Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Các xã vùng cao huyện Nho Quan tập trung xuống giống cây màu vụ đông xuân

20/2/2019 15:55   324
Giống như các địa phương trên địa bàn tỉnh, hiện nay, nông dân các xã vùng cao của huyện Nho Quan cũng đang tập trung gieo trồng, chăm sóc các loại cây màu, cây công nghiệp trồng trên nương. Để đảm bảo vụ đông xuân thắng lợi, năm nay, các cơ quan chuyên môn của huyện đã chỉ đạo các xã thực hiện đúng lịch thời vụ, hướng dẫn người dân lựa chọn các giống nông sản đáp ứng nhu cầu thị trường, các loại phân bón chất lượng và chủ động các điều kiện tốt nhất cho sản xuất.
 
Chăm sóc cây màu vụ đông xuân ở thôn Minh Hồng, xã Xích Thổ (Nho Quan). Ảnh: Minh Đường

Trên cánh đồng Lâm Trường, thôn Minh Hồng, xã Xích Thổ, các hộ nông dân đang tập trung sản xuất rau màu vụ đông xuân. Vợ chồng anh Hoàng Hữu Mẫn vừa nhanh tay dặm tỉa cho mấy luống ngô mới trồng vừa chia sẻ với chúng tôi: Gia đình tôi có 4 sào đất màu, từ ngày 28 tháng Chạp, cả nhà đã xuống đồng trồng được 2 sào ngô, giống ngô lai 111, mùng 7 Tết tiếp tục trồng lạc. 

Vụ này, thời tiết thuận lợi, ấm áp nên dễ canh tác, các loại cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, vợ chồng anh Mẫn đang tiến hành dặm tỉa, bón phân cho cây. Nếu thuận lợi, mỗi sào gia đình sẽ có thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Xích Thổ cho biết: Vụ đông xuân năm 2019, Xích Thổ dự kiến trồng gần 550 ha cây trồng các loại, trong đó cây màu trên nương khoảng 230 ha. Trước Tết, bà con đã xuống giống được một phần diện tích ngô. Hiện nay, bà con đang tiếp tục tập trung trồng lạc, sắn, khoai lang và rau đậu các loại. Dự kiến, xã sẽ hoàn thành kế hoạch trồng trên nương vào cuối tháng 2 này. 

Được biết, năm nay, ngoài cây sắn - người dân để giống từ năm trước, các loại cây trồng như: Ngô, lạc, rau đậu, chính quyền xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền để hướng dẫn người dân quy trình sản xuất, giới thiệu các loại giống mới cho năng suất, chất lượng cao và địa chỉ tin cậy để người dân mua. Nhờ đó, người dân chủ động trong sản xuất, thực hiện đúng theo lịch thời vụ của xã, huyện.

Năm 2019, dự kiến huyện Nho Quan gieo trồng 4.141 ha cây công nghiệp và cây màu trên vùng đất đồi, nương. Bao gồm: ngô 1.120 ha, lạc 1.400 ha, khoai lang 125 ha, sắn 450 ha, mía 850 ha, dứa 200 ha, tập trung ở các xã vùng cao như: Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long, Xích Thổ, Gia Lâm... Trước và sau Tết Nguyên đán, thời tiết ít mưa, trong khi đó đa phần diện tích dành cho các cây trồng này đều nằm trong vùng không có tưới tiêu, việc canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên việc xuống giống gặp nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, mấy ngày trở lại đây, đã xuất hiện những cơn mưa rào đầu mùa, thuận lợi cho bà con xuống giống. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã trồng được khoảng 35-40% diện tích. Hiện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tích cực chỉ đạo các xã khẩn trương triển khai các hoạt động sản xuất trên đất đồi, nương, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo trồng trước ngày 10/3, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn