Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Công an thành phố Ninh Bình thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với đảm bảo ANTT

15/5/2020 10:44   114
Cùng với lực lượng công an toàn tỉnh, thời gian qua Công an thành phố Ninh Bình không chỉ thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, mà còn thể hiện vai trò xung kích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của ngành và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố Ninh Bình đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp cụ thể để ứng phó với dịch bệnh.

Trong đó, đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trang cấp đầy đủ thiết bị y tế (khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, nước rửa tay sát khuẩn) cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch và lực lượng làm nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với nhân dân; tổ chức đo thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến liên hệ làm việc.

Chủ động đề ra các phương án phối hợp tham gia đảm bảo ANTT tại các khu vực điều trị và cách ly. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh cũng được Công an thành phố triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo người dân, thông qua hệ thống loa phát thanh lưu động và tại 6 chốt giao thông trên địa bàn...

Phối hợp tham gia tổ chức phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn. Phân công cán bộ, chiến sĩ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, quản lý từng cụm dân cư, khu phố, từng cơ sở kinh doanh lưu trú…. để rà soát, phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước, hoặc người đến từ các vùng có dịch đang cư trú trên địa bàn.

Kiên quyết không để xảy ra trường hợp nào trở về từ vùng dịch mà không được khai báo. Đồng thời, phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát 24/24h và giải tán các nhóm tụ tập đông người tại các khu vực ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Từ ngày 1/4 đến ngày 28/4, qua công tác kiểm tra, rà soát, Công an thành phố Ninh Bình đã xử lý 25 trường hợp không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người và tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các cửa hàng ăn uống công cộng, phạt tiền gần 120 triệu đồng; xử lý 142 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, số tiền phạt trên 22 triệu đồng.

Tổ chức nắm tình hình, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh phát hiện, xử lý các đối tượng thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Tăng cường kiểm tra, xử lý các cửa hàng vi phạm về đầu cơ, tăng giá, nhất là đối với mặt hàng y tế. Bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức cách ly y tế và 2 điểm tổ chức cách ly tập trung là Trung đoàn 855 và Trường Quân sự tỉnh.

Song song với công tác phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19, công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm trên địa bàn trong thời gian này cũng được Công an thành phố quyết liệt thực hiện có hiệu quả. Nổi bật phải kể đến vụ phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Đinh Xuân Tứ, thường trú tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình (là chủ nhà nghỉ A25 tại xã Yên Bằng, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định), thu giữ hàng nghìn viên ma tuý các loại và nhiều tang vật có liên quan. ư

Gần đây nhất, Công an thành phố Ninh Bình đã nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng Trần Văn Hậu và Trần Xuân Trường (trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) về hành vi cướp giật tài sản. Qua quá trình điều tra, 2 đối tượng trên khai nhận từ ngày 7/4 - 10/4 đã thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản, trong đó có 2 vụ tại thành phố Ninh Bình, gây bức xúc trong dư luận. Thủ đoạn của chúng là thường lợi dụng sơ hở của chị em phụ nữ đi trên các tuyến giao thông vào buổi tối để áp sát giật tài sản rồi tẩu thoát...

Với những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và những chiến công trong phòng, chống tội phạm của Công an thành phố Ninh Bình đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian tới, dự báo người dân sẽ có những hoạt động mang tính “xả stress” sau những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID -19, nhất là vấn đề về nồng độ cồn, tụ tập đông người... tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, ATGT trên địa bàn, vì vậy Công an thành phố sẽ tăng cường lực lượng kiểm soát việc thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra nồng độ cồn đối với các chủ phương tiện tham gia giao thông; hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện... nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nguồn: Kiều Ân/baoninhbinh.org.vn