Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tích cực triển khai Nghị quyết số 154 của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

30/11/2020 09:30   105
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Ninh Bình đang tích cực triển khai và đã có doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay để hỗ trợ lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tích cực triển khai Nghị quyết số 154 của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Ký hợp đồng tín dụng và giải ngân vốn vay giữa Ngân hàng CSXH tỉnh và đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành. Ảnh: Anh Tuấn

Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh đã tiến hành các thủ tục ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) giải ngân 241.080.000 đồng để doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho 41 lao động trong thời gian 3 tháng. Đây là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh được tiếp cận gói chính sách cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020. 

Ông Mai Thế Hệ, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Công ty chúng tôi rơi vào tình trạng khó khăn, sản xuất hàng hóa nhưng không tiêu thụ được. Để đảm bảo nguồn nhân lực, chúng tôi buộc phải cho nhân viên ngừng việc tạm thời nhưng vẫn chi trả lương để đảm bảo mức sống tối thiểu, đồng thời nhằm giữ chân người lao động. Tuy nhiên, khi thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Công ty không đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động. Nay được Chính phủ tháo gỡ, khó khăn những doanh nghiệp bị ảnh hưởng như chúng tôi rất mừng vì được tiếp cận với chính sách. 

Điều phấn khởi hơn nữa là thủ tục vay vốn nhanh chóng, thuận tiện. Ngay sau khi được giải ngân, Công ty thực hiện chi trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Qua đó, giúp người lao động yên tâm gắn bó và tạo điều kiện cho Công ty đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch.

Theo ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Ninh Bình, trước đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thực hiện chính sách trên, Chi nhánh Ngân hàng CSXH Ninh Bình đã phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tích cực triển khai đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều quy định khắt khe đối với doanh nghiệp, sau hơn 5 tháng triển khai, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào được vay vốn tại Ngân hàng CSXH tỉnh.

Qua thực tiễn triển khai và để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Chính sách sửa đổi có nhiều điểm mới, giảm bớt một số điều kiện của gói vay, đồng thời mở rộng thêm đối tượng được hỗ trợ và trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc triển khai vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động.

Để triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định, công khai, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, Chi nhánh đã kịp thời triển khai các văn bản liên quan, chủ động báo cáo với tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện trên địa bàn… 

Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương, cổng thông tin điện tử các cấp, các ngành liên quan để tuyên truyền và phổ biến chính sách hỗ trợ vay. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cũng phân công cán bộ chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp, trường học, cở sở sản xuất để tuyên truyền, rà soát đối tượng, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn, nắm bắt nhu cầu vay vốn.

Sau khi rà soát, đối với những doanh nghiệp sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, Ngân hàng CSXH tỉnh hướng dẫn lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi nhất. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu vay vốn trả lương ngừng việc theo Nghị quyết số 154/NQ-CP và đã có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện được giải ngân vốn. 

Cũng theo ông Cường, hiện nay Ngân hàng CSXH tỉnh đang tiếp tục rà soát và tiến hành các bước hỗ trợ những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định để sớm tiếp cận chính sách ưu đãi.

nguồn: Hồng Giang/baoninhbinh.org.vn