Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Quản lý chặt chẽ hoạt động người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID - 19

31/7/2020 10:40   59
Thời gian qua, Ninh Bình cùng các tỉnh, thành trong cả nước đã kiềm chế và kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, những ngày gần đây tại một số tỉnh, thành trên cả nước như Đà Nẵng, Quảng Nam đã phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Một trong những nguyên nhân ban đầu được xác định nhiều khả năng có thể là do lây nhiễm từ những người nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, công tác quản lý hoạt động người nước ngoài và công dân trở về từ nước ngoài đang được Công an tỉnh tăng

Theo số liệu từ Công an tỉnh, hiện nay có khoảng trên 600 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; không có người nước ngoài bị kẹt lại địa bàn; từ tháng 3/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh người nước ngoài được UBND tỉnh cho phép đến Ninh Bình. Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu quay trở lại một số tỉnh, thành, Công an tỉnh đã siết chặt việc quản lý người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn; đồng thời tăng cường lực lượng, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh, lao động trái phép để xử lý theo quy định. 

Ngày 27/7, Giám đốc Công an tỉnh đã có Điện chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp quản lý địa bàn, nắm người, nắm hộ gia đình. Trước mắt tập trung rà soát, phát hiện các trường hợp người trên địa bàn từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến Ninh Bình từ ngày 18/7 đến nay.

Đặc biệt, nắm chắc số lượng công dân trên địa bàn đang lao động, học tập, công tác, cư trú ở nước ngoài; kịp thời phát hiện các trường hợp từ nước ngoài trở về địa phương, đặc biệt là các trường hợp về qua các đường tiểu ngạch, trái phép để phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện ngay các biện pháp theo dõi, quản lý, phòng, chống dịch và xử lý vi phạm theo quy định. 

Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, Đại tá Đinh Văn Tuấn, Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh cho biết: Ninh Bình tuy không có cửa khẩu, nhưng số người đi làm ăn ở nước ngoài nhiều. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều người có xu hướng muốn trở về Việt Nam, những người nhập cảnh hợp pháp đều đã được thực hiện cách ly theo quy định, nhưng cũng có những trường hợp nhập cảnh trái phép, chưa được kiểm soát kịp thời.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ yếu tố nước ngoài vào địa bàn tỉnh, ngay sau khi Việt Nam có ca tái nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, phòng An ninh đối ngoại đã khẩn trương, chủ động thiết lập hệ thống thông tin nhanh giữa đơn vị với Cục Quản lý xuất nhập cảnh, phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an các tỉnh, thành phố có cửa khẩu quốc tế bao gồm cả hàng không và và đường bộ, nhằm tiếp nhận sớm thông tin về số công dân Ninh Bình vừa nhập cảnh, số người nước ngoài trên các chuyến bay có bệnh nhân dương tính với virut Sars-Cov-2, để rà soát, xác minh, nắm tình hình kịp thời, từ đó thông báo tới các cơ sở kinh doanh lưu trú và các địa phương để chủ động phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. 

Đồng thời, từ ngày 27/7, phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, phân công lực lượng phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tổng kiểm tra, rà soát người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về trên phạm vi toàn tỉnh, đồng thời thông báo danh sách tới từng xã, phường để theo dõi, quản lý, nhằm chủ động phát hiện, xử lý những vi phạm. Tăng cường hướng dẫn công tác tiếp nhận, quản lý, khai thác thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. 

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công dân chủ động đến trình báo khi về địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp có lao động người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh lưu trú hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú qua mạng Internet ngay sau khi đến nơi lưu trú và quản lý chặt chẽ số người này ngay tại cơ sở. 

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Sở Du lịch tuyên truyền, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp khai thác du lịch thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như phun thuốc khử khuẩn, hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ thường xuyên... Yêu cầu các công ty lữ hành tổ chức cho du khách đi tham quan du lịch tại các nơi có dịch, phải cung cấp danh sách du khách cho lực lượng chức năng biết để theo dõi, quản lý. 

Đặc biệt, xác định các cơ sở trọng điểm, từ ngày 28/7 đến nay, Phòng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra trên 20 cơ sở kinh doanh lưu trú có yếu tố người nước ngoài đến lưu trú. Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra các nhà trọ, nhà cho thuê, nhà ga, rạp chiếu phim, công viên, các điểm công cộng... để kịp thời phát hiện các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú "chui". Qua kiểm tra, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép cũng như vi phạm trong khai báo tạm trú. 

Dự báo trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh COVID- 19 tại các tỉnh, thành phố còn diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh, Công an tỉnh quán triệt cán bộ, chiến sĩ luôn phải nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh trong thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, tập trung kiểm tra người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú, đảm bảo thông tin khai báo tạm trú được chính xác; điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, kịp thời báo cáo Giám đốc Công an tỉnh tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam, nhằm phục vụ công tác đảm bảo ANTT và chủ động thực hiện các giải pháp cần thiết phòng, chống dịch bệnh. 

nguồn: Kiều Ân/baoninhbinh.org.vn