Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Phát triển kinh tế song hành với bảo đảm an sinh xã hội

11/1/2021 10:22   81
Năm 2020, bên cạnh việc phòng, chống dịch hiệu quả, thành phố (TP) Hà Nội đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế; đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tổ chức nhiều hoạt động kết nối với các địa phương về cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) trên địa bàn.

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Đánh giá về kết quả thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020 của TP Hà Nội, lãnh đạo các cấp của TP đều có chung nhận định: Mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TP Hà Nội đã hoàn thành “mục tiêu kép” với kết quả toàn diện. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trong cả 3 đợt, không có ca tử vong. 

Bên cạnh phòng, chống dịch hiệu quả, kinh tế Thủ đô đã phục hồi mạnh trong quý IV, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 5,77%. GRDP cả năm 2020 của TP tăng 3,98%, gấp khoảng 1,4 lần bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát ở mức 2,67%; thu ngân sách ước đạt 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với năm 2019, giải quyết việc làm cho 180.000 lao động, đạt 116% kế hoạch, bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội. TP cũng miễn, giảm, giãn thuế và những khoản phải nộp cho các doanh nghiệp hơn 25.000 tỷ đồng, bằng 30,9% của cả nước; chi hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 hơn 604 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Mai Sơn: Năm 2020 là năm cuối hiện thực mục tiêu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2016-2020. Do đó, việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 không những ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn tác động rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động triển khai đầy đủ, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương và TP để hoàn thành mục tiêu kép, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trên địa bàn, vừa bảo đảm hoàn thành mức cao nhất dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn TP do ngành thuế quản lý thực hiện 267.585 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán được giao, tăng 6,6% so với thực hiện năm 2019 với 9/18 khoản thu, lĩnh vực thu có kết quả khả quan. Trên địa bàn 100% quận, huyện hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán được giao. Thành quả trên đóng góp rất quan trọng cho kết quả chung của cả giai đoạn 2016-2020, phản ánh các nguồn thu ngày càng được quản lý đầy đủ và chặt chẽ hơn theo Luật Ngân sách; chuyển dịch cơ cấu thu ngân sách của TP theo hướng tích cực, bền vững với tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước TP tăng từ mức 85,7% của giai đoạn 2011-2015 lên 91,4% bình quân giai đoạn 2016-2020. 

Phát triển kinh tế song hành với bảo đảm an sinh xã hội
Người dân, doanh nghiệp đến giao dịch tại bộ phận một cửa của Cục thuế TP Hà Nội. Ảnh: VIỆT ANH. 

Phó giám đốc phụ trách Sở Công Thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay: Trước tình hình đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong nước cũng như thế giới, ngành công thương đã đưa ra những giải pháp có tính chất đột phá để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cho TP Hà Nội. Trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu, ngành công thương là đơn vị đầu tiên tham mưu cho TP xây dựng kế hoạch kích cầu và triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung, nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh sản xuất, giảm lượng tồn kho cho doanh nghiệp; tổ chức những hoạt động xúc tiến thương mại với các địa phương để cân đối cung cầu trên địa bàn TP Hà Nội. Bên cạnh đó, ngành công thương cũng quan tâm tăng trưởng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử phù hợp với tình hình mua sắm của người dân trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; thúc đẩy việc không sử dụng tiền mặt, tăng cường đầu tư hạ tầng công nghiệp. Năm nay, TP đã thành lập 25 cụm công nghiệp trên địa bàn, đưa tổng số cụm công nghiệp thành lập lên 43 cụm và tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn trong doanh nghiệp. Đặc biệt, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Sở Công Thương TP Hà Nội đã đề xuất giảm thu phí, lệ phí 30-50% cho các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ các thủ tục hành chính trong thời điểm phải cách ly xã hội... 

Đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền: Năm 2021, TP có 25 chỉ tiêu kế hoạch, bao gồm: 1 chỉ tiêu thu-chi ngân sách, 23 chỉ tiêu KT-XH (trong đó bổ sung 5 chỉ tiêu thành phần so với năm 2020: Lao động có bằng cấp chứng chỉ, tỷ lệ xử lý nước thải đô thị, số xã nông thôn mới nâng cao, số xã nông thôn mới kiểu mẫu tăng 5 xã, chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 5%), 1 chỉ tiêu về biên chế hành chính sự nghiệp...

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện dự toán ngân sách nhà nước TP năm 2021, Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết: "Dự toán thu ngân sách năm 2021 là 251.321 tỷ đồng, cao hơn 15.800 tỷ đồng so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; dự toán chi ngân sách địa phương (không kể chi trả nợ gốc) năm 2021 là 108.593 tỷ đồng (cao hơn 11.424 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao)".

Do vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2021, UBND TP Hà Nội sẽ tập trung phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế. Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”-vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Chủ động bố trí các nguồn lực và thực hiện các giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư, đẩy mạnh tăng trưởng; thăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (Par Index). Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp tư nhân, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; thúc đẩy xuất khẩu. Phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện các giải pháp thu ngân sách bền vững. Hình thành, phát triển một số mô hình kinh tế mới, như: Kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ...

nguồn: NGUYỄN ANH VIỆT/qdnd.vn