Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Gia Thắng: Cây vụ đông đem lại thu nhập khá cho người dân

6/12/2018 09:20   336
Gia Thắng là xã còn nhiều khó khăn của huyện Gia Viễn, nơi mà sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ lực. Để nâng cao thu nhập cho bà con, những năm qua, ngoài 2 vụ sản xuất lúa, vụ đông được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao.
Nông dân Gia Thắng thu hoạch cà chua.

Về Gia Thắng thời điểm này, khắp các cánh đồng đều được phủ kín màu xanh của các loại rau vụ đông. Cùng với việc tập trung chăm sóc, nông dân trong xã đang tích cực thu hoạch rau màu, thương lái đến thu mua khá tấp nập. Chị Trần Thị Hương, xóm 7, xã Gia Thắng cho biết: Từ nhiều năm nay, cây rau vụ đông đã mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. 

Năm nay, gia đình tôi trồng gần 1 mẫu rau xanh các loại, trong đó có 5 sào cà chua, còn lại là bắp cải, xà lách, rau muống… Cà chua đã cho thu hoạch cách đây hơn 1 tháng, bắp cải thì đang bắt đầu được cắt. Nhìn chung vụ này thời tiết thuận lợi, công chăm bón ít, năng suất cây trồng cao mà lại được giá. Riêng cà chua sớm, giá bán đầu vụ lên tới 20 nghìn đồng/1kg. Ước tính vụ đông này sẽ mang về cho gia đình ít nhất 40-50 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Linh, thôn Văn La chia sẻ thêm: Trồng cây vụ đông tuy vất vả, nhưng bù lại có thu nhập khá. Một sào ruộng cấy 2 vụ lúa cũng chỉ bảo đảm được lương thực cho gia đình, lợi nhuận không đáng kể, nhưng 1 sào ruộng trồng cà chua, gia đình tôi có thu nhập trên dưới 10 triệu đồng. Vụ đông mới chính là vụ sản xuất giúp những gia đình như chúng tôi có của ăn, của để.

Được biết, với mục tiêu đa dạng hoá sản phẩm, rải vụ và quay vòng nhanh, cung ứng kịp thời cho thị trường các sản phẩm cây trồng vụ đông, nông dân Gia Thắng còn chú trọng ứng dụng các tiến bộ KHKT, đưa nhiều giống cây trồng mới có năng suất, giá trị cao vào sản xuất. Chính quyền địa phương cũng đã quan tâm chỉ đạo kịp thời, xây dựng kế hoạch sản xuất, hướng dẫn bà con gieo trồng đảm bảo khung thời vụ; tạo điều kiện về thủy lợi, tưới tiêu, bảo vệ đồng điền. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tích tụ ruộng đất, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tổ chức sản xuất rau an toàn theo hướng mở rộng các vùng sản xuất rau hàng hóa tập trung, áp dụng quy trình thực hành theo hướng VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thắng cho biết: Những năm gần đây, diện tích cây vụ đông trên địa bàn xã dao động khoảng 55 ha. Trong đó các cây trồng chủ lực là: Cà chua, khoai lang, su hào, bắp cải, súp lơ, dưa chuột và một số loại rau ăn lá khác. Do luôn đảm bảo khung thời vụ nên sản lượng cũng như chất lượng các loại cây trồng ở Gia Thắng đảm bảo kế hoạch đề ra. 1 sào cây vụ đông cho thu nhập trung bình từ 2,5-4 triệu đồng. Sản xuất rau màu vụ đông hiện đã trở thành vụ chính mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân.

Hiệu quả từ cây vụ đông trên đồng đất Gia Thắng đã được khẳng định, tuy nhiên qua trao đổi với chúng tôi, cả người nông dân và chính quyền địa phương đều trăn trở bởi đầu ra của sản phẩm chưa ổn định. Hiện các mặt hàng nông sản ở đây phần lớn vẫn sản xuất theo quy mô hộ gia đình, phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan. Đầu mối tiêu thụ chủ yếu do tư thương thu mua. Do vậy, để mở rộng diện tích và nâng cao giá trị sản xuất, người nông dân rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc tạo mối liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ để bảo đảm đầu ra cho cây vụ đông.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn