Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tích cực triển khai gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/5/2020 10:46   91
Nghị định số 41/2020/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 41) về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 8/4/2020 nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục khu vực bắt tay ngay vào triển khai, tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế được thực hiện gia hạn thuế, tiền thuê đất, nhanh chóng đưa chính sác

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh, gói hỗ trợ tiền thuế, tiền thuê đất cho những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị định số 41 lên đến trên 180.000 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có khoảng 98% doanh nghiệp đang hoạt động và gần 350 nghìn hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên cả nước thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất.

Phạm vi áp dụng của Nghị định có ảnh hưởng rất lớn số lượng người nộp thuế, do vậy Ngành Thuế đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hỗ trợ người nộp thuế gửi đề nghị gia hạn một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Chỉ sau chưa đầy một tuần kể từ ngày Nghị định được ban hành, Tổng cục Thuế đã nâng cấp các ứng dụng thuế điện tử như: ứng dụng eTax, ứng dụng iCaNhan và ứng dụng hỗ trợ kê khai để hỗ trợ người nộp thuế lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất bằng phương thức điện tử.

Đối với Cục thuế Ninh Bình, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, cùng với việc cập nhật các ứng dụng thuế điện tử đã được nâng cấp, đơn vị chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các Chi cục thuế khu vực triển khai ngay việc tuyên truyền, thông báo tới cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và thực hiện các bước gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41.

Các Chi cục Thuế đã giao công chức thuế phụ trách khu vực chủ động liên hệ với người nộp thuế để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, đồng thời gửi tài liệu hướng dẫn cách lập giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, khuyến khích doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn bằng hình thức điện tử (eTax) để đảm bảo nhanh chóng và an toàn trong phòng, chống dịch.

Ngoài trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, ngành Thuế còn cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin liên quan và hướng dẫn gia hạn nộp thuế trên trang thông tin điện tử của ngành. Bên cạnh đó, ngành Thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyên truyền về các nội dung, các quy định của Nghị định 41.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Văn Hiếu cho biết: Trong quá trình thông tin, tuyên truyền, đơn vị đã lồng ghép những nội dung quan trọng để người nộp thuế lưu ý khi làm thủ tục gia hạn, tránh tình trạng chung chung, gây khó hiểu như: quy định ngành nghề được thụ hưởng chính sách, kỳ hạn được gia hạn với từng loại thuế, xác định cụ thể số thuế được gia hạn để hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan thuế.

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT), doanh nghiệp được gia hạn thời hạn nộp thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3 đến tháng 6/2020 (trường hợp kê khai theo tháng) hoặc kỳ tính thuế quý I, II/2020 (trường hợp kê khai theo quý) là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, số thuế còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế tạm nộp của quý I, II/2020 sẽ được gia hạn thêm 5 tháng. Trường hợp doanh nghiệp đã nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 vào ngân sách Nhà nước thì doanh nghiệp được điều chỉnh số thuế đã nộp để nộp cho các loại thuế khác.

Việc gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, thì được gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020. Doanh nghiệp được gia hạn chỉ cần gửi giấy đề nghị cho cơ quan thuế một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn.

Ông Hà Văn Hiếu cũng cho rằng, gói tài khóa này có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh Ninh Bình nói riêng, sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn do dịch.

Do vậy, để việc hỗ trợ đến đúng đối tượng, tránh tình trạng chính sách bị trục lợi, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra...) chủ động phân loại, lập danh sách người nộp thuế được gia hạn theo các nhóm đối tượng quy định tại Nghị định, khi người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn sẽ rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng.

Đồng thời, chủ động xây dựng các giải pháp quản lý rủi ro, có biện pháp giám sát nhằm tránh các trường hợp người nộp thuế lợi dụng chính sách gia hạn của Chính phủ để vi phạm pháp luật. Trên cơ sở rà soát hồ sơ, cơ quan thuế thực hiện thủ tục gia hạn đúng quy định, không để sai sót. Tính đến ngày 10/5/2020, toàn tỉnh đã có hơn 300 doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cơ quan thuế thông qua dịch vụ thuế điện tử eTax và tổng số thuế đã được gia hạn trên 200 tỷ đồng.

Theo Nghị định 41, thời hạn gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất là trước ngày 30/7/2020. Vì vậy, thời gian tới Cục Thuế Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị định 41, cũng như hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất thông qua dịch vụ thuế điện tử (eTax) và thực hiện gia hạn theo đúng quy định, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nộp thuế đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã hết dịch bệnh.

Đồng thời bám sát tiến độ doanh nghiệp gửi đề nghị để tiếp tục hướng dẫn và đôn đốc người nộp thuế làm thủ tục theo đúng quy định. Cùng với đó, Cục chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực đánh giá tác động và nắm bắt thực tế ảnh hưởng nguồn thu trên địa bàn do thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41 để tổng hợp báo cáo Tổng cục Thuế, UBND tỉnh chủ động có phương án, kịch bản điều hành thu trên địa bàn.

Nguồn: Hồng Giang/baoninhbinh.org.vn