Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Nhiều yếu tố hỗ trợ ổn định tỷ giá

11/1/2021 10:09   57
Dư địa điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) năm 2021 sẽ hạn hẹp hơn so năm 2020, song với nền tảng kinh tế vĩ mô (KTVM) ổn định, khó có cú sốc nào có thể xảy ra với tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo nguyên tắc linh hoạt, không cố định, mà ổn định tỷ giá trên cơ sở cân đối cung - cầu ngoại tệ, trên cơ sở giám sát được trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD) và của doanh nghiệp (DN), kết hợp kiên định chống “đô-la hóa”.

Việc USD giảm giá mạnh đang tạo áp lực tăng giá đối với VND. Ảnh: NG.NAM

 

Việc bị Mỹ dán “nhãn” thao túng tiền tệ sẽ khiến Việt Nam gặp ít nhiều khó khăn hơn trong điều hành chính sách tỷ giá năm 2021. Các chuyên gia tài chính phân tích, Việt Nam chưa bị ảnh hưởng ngay từ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, mà còn có nhiều thời gian để đàm phán. Tuy nhiên, thông tin này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới mức độ linh hoạt trong sử dụng công cụ điều hành của NHNN.

Nhóm chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán VNDirect nhận định, tiền VND tăng giá sẽ không chỉ giảm nhẹ cáo buộc “thao túng tiền tệ” của Mỹ với Việt Nam, mà còn kích thích dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm bớt gánh nặng thanh toán nợ nước ngoài, giảm bớt mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Việt Nam... VND tăng giá dĩ nhiên sẽ làm xuất khẩu (XK) bất lợi, nhưng nhập khẩu (NK) sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, cơ cấu đa số hàng XK hiện nay đều có một tỷ trọng lớn nguyên liệu NK. Vì vậy, sự bất lợi hay có lợi từ việc tăng, giảm tỷ giá (nếu có) là không rõ ràng, rất khó phân định.

Theo Công ty CP Chứng khoán VNDirect, VND sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2021 nhờ nhiều yếu tố thúc đẩy như KTVM hồi phục nhanh, áp lực lạm phát được dự báo giảm, USD tiếp tục suy yếu, nhân dân tệ (CNY) tiếp tục mạnh lên… VND có thể tiếp tục tăng giá trong năm tới, trong đó nguyên nhân chính là USD sẽ tiếp tục suy yếu, chứ không phải vì cáo buộc “thao túng tiền tệ” mà Bộ Tài chính Mỹ áp đặt đối với Việt Nam.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, năm 2021, NHNN sẽ phải điều hành tỷ giá thận trọng hơn, tỷ giá trung tâm phải sát với tỷ giá thị trường tự do hơn. Khả năng chính quyền mới của Mỹ sẽ không coi vấn đề “thao túng tiền tệ” ở Việt Nam là quá nghiêm trọng, song Việt Nam chưa thể rút ngay ra khỏi danh sách này, mà phải kiên trì đàm phán. Ảnh hưởng của vấn đề này tới Việt Nam nói chung và tỷ giá nói riêng không quá nặng nề. Tỷ giá năm 2021 sẽ không biến động nhiều.

Ông Jacques Morisset, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, từ năm 2016, NHNN đã vận hành cơ chế tỷ giá linh hoạt và công bố tỷ giá hằng ngày. Theo đó, giá trị của đồng nội tệ được quản lý dựa trên ba tiêu chí: Một là, lãi suất liên NH bình quân gia quyền. Hai là, biến động đồng tiền của các quốc gia đối tác thương mại chính của Việt Nam. Ba là, các cân đối KTVM. Trong ba năm qua (2017 - 2019), giá trị của VND tăng khoảng 2,6%. Theo đó, cán cân thương mại của Việt Nam với Mỹ có thể bị tác động tiêu cực từ yếu tố này, chứ không hẳn là tạo lợi thế XK cho Việt Nam như Mỹ cáo buộc. Không chỉ USD sụt giảm, tình trạng dư thừa thanh khoản trên toàn cầu khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các NHT.Ư lớn trên thế giới đang triển khai các gói nới lỏng định lượng khổng lồ để bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế cũng là yếu tố khiến dòng vốn rẻ ồ ạt chảy vào các nền kinh tế đang phát triển, đẩy giá tài sản cũng như đồng nội tệ tại các thị trường này tăng giá.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Việc USD giảm giá mạnh đang tạo áp lực tăng giá đối với VND. Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, các biện pháp nới lỏng định lượng của FED khiến USD suy yếu so các đồng tiền lớn trên thế giới và tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn trong một vài năm tới, qua đó tạo áp lực tăng giá đối với VND.

Theo giới chuyên gia, việc VND tăng giá mang lại nhiều tác động tích cực đối với nền kinh tế. Thứ nhất, khiến nợ nước ngoài quy đổi ra VND giảm, từ đó giảm bớt áp lực cho DN và Chính phủ. Thứ hai, làm giảm áp lực lạm phát, đặc biệt là lạm phát NK, góp phần ổn định KTVM. Thứ ba, VND tăng giá sẽ càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, qua đó kích thích dòng vốn nước ngoài chảy mạnh hơn vào Việt Nam. VND tăng giá sẽ khiến nợ nước ngoài quy đổi ra tiền đồng giảm, làm giảm áp lực lạm phát, củng cố thêm niềm tin của NĐT nước ngoài, qua đó kích thích dòng vốn nước ngoài chảy mạnh hơn vào Việt Nam.

Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Tim Evans cho rằng, tỷ giá năm 2021 sẽ được NHNN điều hành theo cơ chế linh hoạt. Với thanh khoản hệ thống dồi dào và dự trữ ngoại tệ kỷ lục như hiện nay, việc giữ ổn định tỷ giá năm 2021 là trong tầm tay. NHNN có đủ công cụ và nguồn lực để điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đáp ứng cung - cầu thị trường.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, về công tác điều hành tỷ giá năm 2021, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo nguyên tắc linh hoạt, không cố định, mà ổn định tỷ giá trên cơ sở cân đối cung cầu ngoại tệ, trên cơ sở giám sát được trạng thái ngoại tệ của TCTD và của DN, kết hợp kiên định chống “đô-la hóa”. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2021, VND sẽ lên giá so USD, biên độ tỷ giá biến động trên dưới 0,5 điểm phần trăm. Tuy vậy, tiền VND lên giá không chỉ gây ra tác động xấu. NHNN giữ quan điểm, điều hành tỷ giá phải hài hòa cả NK, XK, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán… chứ không chỉ vì XK.

nguồn: nhandan.org.vn