Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

23/7/2020 11:44   102
Hàng loạt chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hậu dịch bệnh COVID-19 đã và đang được tỉnh triển khai quyết liệt. Trong đó, có các chính gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.
Cán bộ thuế hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục cho người nộp thuế.
 

Là doanh nghiệp may hoạt động lâu năm, Công ty TNHH may Nien Hsing (KCN Khánh Phú) cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ông Yu Ming Te, Phụ trách Hành chính của Công ty cho biết: Hoạt động sản xuất của Công ty chủ yếu gia công quần áo bò và quần áo thông thường với gần 3.300 công nhân. Sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Tuy nhiên, thời gian qua Công ty gặp nhiều khó khăn về đơn hàng cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào. Nhất là tháng 4 và tháng 5/2020, doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng mạnh về doanh thu. Trong giai đoạn khó khăn vừa qua, rất may mắn doanh nghiệp luôn được các cấp, các ngành hỗ trợ về nhiều mặt, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, giữ chân người lao động. Đặc biệt chính sách về gia hạn tiền nộp thuế và thuê đất rất thiết thực đối với Công ty trong giai đoạn này. Cán bộ phụ trách thuế đã hướng dẫn đơn vị thực hiện các bước gia hạn, gửi giấy đề nghị và nhanh chóng được gia hạn theo quy định.

Ở lĩnh vực xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, Công ty TNHH thêu Minh Trang (huyện Hoa Lư) đã gặp khó khăn ngay từ giữa tháng 2 đến nay, doanh thu của Công ty đã giảm trên 60% so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Không chỉ gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào, vấn đề xuất hàng, tìm kiếm đơn hàng đối với doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cũng gần như không thể thực hiện. Bởi thị trường xuất khẩu chính của Công ty đều ở nước ngoài, chủ yếu là các nước: Anh, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Đức... Hàng tồn kho nhiều, trong khi chi phí hàng tháng và lương công nhân vẫn phải chi trả. 

Để duy trì hoạt động, cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, thời gian qua Công ty đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan thuế. "Ngay sau khi Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được ban hành, cơ quan thuế Ninh Bình đã có văn bản gửi đến công ty để thông báo, hướng dẫn. Ngoài ra, cán bộ thuế còn trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt và đôn đốc. Nếu có khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế, doanh nghiệp đều nhận được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ thuế. 

Do vậy, từ tháng 3 đến nay doanh nghiệp đều được gia hạn thuế theo đúng quy định. Điều đó giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực và gánh nặng về tài chính trong giai đoạn khó khăn nhất"- bà Vũ Thị Hồng Yến, Phó giám đốc Công ty TNHH thêu Minh Trang cho biết.

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh, thời gian qua Cục Thuế tỉnh đã quyết liệt triển khai Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất và Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tính đến ngày 24/6/2020 toàn tỉnh đã có trên 446 hồ sơ được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ với tổng số tiền thuế được gia hạn là trên 523 tỷ đồng, bao gồm 443 tổ chức, doanh nghiệp và 3 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh. 

Ông Hà Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Dự kiến Nghị định số 41/2020/NĐ-CP sẽ có khoảng 98% doanh nghiệp và hàng nghìn hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất. Với trên 5.000 doanh nghiệp và hơn 4.700 hộ thu thuế hàng tháng Cục Thuế Ninh Bình đang quản lý, số lượng người nộp thuế được gia hạn đến nay trên địa bàn tỉnh còn rất khiêm tốn và khối lượng gia hạn còn rất lớn. Vì vậy, Cục Thuế tỉnh đang bám sát tiến độ doanh nghiệp gửi đề nghị để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và đôn đốc người nộp thuế làm thủ tục. 

Cùng với gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị quyết 41, Cục Thuế tỉnh đang tập trung triển khai một số chính sách hỗ trợ mới giúp doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Nổi bật là Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 Quốc hội mới thông qua. 

Theo đó, sẽ giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 dưới 200 tỷ đồng. Chính sách này được áp dụng đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập. 

Nghị quyết bắt đầu có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Nghị quyết này mang ý nghĩa hỗ trợ tích cực cho toàn bộ doanh nghiệp trong nước nói chung và của tỉnh nói riêng, bởi vì trên địa bàn tỉnh, số lượng doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số doanh nghiệp mà ngành Thuế đang quản lý.

"Từ nay đến hết năm, Cục Thuế tỉnh sẽ tập trung thực hiện hai nhiệm vụ kép, vừa hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa đảm bảo số thu ngân sách Nhà nước. Ngành sẽ quản lý tốt nguồn thu, phấn đấu đạt và vượt dự toán thu ngân sách Nhà nước được giao. Đồng thời, ưu tiên triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế theo các nghị quyết, chỉ thị, nghị định được Chính phủ, Quốc hội ban hành, nhằm giúp doanhnghiệp, hộ cá nhân ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách" - ông Hiếu khẳng định.

Nguồn: Hồng Giang/baoninhbinh.org.vn