Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 395
Lượt truy cập : 1054302
18.204.2.53

Huyện Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng, chống thiên tai

19/12/2018 14:40   230
Đầm Cút thuộc địa bàn huyện Gia Viễn có vai trò quan trọng trong điều tiết lũ sông Hoàng Long và sông Đáy. Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 trung tuần tháng 10/2017, mưa lớn diện rộng đã gây lũ lớn trên hệ thống sông Hoàng Long và sông Đáy, ảnh hưởng đến an toàn của đê điều, khiến cho tuyến đê Đầm Cút bị sạt lở nhiều vị trí, có nguy cơ vỡ đê, nhất là các đoạn thuộc khu vực các xã Gia Hòa, Gia Vân.
Công trình Trạm bơm Gia Viễn được đầu tư nâng cấp phục vụ công tác phòng, chống lụt bão.

Trước tình hình đó, các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và nhân dân địa phương đã tập trung khắc phục, sửa chữa tạm thời ở các vị trí xung yếu nên đã giữ được an toàn cho tuyến đê. 

Tuy nhiên, với vai trò quan trọng của tuyến đê trong công tác phòng, chống lũ nên việc sửa chữa, nâng cấp tuyến đê Đầm Cút là rất cần thiết và cấp bách. Tranh thủ thời gian mùa mưa bão đã đi qua, huyện Gia Viễn đã đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Ông Nguyễn Danh Đạt, Chỉ huy công trường cho biết: Theo dự án, các hạng mục cần tu sửa là đắp lại thân đê, gia cố mặt đê và mái đê. Chúng tôi đang tập trung tối đa nhân lực, vật lực để hoàn thành dự án sửa chữa đê Đầm Cút. Hiện nay, công trình đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc và phấn đấu bàn giao cho địa phương trong tháng 12.

Trạm bơm Gia Viễn là một trong những công trình trọng điểm trong phòng, chống lụt bão của huyện. Sau gần 30 năm vận hành và đưa vào sử dụng, Trạm bơm đã góp phần quan trọng trong phòng, chống lũ lụt, đảm bảo an toàn cho hơn 6.000ha lúa, cây hoa màu trên địa bàn huyện. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, do thời gian sử dụng lâu nên nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp. 

Do vậy, năm 2018, Trạm bơm Gia Viễn được đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhằm tiếp tục phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai năm 2019 và các năm tiếp theo. Sau hơn 7 tháng thi công, với sự nỗ lực của nhà thầu, việc thi công đã cơ bản đáp ứng tiến độ. 

Theo ông Tống Văn Thụ, Chỉ huy công trường cho biết: Công trình đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Việc đào đắp và gia cố thân bể xả của Trạm bơm được thi công rất cẩn trọng, đảm bảo theo thiết kế và yêu cầu kỹ thuật. Trong thời gian tới, đơn vị thi công tiếp tục tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu bàn giao đúng thời hạn.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Gia Viễn cho biết: Năm 2018, huyện Gia Viễn được cấp kinh phí và giao làm chủ đầu tư sửa chữa, khắc phục hư hỏng 2 công trình phòng, chống thiên tai với tổng kinh phí khoảng 14 tỷ đồng.

Gồm công trình xử lý sạt, trượt mái đê trên tuyến đê Đầm Cút đoạn xã Gia Hòa, Gia Vân; xây tường kè tuyến đê hữu Hoàng Long đoạn K18-206 đến K20-135 thuộc xã Gia Sinh và một số tuyến kênh tiêu nước khác đã bị hư hỏng trong trận lũ lịch sử năm 2017. Còn dự án tu sửa Trạm bơm Gia Viễn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh quản lý. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình.

Bên cạnh đó, huyện Gia Viễn cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị thi công về chất lượng công trình. Đến nay, một số dự án đã cơ bản hoàn thành, đang được các đơn vị thi công bàn giao cho chủ đầu tư để đưa vào sử dụng, phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão. Trong thời gian tới, các ngành, các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đồng thời giám sát chặt chẽ chất lượng công trình, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lụt, bão…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn