Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 252
Lượt truy cập : 1480020
18.232.125.29

Chuyện về người Đảng viên 2 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng.

9/10/2019 16:12   4766

Được sự giới thiệu của Văn phòng Đảng uỷ Công an tỉnh, chúng tôi  đã gặp Thượng tá Tống Như Sơn, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, điển hình tiên tiến xuất sắc của Đảng bộ Công an tỉnh trong các phong trào thi đua nói chung, phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc nói riêng, được Đảng uỷ, Ban Giám đốc, cán bộ, đảng viên, đồng chí, đồng đội tin yêu, nhân dân mến phục…

Thượng tá Tống Như Sơn (thứ nhất từ phải sang) nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua lực lượng CAND lần thứ 2
 

Dáng người đậm  nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát, tiếng nói sang sảng, mấy anh em phóng viên thì thầm vẻ thán phục  “Đúng chất hình sự anh nhỉ…!”

Thật khác với những bỡ ngỡ và ấn tượng ban đầu, lính hình sự nhưng không hề khô khan, Thượng tá Tống Như Sơn rất vui vẻ, hay nói và thân thiện, dễ gần…Anh kể về công việc, tâm tư, tình cảm, trách nhiệm và việc  phát huy vai trò của người đảng viên, cán bộ điều tra trong công tác, cuộc sống “hay” như Nhà văn, càng khiến cho chúng tôi bị “quấn” vào câu chuyện của anh.

Năm 2000, tốt nghiệp học viện Cảnh sát nhân dân, anh được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự với nhiệm vụ điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh và những vụ án do yêu cầu của Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra.

Những ngày đầu tiếp xúc với công việc, mọi thứ đều bỡ ngỡ, khó khăn, như cây non trồng trên mảnh đất mới, dù là mang bao hoài bão, nhiệt huyết của tuổi trẻ, dù mang tâm lý hăng hái, muốn cống hiến hết mình, nhưng là cán bộ, đảng viên trẻ, lại có lãnh đạo, chỉ huy phụ trách rất nghiêm khắc nên Tống Như Sơn dần nhận ra những “tồn tại, khuyết điểm” của mình, anh tự đặt ra cho mình lộ trình phấn đấu vươn lên, trong đó tự xây dựng chương trình, kế hoạch học tập, rèn luyện, công tác nghiêm khắc cho bản thân. Bên cạnh việc lắng nghe, suy nghĩ, tìm tòi, đặt ra yêu cầu cho mỗi nhiệm vụ, anh luôn chú ý theo sát các chỉ đạo, kèm cặp của lãnh đạo, chỉ huy, ghi chép tỷ mỷ, cẩn thận để làm cẩm nang, đồng thời anh đặc biệt chú trọng việc tự nghiên cứu học tập các văn bản pháp luật, các phương pháp điều tra khoa học, lô gic, biện chứng để áp dụng vào thực tế công tác cho phù hợp, kết quả là chỉ sau một thời gian, anh đã dần quen và tiếp cận tốt, hoàn thành được các nhiệm vụ được giao.

Quanh câu chuyện nghề nghiệp, anh tâm sự: Người cán bộ điều tra, đặc biệt là điều tra trong lĩnh vực hình sự  luôn phải hàng ngày, hàng giờ đối mặt với tội phạm và mặt trái của xã hội, do vậy yếu tố đầu tiên, quan trọng và có tính quyết định là phải giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, đề cao tính kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân, cương quyết, nhạy cảm, khôn khéo trong đấu mưu, đấu trí và luôn cảnh giác cao với những “viên đạn bọc đường” của tội phạm và muôn vàn sức ép khác. Phương châm công tác của anh là “Kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, không khoan nhượng trong đấu tranh với tội phạm nhưng không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội” đó vừa là tình cảm, là trách nhiệm, là mệnh lệnh trái tim, cũng là đáp ứng sự tin yêu, giúp đỡ, uỷ thác của Đảng, của dân với người chiến sỹ Công an nói chung và người cán bộ điều tra hình sự nói riêng, để không vấp ngã trước những cám dỗ, thử thách…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với “năng khiếu” sẵn có trong lĩnh vực điều tra hình sự, sự nhạy bén, nghiêm túc học hỏi từ đồng chí, đồng đội và nhân dân, dành nhiều thời gian công sức nghiên cứu  các văn bản pháp luật, hồ sơ từng vụ án đã giúp anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao... Qua gần 20 năm gắn bó với công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm hình sự, trải qua các vị trí công tác từ cán bộ Phòng cảnh sát hình sự, Phó Trưởng Công an thành phố Ninh Bình rồi được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng cảnh sát hình sự, dù ở cương vị nào Thượng tá Tống Như Sơn cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh luôn tâm niệm, phải thực hiện nghiêm, đúng các quy định của pháp luật, phải luôn mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng khắc phục  khó khăn đi đến mọi nơi, mọi chốn khi có manh mối vụ án… có như vậy mới có thể nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ án, truy bắt kịp thời đối tượng. Người lãnh đạo chỉ huy đặc biệt là lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm hình sự thì khả năng  nắm bắt và dự báo tình hình tội phạm, tập trung vào những tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, những vấn đề vụ án phức tạp đang nổi lên, biết áp dụng các kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là các kiến thức về công nghệ thông tin vào nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm thực sự là yêu cầu quan trọng. Đối với Tống Như Sơn, mỗi vụ án là một câu chuyện, một vấn đề xã hội, không vụ án nào giống vụ án nào, do vậy anh cho rằng phải đề cao tinh thần trách nhiệm với công việc, có tâm, có tầm, nêu cao vai trò gương mẫu của người đảng viên trước Đảng, trước đồng đội, trước nhân dân thì  mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay phải luôn phải xác định: Danh dự, uy tín của người cán bộ, đảng viên là cao quý, dù bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải giữ bằng được danh dự, uy tín, khó khăn rồi sẽ vượt qua “Không hề có thất bại mà tất cả chỉ là thử thách”, quan điểm và động lực đó đã là một phần quan trọng giúp anh đứng vững và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Anh tâm sự: Là người Bí thư chi bộ, trưởng phòng, là đầu tàu nên phải luôn gương mẫu, phải là người quy tụ, kết nối, lãnh đạo các mặt công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng của đơn vị, do vậy anh luôn chú trọng cùng Ban Chi uỷ, lãnh đạo đơn vị tập trung lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết thống nhất nội bộ, phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua, làm tốt công tác thi đua khen thưởng để tạo động lực cho phong trào. Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập làm theo tấm gương đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Chú trọng hướng dẫn, kèm cặp cán bộ trẻ từng vấn đề, công việc nhỏ đến các chuyên đề, chuyên án, để CBCS dần quen việc và dần trưởng thành, tăng cường tự học, tự rèn, tự đào tạo, tăng cường quản lý cán bộ chiến sỹ qua chương trình công tác hàng ngày, hàng tuần. Bên cạnh đó phải chú ý lắng nghe tâm tư tình cảm, tiếp thu ý kiến đóng góp của CBCS, định hướng nhưng đi đôi với lắng nghe mới có thể giúp cho công tác chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng của chi bộ, đơn vị.

Thượng tá Phạm Ngọc Minh, Phó Trưởng phòng cảnh sát hình sự cho biết: Tác phong cụ thể, sâu sát, miệng nói, tay làm đã giúp cho Thượng tá Tống Như Sơn có được tình cảm và uy tín đối với CBCS, không chỉ chỉ đạo mà đối với các vụ án phức tạp, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, đồng chí Tống Như Sơn đều trực tiếp tham gia, vừa xây dựng kế hoạch điều tra, khám phá, vừa đến hiện trường, tham gia hỏi cung, động viên CBCS… do vậy tỷ lệ điều tra khám phá án của đơn vị luôn rất cao, luôn đảm bảo khách quan, chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan sai.

Không chỉ toàn tâm toàn ý, hết lòng với công việc, Thượng tá Tống Như Sơn còn luôn gần gũi, chân tình với nhân dân nơi cư trú. Tranh thủ thời gian, chăm sóc gia đình và dạy dỗ các con. Chính sự đầm ấm hạnh phúc của gia đình, quan tâm giúp đỡ của nhân dân đã là nguồn động viên, là hậu phương vững chắc để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần vào nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm còn nhiều cam go, thử thách.

Kết quả, hàng năm Phòng cảnh sát hình sự do anh phụ trách luôn đạt danh hiệu Quyết thắng, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an, của UBND tỉnh, Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh; nhiều năm liền, Thượng tá Tống Như Sơn luôn đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh, của Ngành và Giám đốc Công an tỉnh. Năm 2015, 2019, Thượng tá Tống Như Sơn được Bộ Công an tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND. Anh thật xứng đáng là một điển hình tiên tiến trong phong  trào thi đua vì ANTQ của lực lượng Công an Ninh Bình và là điển hình tiên tiến xuất sắc của Đảng bộ Công an tỉnh./.

                                                         Nguyễn Văn Bình

 Đội tuyên truyền- Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Công an tỉnh