ngành Y tế và các cơ quan có liên quan trong việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc cách ly y tế hoặc không có giấy phép lao động... Động viên các doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

nguồn: Tiến Minh/baoninhbinh.org.vn