Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Phát triển công nghiệp hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp

21/11/2019 10:01   358
Đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ là giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị cũng như sức cạnh tranh của ngành công nghiệp. Vấn đề này càng trở nên cấp thiết khi Ninh Bình xác định công nghiệp và du lịch là các ngành quan trọng, mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò chính trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
Sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Gián Khẩu. Ảnh: Đức Lam
Sản xuất công nghiệp trong những năm gần đây liên tục duy trì đà tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng đầu năm toàn tỉnh đạt gần 61.880,5 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt 8,3% so với kế hoạch năm.
 
Các sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước là: Xe ô tô 5-14 chỗ đạt 6.220 chiếc, tăng 15,4%; modul camera đạt 15,1 triệu cái, tăng 64,1%; linh kiện điện tử đạt 24 triệu cái, tăng 34,1%; kính xây dựng đạt 40 nghìn tấn, tăng 73,2%; cần gạt nước ô tô đạt 689 nghìn cái, tăng 50,8%; thép xây dựng đạt 24,5 nghìn tấn, tăng 16,1%; giày, dép các loại đạt 3.910,2 nghìn đôi, tăng 85,8%; dứa đóng hộp đạt 791 tấn, gấp 2,1 lần...

Sự gia tăng giá trị của ngành sản xuất công nghiệp có những đóng góp không nhỏ của ngành công nghiệp hỗ trợ. Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, đối với ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 doanh nghiệp đầu tư dự án và đi vào hoạt động đó là Công ty TNHH Mcnex Vina tại Khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn với công suất từ 100-150 triệu sản phẩm camera modul và linh kiện điện tử khác/năm; Công ty TNHH Beauty Surplus Intl Việt Nam tại KCN Khánh Phú, sản xuất thiết bị quang học, công suất 7,2 triệu sản phẩm/năm; Công ty TNHH Electronics Việt Nam; Công ty TNHH YG Vina tại KCN Gián Khẩu sản xuất dây tai nghe điện thoại; Công ty TNHH Sanico Việt Nam sản xuất bản dẫn vi mạch; Công ty TNHH Goryo Việt Nam tại Cụm Công nghiệp (CCN) Gia Vân sản xuất núm tai nghe điện thoại.

Đối với ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, toàn tỉnh có 9 dự án. Một số dự án lớn như: Dự án sản xuất, lắp ráp thiết bị ô tô của Công ty TNHH ADM 21 tại KCN Khánh Phú, Công ty cổ phần Sejung sản xuất ống xả, linh kiện ống xả, động cơ, khuôn mẫu phục vụ sản xuất ống xả, công suất 570.500 sản phẩm/năm tại CCN Cầu Yên...

Ngành công nghiệp hỗ trợ may mặc đã có một dự án nhà máy sợi của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Lam Giang tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình với sản phẩm sợi cọc, công suất 12.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 530 tỷ đồng. Nhà máy đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2017, dự kiến sản lượng đạt 5.500 tấn.

Ngoài các nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ chính, trên địa bàn tỉnh còn một số doanh nghiệp có hoạt động công nghiệp hỗ trợ, sản xuất các vật tư, linh kiện, thiết bị, phụ tùng phục vụ cho hoạt động sản xuất của một số ngành như: Công ty TNHH giày Athena Việt Nam sản xuất đế giày, mũ giày cung cấp cho một số doanh nghiệp trong nước; Công ty TNHH Đổi Mới, Quang Minh sản xuất khung sắt sơn tĩnh điện phục vụ hàng thủ công mỹ nghệ; Công ty TNHH MTV Cơ khí Đại Phú, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thành Nam... sản xuất vật liệu xây dựng bi, con lăn, máy nghiền, băng tải phục vụ cho sản xuất xi măng...

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh đã có những đánh giá rất xác đáng về vai trò ngày càng tăng của ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo đang là một động lực và trụ cột chính cho tăng trưởng kinh tế.

Do vậy, trong những quyết sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về chính sách công nghiệp quốc gia cũng như các văn bản pháp quy của Nhà nước ban hành cũng đều khẳng định vai trò của công nghiệp hỗ trợ và những ưu tiên của Nhà nước trong phát triển ngành này.

Tuy nhiên, hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ trong tỉnh vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của tỉnh còn nhiều hạn chế về năng lực, trình độ công nghệ, về quy mô.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có Nghị định 111/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng như Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025, nhưng các cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tiếp cận với chuỗi sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ để tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu còn rất hạn chế.

Ngoài ra, sự cạnh tranh đang ngày càng gay gắt trong môi trường hội nhập sâu rộng với thế giới và toàn cầu hóa đang gây ra áp lực rất lớn với ngành công nghiệp hỗ trợ địa phương. Chính vì vậy, thời gian tới, tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và của tỉnh để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo đúng định hướng như đã nhận diện.

Tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của tỉnh tiếp cận với thị trường bằng việc hợp tác quốc tế và khai thác những cơ hội của hội nhập, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ và thị trường thế giới.

Tỉnh sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của địa phương tham gia vào các chuỗi cung ứng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực và xem đây là nguồn lực cơ bản để thúc đẩy cho công nghiệp hỗ trợ phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cung ứng nhân lực cho các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp FDI.

Nguyễn Hải Yến (nguồn: baoninhbinh.org.vn)